Hiệu ứng Angelina Jolie làm tăng số ca phẫu thuật vú

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghiên cứu mới cho thấy quyết định của nữ diễn viên Angelina Jolie cắt bỏ ngực để giảm rủi ro ung thư vú đã dẫn đến việc nhiều phụ nữ khác làm theo, theo UPI.

Diễn viên Angelina Jolie /// Ảnh: AFP
Diễn viên Angelina Jolie
Ảnh: AFP

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Art Sedrakyan của Trường Y Weill Cornell ở New York (Mỹ), nhận định phát hiện này cho thấy những người nổi tiếng có thể tác động đến quyết định của công chúng.

Đầu năm 2013, Jolie công bố quyết định tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực do rủi ro mắc bệnh ung thư vú tăng cao.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách xác định tác động của thông tin trên bằng cách phân tích dữ liệu về phẫu thuật vú giảm rủi ro ung thư trong khoảng thời gian từ năm 2004-2014 ở bang New York (Mỹ) và bang New South Wales (Úc).

Ở New York, họ phát hiện số phụ nữ tiến hành loại phẫu thuật trên tăng gần gấp đôi, từ 3,3 ca 2 tháng một lần/một triệu dân 20 tháng trước tuyên bố của Jolie lên 6,3 ca/một triệu dân sau tuyên bố của cô.

Các phát hiện tương tự cũng được ghi nhận ở New South Wales.

“Đây là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng mà đội ngũ chăm sóc y tế và các nhà lập chính sách phải chú ý. Nếu những người nổi tiếng đi xét nghiệm di truyền và tiết lộ lựa chọn điều trị của họ, chúng ta phải chuẩn bị đánh giá tác động đối với y tế công cộng”, chuyên gia Sedrakyan nói.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Health Services Research.

Hiệu ứng Angelina Jolie làm tăng số ca phẫu thuật vú - ảnh 3

tin liên quan

34% công nhân mang thai ngoài ý muốn

Một điểm đáng lưu ý của nghiên cứu là 34% công nhân mang thai ngoài ý muốn, có người lên đến 3 lần. Điều này sẽ dẫn đến vấn đề trầm trọng là nạo phá thai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU