Hệ miễn dịch và quan hệ xã hội lành mạnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Luôn được xem là tuyến phòng ngự đầu tiên giúp cơ thể chống chọi các tác nhân bệnh tật, hệ miễn dịch còn có thể đóng vai trò trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội bình thường.

Trạng thái yêu đời ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh  /// Ảnh: Shutterstock
Trạng thái yêu đời ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh
Ảnh: Shutterstock

Trong một phát hiện đáng chú ý, các nhà khoa học Mỹ tìm được chứng cứ cho thấy hệ miễn dịch có thể tác động trực tiếp và trong một số trường hợp, thậm chí có thể thay đổi hành vi xã hội của một người. Theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature, tiến sĩ Anthony Filiano, dẫn đầu nhóm chuyên gia của Trường Y thuộc Đại học Virginia cho biết những hành vi xã hội có thể bị ảnh hưởng bao gồm sự khao khát muốn tương tác với người khác hoặc tránh né tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Không dừng lại ở đó, hệ miễn dịch gặp trục trặc có thể ngăn cản một người trải qua những tương tác xã hội bình thường.

Phía đại diện Trường Virginia, tiến sĩ Jonathan Kipnis phát biểu: “Lâu nay ai nấy đều cho rằng bộ não và hệ miễn dịch thích ứng đều hoạt động độc lập với nhau, và bất cứ hoạt động miễn dịch nào trong não cũng được xem là dấu hiệu bệnh lý học”. Tuy nhiên, giờ đây nhóm của ông không chỉ chứng minh chúng tương tác hết sức gần gũi, mà một số tính cách cũng có thể được hình thành do hệ miễn dịch phản ứng với mầm bệnh. Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia Mỹ đã chứng tỏ một dạng phân tử cụ thể gọi là interferon gamma đóng vai trò quan trọng đối với các hành vi xã hội, và một vài loài sinh vật, bao gồm chuột, ruồi, đã kích hoạt các phản ứng interferon gamma trong quá trình tương tác với môi trường bên ngoài. Đây được xem là điều bất thường, vì phân tử này chỉ được sản sinh khi cơ thể phản ứng trước vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng.


Khi nhóm nghiên cứu dùng biện pháp biến đổi gien để ngăn cản quá trình sản sinh interferon gamma ở chuột, các phần của não đối tượng trở nên tăng động và chúng ít tương tác với những con chuột khác. Khi phân tử này được khôi phục, kết nối não và hành vi của chuột trở lại bình thường, buộc các chuyên gia rút ra kết luận rằng phân tử trên phải đóng một vai trò thật sự quan trọng trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội lành mạnh. “Đối với một sinh vật, quan hệ xã hội là điểm vô cùng then chốt nếu muốn duy trì sự sinh tồn của giới loài”, theo trưởng nhóm Filiano. Ông cho hay giả thuyết ở đây là khi các sinh vật tụ tập với nhau, tỷ lệ lây lan bệnh tật do vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng càng gia tăng. Để ngăn chặn nguy cơ phát tán mầm bệnh, interferon gamma trong quá trình tiến hóa đã được sử dụng làm công cụ hiệu quả trong việc cải thiện hành vi xã hội nhưng vẫn kích hoạt phản ứng chống bệnh tật.

Nói tóm lại, các chuyên gia Mỹ cho rằng với phát hiện trên, họ nhiều khả năng đã mở ra một cánh cửa mới trong nỗ lực điều trị các căn bệnh thần kinh như rối loạn tự kỷ và tâm thần phân liệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU