Hình ảnh mới nhất sân bay gần Kyiv hoang tàn sau khi quân Nga bất ngờ rút đi

Hình ảnh mới nhất sân bay gần Kyiv hoang tàn sau khi quân Nga bất ngờ rút đi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 31.3 cho thấy lực lượng Nga bất ngờ biến mất tại sân bay Antonov ở Hostomel, cách thủ đô Kyiv của Ukraine chỉ khoảng 28 km.

Những hình ảnh này xác nhận thông tin một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Nga dường như đã rời khỏi sân bay này. Trước đó nhiều hình ảnh cho thấy quân đội Nga đã đắp những gờ đất quanh những vị trí xe quân sự và pháo, nhưng trong hình ảnh mới nhất chỉ còn lại những gờ đất.

Việc giành quyền kiểm soát sân bay Antonov là một chiến thắng lớn của phía Nga vào ngày 24.2, ngày đầu tiên Nga đưa quân sang Ukraine.

Sau đó Ukraine kháng cự quyết liệt và không để Nga tiếp cận hơn nữa ở phía tây Kyiv. Giao tranh khốc liệt đã diễn ra dọc sông Irpin và các thị trấn Irpin và Bucha phía nam sân bay trên, cũng như tại làng Hostomel.

Trong nhiều tuần, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhiều đoạn phim về việc giành quyền kiểm soát sân bay Antonov. Truyền thông Nga còn phát những hình ảnh về các binh sĩ nước này đi quanh sân bay, cho thấy khu vực trên an toàn sau khi Nga kiểm soát.

Hình ảnh mới nhất sân bay gần Kyiv hoang tàn sau khi quân Nga bất ngờ rút đi - ảnh 1

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga đã rút khỏi sân bay Antonov

chụp màn hình clip

Hiện tại việc Nga rút khỏi sân bay này phản ánh diễn biến mới của tình hình quanh thủ đô Ukraine. Tất cả lực lượng và xe cộ của Nga đóng ở phía tây Kyiv được cho là đến từ Belarus, nhưng chưa rõ các binh sĩ và xe pháo này đã di chuyển đến đâu.

Nga trước đó đã tuyên bố sẽ giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv.

Theo Reuters dẫn lời tỉnh trưởng tỉnh Kyiv Oleksandr Pavlyuk, Nga còn tiếp tục rút quân ở phía bắc Kyiv và di chuyển về phía Belarus. Ông Pavlyuk cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến sự di chuyển của những đội hình xe hỗn hợp của Nga với số lượng khác nhau”.

Ông cho hay phía Nga đã rời khỏi làng Hostomel. Tại khu vực Dmyhtrivka phía tây Kyiv, khói vẫn bốc lên từ những xác xe tăng cùng thi thể của ít nhất 8 binh sĩ Nga trên đường.

Lực lượng Ukraine tiếp tục giành lại Bucha, sau vài ngày giành lại các khu vực quanh Kyiv và ở phía bắc.

Ở phía tây nam Ukraine, lực lượng phòng không ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu ở thành phố Odessa, theo quân đội Ukraine.

Thị trưởng Odessa Maksym Marchenko cho hay 3 tên lửa đã phóng trúng một khu dân cư và có thương vong. Ông cho biết các tên lửa phóng từ hệ thống Iskander ở Crimea, trong khi Nga bác bỏ việc nhằm vào dân thường ở Ukraine.

Điểm tin Ukraine sáng 2.4: Nga rút khỏi sân bay Antonov gần Kyiv

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU