Healthline: Cách an toàn để gặp mặt trong những ngày lễ tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyên gia từ Đại học Y Cincinnati (Mỹ) đọc câu thần chú “Càng ít người càng tốt” khi đưa ra lời khuyên về việc tụ họp với nhau trong những ngày lễ tết, theo trang web y tế của Mỹ Healthline.

Trong những ngày này, một biến thể Covid-19 mới xuất hiện - biến thể Omicron - đang làm rung động cả thế giới, nên chúng ta cũng không được chủ quan trong việc tụ họp với nhau trong những ngày lễ tết.

Biến thể Omicron mới được phát hiện và các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu để hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền cũng như tác dụng của vắc xin trong việc vô hiệu hóa virus.

Các chuyên gia cho biết biến thể Omicron lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể trước đây. Họ vẫn không chắc liệu nó có dẫn đến các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn các biến thể khác hay không.

Healthline: Cách an toàn để gặp mặt trong những ngày lễ tết  - ảnh 1

“Càng ít người càng tốt” là lời khuyên của chuyên gia từ Đại học Y Cincinnati

Shutterstock

Trước hết phải tuân thủ các biện pháp an toàn

Bất chấp sự gia tăng của biến thể mới, các chuyên gia cho rằng vẫn có thể ăn mừng trong những ngày lễ tết.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng tốt nhất nên thực hiện các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe của mọi người trong khi tận hưởng những ngày lễ tết, theo Healthline.

Nên gói gọn trong những người trực hệ trong gia đình

Healthline: Cách an toàn để gặp mặt trong những ngày lễ tết  - ảnh 2

Cách tốt nhất là chỉ nên gói gọn cuộc gặp mặt gồm những người trực hệ trong gia đình như giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà và các cháu

SHUTTERSTOCK

Một trong những chuyên gia về an toàn về tụ họp trong kỳ nghỉ, giáo sư tiến sĩ Carl Fichtenbaum, bác sĩ chuyên Khoa Truyền nhiễm tại Đại học Y Cincinnati (Mỹ), đưa ra hướng dẫn về cách tụ họp sao cho an toàn nhất trong đại dịch.

Ông cho biết, cách tốt nhất là chỉ nên gói gọn cuộc gặp mặt gồm những người trực hệ trong gia đình như giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà và các cháu, theo Healthline.

Vì tỷ lệ nhiễm Covid-19 tiếp tục cao và đang lan tràn một cách khó lường khắp nơi, khắp thế giới hiện nay.

Nên tổ chức ngoài trời hơn là trong nhà

Cho dù là chủng Delta hay Omicron, nếu mọi người tụ tập bên trong nhà và ăn uống, sẽ có nhiều sự lây lan hơn. Một cuộc gặp gỡ bên ngoài sân vườn sẽ tốt hơn nhưng khó khả thi.

Gồm nhóm nhỏ người đã tiêm chủng đầy đủ

Tiến sĩ Fichtenbaum nói rằng, ý tưởng tốt nhất là “một nhóm nhỏ những người đã tiêm chủng đầy đủ, hoặc đã tiêm mũi 3 nếu có thể và không có triệu chứng”, theo Healthline.

Tổ chức các bữa tiệc lớn trong kỳ nghỉ ở trong nhà có nguy cơ dẫn đến nhiễm Covid-19 cao hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU