Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh bán trú

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Công an đang điều tra, làm rõ vụ Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Ba Xa, H.Ba Tơ, Quảng Ngãi (gọi tắt là Trường bán trú Ba Xa) bị tố cáo đã tự ý bán gạo của học sinh (HS) và không công khai minh bạch các khoản thu chi.

Năm học 2022 - 2023, Trường bán trú Ba Xa có 191 HS học bán trú, trong đó có gần 120 em ở lại trường. Đây là các HS có nhà ở xa trường và gia đình thuộc diện khó khăn. Mỗi năm, các em được nhà nước cấp 15 kg gạo/tháng và 500.000 đồng/tháng.

Theo nguồn tin tố cáo gửi đến PV Thanh Niên, trong năm học 2019 - 2020 và nhiều năm trước đó, số gạo được cấp cho các HS Trường bán trú Ba Xa ăn còn dư rất nhiều. Đặc biệt năm học 2019 - 2020, do dịch Covid-19 bùng phát nên có rất ít HS đến trường. Theo tố cáo, ông Nguyễn Duy Bắc (45 tuổi), Hiệu trưởng Trường bán trú Ba Xa, đã đem bán số gạo dư này cho đơn vị cung cấp thực phẩm của nhà trường. Đồng thời, ông Bắc còn đứng ra xin phụ huynh HS từ 200.000 - 500.000 đồng/trường hợp từ nguồn tiền nhà nước hỗ trợ cho các em, với lý do để xã hội hóa sửa chữa, xây dựng cơ sở vật chất khu bán trú của trường. Tuy nhiên, các khoản thu chi này không được công khai, minh bạch.

Hiệu trưởng bị tố bán gạo của học sinh bán trú - ảnh 1

Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Ba Xa

HẢI PHONG

Ngày 21.9, PV Thanh Niên đã đến Trường bán trú Ba Xa để xác minh thông tin tố cáo. Tại đây, ông Bắc cho biết mỗi tháng HS được cấp miễn phí 15 kg gạo/em. Theo đó, các HS ở lại trường hằng tuần được nhà trường nấu ăn, còn các HS không ở lại sẽ được cấp gạo đem về nhà. Do trong quá trình học tập, có một số HS nghỉ học và một số em ăn ít nên gạo được cấp dư ra rất nhiều.

Còn về việc “xin khéo” tiền hỗ trợ của HS, ông Bắc thừa nhận là có nhưng chỉ từ 150.000 - 200.000 đồng/trường hợp, chứ không lên đến 500.000 đồng/trường hợp như bị tố cáo. Ông Bắc cho rằng xin số tiền này để sửa chữa, tôn tạo lại khu bán trú của trường cho sạch sẽ, khang trang hơn.

Khi PV đặt vấn đề vì sao tiền bán gạo và tiền “xin khéo” chế độ của HS không được công khai trước Hội đồng giáo viên nhà trường, thì ông Bắc thừa nhận việc này ông chỉ nói cho giáo viên nhà trường biết trong thời gian giải lao, cũng như không có chứng từ mua bán.

Tại buổi làm việc, chúng tôi xin được tiếp cận biên bản cuộc họp với phụ huynh, số lượng HS được hưởng gạo, tiền của nhà nước hỗ trợ và giấy tờ liên quan đến việc mua bán gạo của trường, thế nhưng ông Bắc không nhớ số lượng HS qua các năm học và viện lý do Cơ quan CSĐT Công an H.Ba Tơ đã thu giữ hết tài liệu liên quan đến sự việc để phục vụ công tác xác minh, điều tra nên ở trường không có các tài liệu này.

Ông Phạm Văn Tín, Phó chủ tịch UBND xã Ba Xa, cho biết trước khi bán gạo dư, ông Bắc có gọi điện báo cho lãnh đạo địa phương biết là bán để lấy tiền lo cho các em HS ăn, uống. Còn bán số lượng bao nhiêu và số tiền như thế nào thì UBND xã Ba Xa không nắm và cũng không biết đã chi tiêu số tiền này như thế nào.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND H.Ba Tơ, cho biết lãnh đạo huyện đã nắm bắt thông tin về vụ việc này, tuy nhiên vụ việc đúng sai thế nào thì hiện nay Công an H.Ba Tơ đang điều tra, làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU