Hết giấy, Sri Lanka hủy thi học kỳ của hàng triệu học sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sri Lanka vừa phải hủy kỳ thi học kỳ đối với hàng triệu học sinh vì thiếu giấy in và nước này hiện không đủ tài chính cho việc nhập khẩu. 

AFP dẫn thông báo của giới chức phụ trách giáo dục ở Sri Lanka ngày 19.3 cho hay kỳ thi học kỳ vốn dự kiến diễn ra trong một tuần đã bị hoãn vô thời hạn do tình trạng thiếu giấy in trầm trọng ở nước này.

"Các trường không thể tổ chức thi vì không đủ ngoại hối để nhập khẩu giấy và mực in cần thiết", Sở Giáo dục tỉnh Miền Tây thông báo.

Theo các nguồn tin chính thức, quyết định trên sẽ ảnh hưởng tới khoảng 2 phần 3 trong số 4,5 triệu học sinh nước này. Lâu nay, kỳ thi học kỳ là một phần của quá trình đánh giá liên tục để quyết định liệu học sinh có được lên lớp hay không.

Hết giấy, Sri Lanka hủy thi học kỳ của hàng triệu học sinh - ảnh 1
Một lớp học ở Sri Lanka

reuters

Hiện Sri Lanka đang phải đối mặt đợt khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất suốt nhiều thập niên, kể từ khi độc lập vào năm 1948. Theo đó, nguồn dự trữ ngoại hối của nước này hiện thiếu trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu.

Sri Lanka cho biết đang tìm kiếm gói cứu trợ từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để giải quyết khủng hoảng nợ nước ngoài ngày càng nghiêm trọng. Hôm 18.3, IMF xác nhận đang cân nhắc đề nghị của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.

Theo AFP, Sri Lanka cần phải thanh toán khoản nợ lên đến 6,9 tỉ USD trong năm nay nhưng dự trữ ngoại hối của nước này tính đến cuối tháng 2 vừa qua chỉ còn khoảng 2,3 tỉ USD.

Hồi đầu năm, Sri Lanka đã đề nghị Trung Quốc cho giãn nợ nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức từ Bắc Kinh. Trung Quốc là một trong những chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU