Hé lộ về 2 ngôi mộ bí ẩn dưới nền nhà thờ Đức bà Paris

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai chiếc quách được phát hiện trong lúc sửa chữa nhà thờ Đức bà Paris sau vụ hỏa hoạn năm 2019

Hé lộ về 2 ngôi mộ bí ẩn dưới nền nhà thờ Đức bà Paris - ảnh 1

Hai chiếc quách chì được tìm thấy dưới nền nhà thờ Đức bà Paris

afp

Tờ The Guardian ngày 10.12 đưa tin các nhà khoa học Pháp vừa công bố những phát hiện mới về 2 chiếc quách chì chôn dưới nền sảnh chính nhà thờ Đức bà Paris, được tìm thấy khi sửa chữa nhà thờ sau vụ hỏa hoạn năm 2019.

Chiếc thứ nhất được cho là của một giáo sĩ đã mất vào năm 1710 và giới chuyên môn cho rằng người này có một cuộc sống ít vận động. Chủ nhân chiếc thứ 2 vẫn chưa được xác định, nhưng có thể là một người trẻ, giàu có và có địa vị từng sống vào thế kỷ 14.

Hai chiếc quách được phát hiện cùng với nhiều bức tượng, điêu khắc và những mảnh vỡ bức ngăn tòa giảng có từ thế kỷ 13, được chôn dưới nền trung tâm nhà thờ.

Vị trí chôn cất được phát hiện khi công nhân xây dựng đào nền lên trước khi dựng giàn giáo nặng nhằm lắp đặt phần tháp của nhà thờ.

Trong khi phần lớn các hiện vật được phát hiện ở độ sâu 20 cm, một chiếc quách chì hình người được chôn ở độ sâu 1 m. Các chuyên gia tại Toulouse phát hiện bên trong là di hài của một người đàn ông khoảng 30 tuổi, được họ đặt tên là “Kỵ sĩ”, vì xương chậu cho thấy đây là một người thường cưỡi ngựa.

Các nhà khoa học đang tiếp tục giám định những mảnh vải và vật liệu bên trong. Họ cho biết xác có thể đã được ướp và chôn với một vòng hoa trên đầu.

Cầu kỳ chọn gỗ sồi trăm tuổi dựng lại tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Trong chiếc quách thứ 2, một thẻ đồng cho thấy đó là di hài của giáo sĩ Antoine de la Porte, người đã mất vào đêm 24.12.1710 ở tuổi 83.

Giáo sư Eric Crubézy tại Đại học Toulouse III, người giám sát việc mở 2 chiếc quách, cho rằng đó là 2 nhân vật quan trọng trong thời đại họ từng sống, nên đã được chôn ở trung tâm nhà thờ.

Sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi phần lớn nhà thờ Đức bà Paris 850 tuổi vào tháng 4.2019, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết xây dựng lại và mở cửa làm lễ trong vòng 5 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU