Hệ thống camera và AI 'khủng' giám sát người đi đường ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc có hàng trăm ngàn phương tiện nên cần quy định nghiêm để kiểm soát lưu lượng giao thông lớn. Tuy vậy với 12 triệu dân, việc thực thi quy định giao thông là điều không dễ dàng.

Thâm Quyến /// Ảnh: AFP
Thâm Quyến
Ảnh: AFP

Vì thế, cảnh sát Thâm Quyến nhờ cậy một sự giúp đỡ từ công ty địa phương Intellifusion. Intellifusion sử dụng camera có độ nét cao và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) độc quyền để bắt người dân vi phạm luật giao thông, bất kể họ đang lái xe hay đi bộ.

Hai năm nay, hệ thống của Intellifusion nhanh chóng ghép biển số ô tô và gương mặt của người đi bộ với thông tin được lưu trữ trong hệ thống của cảnh sát. Qua đó, hãng giúp hiển thị tên và gương mặt của rất nhiều người qua đường ẩu trên màn hình LED gần đó để giúp người vi phạm luật giao thông cảm thấy xấu hổ và phải đi đúng luật.

Hệ thống hiện tại gồm mạng lưới nhiều camera. Mỗi camera có độ phân giải 7 triệu pixel, theo Wang Jun, giám đốc giải pháp tiếp thị của Intellifusion. Trong 10 tháng kể từ ngày ra mắt, đến 13.930 người qua đường ẩu bị nêu tên trên màn hình LED đặt ngay tại ngã tư sầm uất ở quận Futian, cảnh sát giao thông Thâm Quyến cho hay.

Intellifusion hiện có kế hoạch hợp tác với nhiều hãng công nghệ lớn Trung Quốc như Tencent, và nhiều nhà khai thác mạng viễn thông để giới thiệu hệ thống thông báo hành vi vi phạm luật giao thông cho người vi phạm thông qua tin nhắn tức thời trên các ứng dụng smartphone như WeChat. Dù vậy, hệ thống này chưa đi vào hoạt động tại Thâm Quyến.

Trung Quốc đang trên đà vượt Anh trở thành quốc gia có xã hội được theo dõi sát nhất thế giới. Nước này có gần 200 triệu camera giám sát công cộng và tư nhân. Lượng camera đặc biệt nhiều tại các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải. Chính quyền địa phương cũng đầu tư mạnh để mở rộng vùng phủ sóng của camera giám sát nhằm cải thiện an ninh công cộng. Một thành phố ở tỉnh Giang Tô thậm chí còn “khoe” rằng camera ở đây bao quát mọi thứ, không có “điểm mù”.

Theo hãng nghiên cứu IDC, tổng chi tiêu cho thành phố thông minh của Singapore, Bắc Kinh, Thượng Hải và Seoul sẽ vượt 4 tỉ USD năm nay. Trung Quốc chiếm phần lớn chi tiêu liên quan đến công nghệ, và phần lớn số tiền đầu tư công nghệ được rót vào thiết bị giám sát cố định.

Thử nghiệm như kiểu “bêu tên” của Intellifusion ngày càng được dùng rộng rãi để bắt người qua đường ẩu. Tháng 4.2018, cảnh sát Thâm Quyến ra mắt hệ thống phát hiện ô tô vi phạm luật giao thông, chụp ảnh cả tài xế lẫn biển số xe. Hệ thống có thể xác định tài xế bằng cách nhìn vào khuôn mặt trên cơ sở dữ liệu, từ đó xác nhận xem liệu tài xế có nên bị thu hồi giấy phép hay không.

Công nghệ tương tự cũng được dùng trên cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao dài 55 km. Đây là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, kết nối ba thàng phố bằng một giờ chạy xe qua mỗi nơi. Với công nghệ của Intellifusion, giới chức thử nghiệm camera độ phân giải cao, khớp dấu vân tay và quét nhiệt trên một làn đường nhập cư tại hải quan ở Chu Hải nhằm tăng tốc độ thông quan.

Intellifusion được thành lập hồi năm 2014, nhanh chóng được chú ý khi trở thành nhà cung ứng công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho cảnh sát Thâm Quyến. Tháng 9.2016, hãng cung cấp dịch vụ an ninh nhận dạng chân dung cho hội nghị G20 do chính quyền Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, tổ chức.

Trung Quốc đang xuất khẩu công nghệ giám sát người dân sang nhiều nước như Malaysia. Riêng Intellifusion thì sẽ quảng bá hệ thống AI của mình đến các nước chịu mối đe dọa khủng bố cực cao, đặc biệt là các nước ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU