Hệ thống Đại học California loại bỏ yêu cầu về điểm SAT/ACT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng quản trị Đại học California, cũng là hệ thống đại học công lập lớn nhất của Mỹ, đã bỏ phiếu nhất trí ngừng yêu cầu các học sinh trung học phải nộp điểm SAT hoặc ACT khi đăng ký nhập học.

Ảnh minh họa /// AFP/Getty
Ảnh minh họa
AFP/Getty

Chính sách mới của Đại học California, theo đề xuất của Chủ tịch Janet Napolitano, kêu gọi hoãn điểm SAT và ACT cho đến năm 2024, trong bối cảnh hệ thống trường đại học này đang tìm cách xây dựng tiêu chuẩn xét điểm riêng.

SAT/ACT sẽ bị loại bỏ hoàn toàn vào năm 2025, dù lúc đó Đại học California thông qua hệ thống tính điểm nhập học mới hay chưa, theo báo The New York Times hôm 22.5.

Các sinh viên tiềm năng sẽ được quyền lựa chọn nộp điểm SAT/ACT hay không cho đến năm 2022, trong bối cảnh nhiều học sinh không có khả năng đi thi vì dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra tại Mỹ.

Đến năm 2023, SAT/ACT hoàn toàn sẽ không có ảnh hưởng đến quy trình đánh giá thí sinh của Đại học California, dù các đương đơn vẫn có thể nộp điểm trong trường hợp xin học bổng.

Cuộc bỏ phiếu tại hội đồng quản trị Đại học California đã được tiến hành sau nhiều thập niên vận động không mệt mỏi của các tổ chức ủng hộ dân quyền và các chuyên gia giáo dục.

Đây là những người cho rằng chỉ có những học sinh có điều kiện mới theo đuổi được việc thi SAT/ACT và đẩy các em có hoàn cảnh khó khăn đến nguy cơ không thể theo đuổi bậc đại học.

Lệ phí thi SAT tại Mỹ là 49,50 USD (không có bài luận - tương đương gần 1,2 triệu đồng) và 64,50 USD (1,5 triệu đồng). Các thí sinh ở Việt Nam phải chịu mức phụ thu 53 USD (1,3 triệu đồng).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU