Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ

0 Thanh Niên Online

Hai ‘ông chủ’ nhỏ được mẹ hỗ trợ mở hiệu sách vỉa hè để kiếm tiền... ăn lẩu, qua đó nuôi dưỡng thói quen đọc và học hỏi ngoài sách vở.

Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh hiệu sách cũ trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (TP.Cần Thơ) "mở cửa" vào tối 18.6 do hai bé Cà Ri (tên thật Trần Viên) và Măng (tên thật Dương Gia Hưng) làm chủ. Dù chỉ mới học lớp 1 nhưng cả hai có thể tự tay sắp xếp, phân loại sách, mời khách, tư vấn nội dung và tính tiền, “đốn tim” nhiều cô chú bởi sự lanh lẹ, lém lỉnh.

Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ - ảnh 1
Hai “ông chủ” nhỏ hào hứng đợi khách trong ngày đầu mở bán

NVCC

Dưỡng thành đam mê đọc sách

Được biết, ý tưởng độc đáo này đến từ chị Phan Ngọc Phấn (kinh doanh tại nhà), mẹ bé Cà Ri. Chị Phấn chia sẻ vì vào hè cho hai bé đi chơi hoài cũng chán, nên muốn sáng tạo hoạt động để con có thể học cách giao tiếp với mọi người và tính nhẩm.

“Tôi chọn bán sách vì hai bé đọc từ nhỏ và ghiền dữ lắm. Cà Ri đọc sách xong còn nhận xét như người lớn nên tôi thường đăng đánh giá của bé lên những hội nhóm sách. Bản thân tôi cũng yêu thích những trang giấy và từng hoạt động ở ngành này nên có lượng sách tương đối đưa cho hai con, chưa kể đến số sách cũ của bé”, chị Phấn kể.

Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ - ảnh 2
Các bé tự trải bạt, sắp xếp sách ngay ngắn thành từng hàng trước khi “khai trương”
NVCC

Người mẹ trẻ tiếp tục: “Lúc nhận tin được đi bán sách, hai bé thích quá chừng luôn, trông chờ lắm vì mẹ nói là bán sách xong thì sẽ cho hết tiền để đi ăn lẩu, món khoái khẩu của cả hai. Có hôm nhiều cô chú đi ngang ủng hộ hiệu sách vỉa hè, thấy hai bé dễ thương nên mến. Cô chú mua thì ít mà cho thêm thì nhiều”.

Chia sẻ về quá trình “dựng” sạp sách, chị Phấn cho hay vỉa hè được chị xin phép người quen trước, rồi đem bạt và chở các thùng sách ra. “Sau đó, hai bé tự trải bạt, đếm sách đang có rồi bày ra trang trí. Khi có người đến mua, các bé tự tính nhẩm dựa trên giá bán mà tôi dán lên sách từ trước để thanh toán cho khách. Đến cuối ngày, cả hai gom sách lại, xếp vào thùng gọn gàng rồi nhờ ba mẹ chở về”, chị Phấn chia sẻ.

Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ - ảnh 3
“Biển hiệu” đơn giản nhưng dễ thương được mẹ viết giúp

NVCC

Đồng hành cùng chị Phấn là chị Nhan Thanh Trúc (nhân viên lập trình tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang), mẹ bé Măng. Chị Trúc cho hay bé thích đọc nhiều đến nỗi khi bé tự đọc được chị đã phải làm thẻ thư viện cho con để tiết kiệm chi phí.

“Khi bé chưa biết chữ, tôi đọc sách cùng bé với vai trò hướng dẫn, giải thích cho bé nhiều hơn. Khi bé đã đọc và đọc được khá nhiều đầu sách thì tôi chuyển sang vai trò đồng hành, cùng bé trao đổi về quyển sách bé đang đọc”, chị Trúc chia sẻ cách dưỡng thành đam mê đọc cho con.

Cách để con “tiếp xúc an toàn”

Khi cùng bé trải nghiệm hoạt động “làm ông chủ" nhỏ, chị Trúc cho biết bé đã có rất nhiều cảm xúc của một buổi lao động “hăng say”. “Bé hưng phấn khi có khách, lăng xăng giới thiệu sách với các khách hàng, trò chuyện với các cô chú, anh chị xa lạ. Đồng thời, hai “ông chủ” nhỏ cũng buồn bã khi “ế khách”. Việc buôn bán còn giúp bé tính nhẩm cộng trừ và nhận biết các tờ tiền nhanh hơn”, chị Trúc nói và cho biết thêm chị rất vui khi thấy con ngày càng hiểu biết và trưởng thành.

Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ - ảnh 4
Nhiều cô chú đến ủng hộ trong ngày đầu mở sạp

NVCC

Tạo điều kiện để bé tiếp xúc với nhiều người từ sớm, nhưng chị Trúc khẳng định đây chỉ là một góc xã hội thu nhỏ và có sự giám sát, hướng dẫn, giải thích của ba mẹ, và gọi đó là sự “tiếp xúc an toàn”.

“Thông qua những hoạt động “tiếp xúc an toàn” này, tôi hy vọng bé có thể tự tin hơn. Tôi không muốn là “ba mẹ trực thăng” quanh quẩn bên bé khi bé lớn, nên khi bé còn nhỏ tôi đều cố gắng cho bé tham gia các hoạt động trải nghiệm tương tự nếu có”, chị Trúc chia sẻ phương châm giáo dục con.

Cũng chọn góc tiếp cận an toàn, chị Phấn cho hay đa số đầu sách cũ chọn bán đều là sách thiếu nhi, bên cạnh đó có một phần là sách văn học. “Tôi muốn bé có thể đọc được tựa sách rồi giới thiệu cho khách chứ không phải chỉ bán để lấy tiền, vì thế tôi không chọn các sách người lớn hay khó hiểu”, chị Phấn khẳng định.

Hiệu sách vỉa hè kiếm tiền... ăn lẩu của hai 'ông chủ' nhỏ - ảnh 5
Các đầu sách chủ yếu thuộc thể loại thiếu nhi và văn học, được dán tem giá để thuận tiện cho các bé tính nhẩm

NVCC

“Khi bán có khách lại xem nhưng mà không mua, bé thấy vậy buồn hiu khiến tôi phải giải thích lý do tại sao cô chú không mua. Rồi khi bé cầm biển hiệu đi chào mời khách ở quán cà phê kế bên thì cũng có nhiều cô chú hứa ‘chút xíu nữa qua nha con’ nhưng mà không qua làm bé cũng buồn lắm”, chị Phấn cười nói, cho biết thêm nhờ thế các bé học được cách xử lý nhiều tình huống khác nhau.

Sau ngày mở bán đầu tiên, chị Phấn cho biết “hiệu sách vỉa hè” được mọi người hưởng ứng tích cực. “Nhiều người liên hệ mong con họ có thể đồng hành cùng hai bé. Tôi rất chào đón các bạn ra chơi chung với Cà Ri và Măng. Nếu các bạn sợ người lạ, không bán được thì sẽ cho hai bé hướng dẫn, hoặc ngồi đọc sách chung”, chị Phấn kể.

Hiện tại, hai “ông chủ” nhỏ chỉ bán sách mỗi tuần một lần, buổi thứ hai sẽ vào tối ngày 21.6. “Ăn lẩu xong, các bé còn muốn đi du lịch nữa cho nên sẽ tiếp tục bán lâu lắm”, chị Phấn cười nói. Chị Phấn chia sẻ thêm chị đang cùng một bên khác làm kế hoạch để kết nối với các bà mẹ ở khắp nơi, tìm giải pháp phù hợp để triển khai mô hình thành một cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU