Hiểm họa từ ô tô tập lái 'chui': Chiêu trò của những cơ sở núp bóng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Không chỉ núp bóng, giả mạo các trung tâm có giấy phép để hoạt động trái phép, một số cơ sở dạy lái xe “chui” còn khẳng định làm hồ sơ, giấy khám sức khỏe thay học viên, thậm chí quảng cáo “đậu 100%”.

“Ma trận” liên kết cá nhân

Quá trình điều tra xác minh, PV Thanh Niên phát hiện Trung tâm (TT) dạy nghề và đào tạo lái xe Thiên Tâm (TT Thiên Tâm, số 77 Lê Văn Việt, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM, nơi tư vấn đưa PV theo tập lái ngoài đường) hoạt động không theo quy định và giả mạo TT dạy nghề và đào tạo lái xe Thiên Tâm (ấp 1, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè, TP.HCM) vốn là trung tâm được cấp phép và Sở GTVT đang quản lý.

Hiểm họa từ ô tô tập lái 'chui': Chiêu trò của những cơ sở núp bóng - ảnh 1

Hai cơ sở trên QL1K (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức) treo bảng nhận hồ sơ, đào tạo thi giấy phép lái xe không đúng quy định

Công Nguyên

Từ thông tin của PV, chiều 14.9, UBND P.Hiệp Phú kiểm tra TT Thiên Tâm số 77 Lê Văn Việt, phát hiện có gắn biển hiệu TT dạy nghề và đào tạo lái xe Thiên Tâm “uy tín, chất lượng, chuyên nghiệp”. Làm việc với cán bộ UBND P.Hiệp Phú, một người đàn ông xưng tên Võ Duy Khải chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Công ty TNHH hướng nghiệp và dạy nghề lái xe Tiên Phong. Khi được yêu cầu xuất trình các giấy phép liên quan đến đào tạo lái xe do Sở LĐ-TB-XH và Sở GTVT cấp thì ông Khải giải thích quanh co và không xuất trình được. Ông Khải cho rằng cơ sở của mình là chi nhánh của TT Thiên Tâm ở ấp 1, xã Hiệp Phước, H.Nhà Bè và đề nghị gọi điện cho lãnh đạo TT này xác nhận. Đúng lúc này, lãnh đạo TT Thiên Tâm ở ấp 1, xã Hiệp Phước xuất hiện và khẳng định: “TT của chúng tôi chỉ có trụ sở duy nhất tại ấp 1, xã Hiệp Phước để nhận tư vấn tuyển sinh và đào tạo học viên học và thi cấp giấy phép lái xe. TT Thiên Tâm số 77 Lê Văn Việt là giả mạo, làm ảnh hưởng uy tín của TT chúng tôi và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tôi yêu cầu TT giả mạo gỡ bỏ biển hiệu Thiên Tâm và cơ quan chức năng vào cuộc xử lý TT giả mạo này”. Sau một hồi quanh co, ông Khải thừa nhận việc treo biển TT Thiên Tâm là sai và cam kết sẽ tháo bỏ biển hiệu này.

Tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Khải cho hay cơ sở của ông nhận hồ sơ và tư vấn cho người có nhu cầu học lái xe để thi cấp bằng. Sau khi nhận hồ sơ và hoàn tất, cơ sở này sẽ giao lại cho ông Nguyễn Văn Cường là giáo viên dạy lái của TT dạy nghề tư thục Thành Công.

Hiểm họa từ ô tô tập lái 'chui': Chiêu trò của những cơ sở núp bóng - ảnh 2

Cơ sở ở 77 Lê Văn Việt treo bảng Trung tâm Thiên Tâm bị cho là giả mạo Trung tâm Thiên Tâm thật

Liên quan việc “thầy” Win, Tuấn Anh (hai người dạy lái xe cho PV Thanh Niên đi cùng để học hỏi kinh nghiệm khi đến tư vấn tại TT Thiên Tâm ở số 77 Lê Văn Việt), ông Khải xác nhận không biết hai “thầy” dạy lái xe này. “Việc tập lái, chúng tôi chuyển cho thầy Nguyễn Văn Cường phụ trách, thầy Cường có thể thuê hoặc nhờ các thầy quen biết cùng dạy thực hành cho học viên”, ông Khải giải thích. Ông Khải khẳng định, ông Phan Thanh Sang (người giới thiệu PV đến TT Thiên Tâm số 77 Lê Văn Việt) không phải là nhân viên tại cơ sở của ông. “Người tên Sang này có cộng tác với chúng tôi 6 bộ hồ sơ học và thi bằng lái, ngoài ra chúng tôi không biết ông Sang có chứng chỉ dạy lái hay là giáo viên ở trường nào”, ông Khải nói.

Để làm rõ hơn những thông tin ông Khải cung cấp, chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Hoàng Phong, Phó giám đốc TT dạy nghề tư thục Thành Công. Ông Phong khẳng định TT của ông không liên kết với Văn phòng ghi danh tại số 77 Lê Văn Việt (TP.Thủ Đức). TT Thành Công cũng không có giáo viên nào tên Nguyễn Văn Cường. “Cơ sở số 77 Lê Văn Việt giả mạo, lợi dụng uy tín TT của chúng tôi để hoạt động sai quy định trong việc đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe”, ông Phong bức xúc.

Đăng ký tại TP.HCM, học ở Bình Dương và thi tại... Đồng Nai ?

Ngày 15.9, trong vai người đi học lái xe, PV đến cơ sở ở số 42 QL1K (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức), bên ngoài cơ sở này treo biển “Phòng ghi danh Hoàng Huy, tư vấn, đào tạo lái xe các hạng A1 - A2 - B1, B2 - C” với lời quảng cáo: “Học phí được chia làm 4 lần đóng, học nhanh - thi sớm - đậu 100%”. Tại đây, một nữ nhân viên cho hay cơ sở thuộc Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn, học tại Bình Dương và thi ở Đồng Nai. Học phí các bằng lái B1, B2 được chia thành 2 nội dung, gồm: Học viên chỉ học lý thuyết rồi đi thi, giá 4,9 triệu đồng; học viên vừa học lý thuyết và 15 giờ thực hành, giá 7,2 triệu đồng. “Học viên sẽ học thực hành ở TP.Dĩ An (Bình Dương); đến ngày thi, học viên đóng thêm 2,9 triệu đồng và thi tại Đồng Nai. Nếu anh biết lái thì chỉ cần đăng ký học lý thuyết là đi thi. Cơ sở sẽ dạy online, gửi bài học mẹo trên YouTube cho học viên”, nữ nhân viên tư vấn.

Hiểm họa từ ô tô tập lái 'chui': Chiêu trò của những cơ sở núp bóng - ảnh 3

Lực lượng chức năng kiểm tra tại “Trung tâm Thiên Tâm” ở số 77 Lê Văn Việt, P.Hiệp Phú, TP.Thủ Đức

Nữ nhân viên cho biết thêm, thi ở TP.HCM, Bình Dương khó hơn vì áp dụng quy định mới; còn Hoàng Huy đăng ký cho học viên thi tại Đồng Nai đơn giản hơn, vì Đồng Nai vẫn chưa áp dụng những quy định mới, xe tập lái chưa bị bắt buộc gắn thiết bị hành trình để quản lý, giám sát giờ tập thực hành của học viên… Nữ nhân viên tiếp tục hối thúc PV tranh thủ sớm đăng ký để được thi trong năm và khẳng định học viên chỉ cần ghi danh, thủ tục còn lại sẽ được cơ sở làm thay với giá 300.000 đồng/giấy khám sức khỏe, 30.000 đồng làm ảnh chân dung...

Cùng ngày, chúng tôi đến địa chỉ số 146 QL1K (P.Linh Xuân, TP.Thủ Đức), phát hiện nơi đây gắn biển hiệu tư vấn, đào tạo và sát hạch lái xe A1, B1, B2, C có tên “Công nghệ cộng đồng” với dòng chữ giới thiệu “Học nhanh - thi sớm - đậu 100%”. Tại đây, nữ nhân viên P.T chào mời học viên sẽ học ở Bình Dương, thi tại Đồng Nai, đồng thời giải thích lợi ích khi thi tại Đồng Nai sẽ “dễ chịu” hơn ở TP.HCM. “Nếu học viên đã biết lái thì chỉ cần đăng ký học lý thuyết online, nhận bộ đề về để thầy dạy cách học mẹo…”, P.T nói và đưa ra mức giá cao hơn 10% so với TT ở số 42 QL1K và học viên cũng được cấp cho phần mềm học mẹo lý thuyết…

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT TP.HCM), cho biết trung tâm, trường và địa điểm ghi danh đào tạo và sát hạch cấp bằng lái ô tô phải được cơ quan chức năng cấp phép, quản lý trên hệ thống. Những cơ sở “núp bóng” công ty, sau đó nhận hồ sơ người học lái xe và liên kết trung tâm, trường để học, thi giấy phép lái xe là sai quy định. Ngoài ra, việc các trung tâm, trường nhận hồ sơ, đào tạo học viên ở TP.HCM, sau đó gửi đi thi sát hạch tại các tỉnh thành khác cũng hoàn toàn sai quy định.

Về thông tin Đồng Nai vẫn chưa áp dụng những quy định mới trong sát hạch cấp giấy phép lái xe mà một số cơ sở rêu rao, trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua 19.9, ông Dương Văn Đông, Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai, khẳng định đây là thông tin sai hoàn toàn. “Mọi chiếc xe để chạy thực hành, thi đều được gắn camera giám sát hành trình, đồng bộ với dữ liệu của Bộ GTVT”, ông Đông khẳng định.

C.N - T.D.K - Lê Lâm

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức), cho biết phường ghi nhận có 2 địa điểm tại số 42 và 146 QL1K treo biển đào tạo và sát hạch bằng lái xe, tuy nhiên 2 cơ sở này chưa xuất trình được giấy tờ theo quy định trong công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe. Trong khi đó, liên quan việc nữ nhân viên ở số 42 QL1K tự giới thiệu cơ sở này thuộc Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn, đại diện lãnh đạo Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn khẳng định trường không có chi nhánh ghi danh đào tạo học viên, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe có tên Hoàng Huy ở số 42 QL1K. “Trường chúng tôi chỉ có địa điểm duy nhất tại P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú (TP.HCM) để nhận ghi danh, đào tạo lái xe. Cơ sở Hoàng Huy là giả mạo và lợi dụng tên trường của chúng tôi để tư vấn, đào tạo lái xe trái quy định”, vị này khẳng định. (còn tiếp)

Hiểm họa từ ô tô tập lái 'chui'

Xe 'chui', thầy cũng 'chui'

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU