Hé lộ vụ tàu chiến Mỹ nổ súng đối phó bầy UAV bí ẩn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông tin mới vừa được công bố cho thấy tàu chiến Mỹ từng nổ súng về phía những thiết bị bay không người lái (UAV) bí ẩn bám theo các tàu này tại vùng biển ngoài khơi California.

Hé lộ vụ tàu chiến Mỹ nổ súng đối phó bầy UAV bí ẩn - ảnh 1

Thủy thủ trên một tàu khu trục Mỹ

Hải quân Mỹ

Liên tiếp nhiều ngày trong tháng 7.2019, hàng loạt sự kiện kỳ bí đã diễn ra quanh khu vực quần đảo Channel ở ngoài khơi bang California (Mỹ).

Theo The Drive, một bầy UAV chưa xác định đã bám theo các tàu hải quân Mỹ đang tham gia đợt tập trận tại vùng biển này. Các vụ tiếp cận thường xảy ra vào ban đêm và có thời điểm có đến 6 chiếc UAV vây quanh các tàu chiến cùng lúc. Theo mô tả trong nhật ký hải trình của các tàu, các UAV lạ đã bay trong thời gian dài trong điều kiện tầm nhìn xa rất thấp.

Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, đô đốc Michael Gilday hồi tháng 4 thừa nhận quân đội chưa thể xác định nguồn gốc của những bầy UAV này.

Hé lộ vụ tàu chiến Mỹ nổ súng đối phó bầy UAV bí ẩn - ảnh 2

Thủy thủ trên một tàu đổ bộ Mỹ bắn súng máy

Hải quân Mỹ

Theo thông tin mà trang The Drive có được thông qua Đạo luật Tự do thông tin mới đây, các bầy UAV vẫn tiếp tục quấy nhiễu các tàu chiến Mỹ thêm nhiều tuần, ngay cả sau khi hải quân mở cuộc điều tra. Cũng theo thông tin mới, hải quân Mỹ đã triển khai nhiều vũ khí để đối phó.

Vào ngày 20.7.2019, tàu khu trục USS Russell đã khai hỏa khẩu pháo 5 inch (127 mm) sau khi phát hiện các UAV. Theo Forbes, loại pháp này từng được sử dụng để chống máy bay với loại đạn phát nổ ở gần mục tiêu và phá hủy mục tiêu bằng vụ nổ và những mảnh vỡ.

Hai ngày sau đó, một “biệt đội săn ma” được triển khai với nhiệm vụ bảo vệ tàu USS Russell. Đây được cho là đơn vị chuyên sử dụng thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến để vô hiệu hóa các UAV.

Theo nhật ký hải trình, vào ngày 30.7.2019, tàu Russell tiếp tục bị một bầy UAV quấy nhiễu và “đội săn ma” được triển khai vào sáng sớm để đối phó.

Hé lộ vụ tàu chiến Mỹ nổ súng đối phó bầy UAV bí ẩn - ảnh 3

Một phụ nữ thử nghiệm loại vũ khí chống UAV

BATTelle

Cũng trong ngày này, tàu Russell và tàu khu trục USS Bunker Hill gần đó triển khai các đơn vị SCAT chuyên bảo vệ tàu trước các mối đe dọa tầm gần bằng súng máy M2 và M240B. Các đơn vị này được triển khai có thể là nhằm đối phó với việc phát hiện UAV.

Hiện chưa rõ các tàu chiến Mỹ có ngăn chặn được UAV và liệu sự quấy nhiễu có tiếp diễn sau đó hay không. Nhiều tàu chiến khác như USS Rafael Peralta, USS John Finn và USS Kidd cũng báo cáo các trường hợp phát hiện UAV trong quá trình hoạt động tại khu vực.

Xem UAV "Orion" của Nga phóng tên lửa diệt mục tiêu bay ở Crimea

Hải quân Mỹ đã điều tra và báo cáo được gửi lên Tham mưu trưởng hải quân nhưng cuộc điều tra không xác định được ai là chủ nhân của bầy UAV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU