Hết hạn hỗ trợ tiền thuê nhà, chỉ 41 địa phương hoàn thành giải ngân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các địa phương phải giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động trong tháng 8, song chỉ có 41 tỉnh, thành hoàn thành 100%.

Ngày 7.9, Bộ LĐ-TB-XH cho biết, ngoài 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay có 60 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận được hồ sơ của hơn 5,2 triệu lượt lao động với kinh phí hơn 3.700 tỉ đồng (tương đương với gần 58% kinh phí đề xuất ban đầu).

Hết hạn hỗ trợ tiền thuê nhà, chỉ 41 địa phương hoàn thành giải ngân - ảnh 1

Đến nay chỉ có 39 địa phương hoàn thành gói hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Ngọc Dương

Số lao động được phê duyệt là hơn 5 triệu lượt người, với kinh phí hơn 3.600 tỉ đồng (96,6% số hồ sơ đề nghị) và chi trả cho hơn 4,6 triệu người với kinh phí hơn 3.100 tỉ đồng (86,1% số hồ sơ đã được phê duyệt; 83,3% số hồ sơ đề nghị).

Có 41 tỉnh hoàn thành giải ngân 100% so với số đề nghị, chỉ còn 6 tỉnh giải ngân dưới 80% so với đề nghị (Bình Dương, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hưng Yên). Những địa phương chưa hoàn thành giải ngân là những tỉnh, thành có số lượng hồ sơ lớn.

Lý giải về tiến độ giải ngân chậm, Bộ LĐ-TB-XH cho rằng, một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách; việc ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện tại một số địa phương, người sử dụng lao động yêu cầu người lao động cung cấp các giấy tờ bổ sung để chứng minh về tình trạng ở thuê, ở trọ như hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh của chủ nhà trọ, giấy đăng ký tạm trú, kéo dài thời gian thẩm định hồ sơ xác minh tình trạng cư trú của người lao động.

Người sử dụng lao động chưa thực sự tìm hiểu về các điều kiện được hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, doanh nghiệp còn chưa chủ động trong việc triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền đến người lao động; nhiều doanh nghiệp sợ bị thanh, kiểm tra, liên đới trách nhiệm nên không thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn và lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Một số doanh nghiệp cung cấp thông tin chưa chính xác nên khi thẩm định phát hiện, gửi lại doanh nghiệp yêu cầu hoàn chỉnh lại hồ sơ; một số hồ sơ đã phê duyệt, chuyển kinh phí nhưng do sai số tài khoản nên chuyển trả lại.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, kinh phí đề nghị hỗ trợ đến nay thấp hơn dự kiến ban đầu khá nhiều (khoảng 54,83% so với 6.600 tỉ đồng), lý do năm 2021 khi xây dựng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, các địa phương báo cáo và dự kiến kinh phí hỗ trợ lên tới khoảng 6.600 tỉ đồng. Một số địa phương thống kê cả lao động đang làm việc không thuộc phạm vi, đối tượng áp dụng Quyết định 08...

Bộ LĐ-TB-XH đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn để các tỉnh, thành phố đẩy nhanh hơn nữa tốc độ thẩm định, giải ngân. Việc triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà của các tỉnh sẽ là một trong những căn cứ để theo dõi, đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện chính sách lao động, việc làm, an sinh xã hội ở từng địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU