Hé lộ trận chiến giữa biệt kích Mỹ và lính đánh thuê Nga ở Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ The New York Times đăng tải nhiều chi tiết mới về cuộc đụng độ đẫm máu hồi tháng 2 giữa biệt kích Mỹ và lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, trong đó có lính đánh thuê Nga, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Syria /// Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Mỹ trên bầu trời Syria
Không quân Mỹ

Nội dung bài viết của The New York Times được trích từ nhiều tài liệu mật và nội dung của các cuộc phỏng vấn gần đây về sự kiện ngày 7.2. Khi đó, khoảng 30 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Delta và lực lượng biệt kích Ranger của Mỹ đang làm việc cùng với các tay súng người Ả Rập và người Kurd tại tiền đồn nằm cạnh một nhà máy khí đốt thuộc công ty Conoco (Mỹ) gần thành phố Deir al-Zour, miền đông Syria.

Cách đó hơn 32 km, một đơn vị đặc nhiệm Green Berets và lính thủy đánh bộ Mỹ theo dõi và chuyển về cứ điểm gần Conoco thông tin cho thấy có dấu hiệu lực lượng ủng hộ chính phủ Syria sắp có hành động.

Vào khoảng 15 giờ cùng ngày, lực lượng Syria bắt đầu tiến về phía nhà máy Conoco. Đến chiều tối, hơn 500 binh sĩ cùng 27 xe quân sự, trong đó có xe tăng và xe bọc thép, đã được huy động. Tuy nhiên, tất cả diễn biến đều nằm trong tầm theo dõi của giới phân tích tình báo và sĩ quan Mỹ tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar và Lầu Năm Góc nhanh chóng đặt các phi đội chiến đấu cơ trong khu vực vào tình trạng báo động. Bên cạnh đó, Green Berets và thủy quân lục chiến cũng chuẩn bị sẵn sàng với   tên lửa chống tăng.

Đến 20 giờ 30 phút, ba xe tăng T-72 do Nga sản xuất, được trang bị pháo 125 mm, di chuyển trong phạm vi cách nhà máy Conoco khoảng 1,6 km. Biết chắc cuộc tấn công sẽ xảy ra, Green Berets nhanh chóng triển khai lực lượng chống trả.

Tại tiền đồn bên cạnh nhà máy Conoco, binh sĩ Mỹ thấy nhiều xe tăng và xe bọc thép di chuyển hướng về họ vào khoảng 22 giờ. Khoảng nửa tiếng sau, lính đánh thuê Nga và lực lượng Syria tấn công tiền đồn bằng pháo, xe tăng và súng cối. Biệt kích Mỹ nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp và từ đó phóng tên lửa chống tăng, khai hỏa súng máy nhắm vào xe bọc thép của đối phương.

Trong 15 phút đầu tiên, phía Mỹ yêu cầu đối phương ngừng chiến nhưng không được đáp lại nên bắn cảnh cảo về đội xe bọc thép nhưng lực lượng bên kia vẫn tiến lên.

Trong 3 giờ sau đó, nhiều chiến đấu cơ Mỹ, gồm chiến đấu cơ tàng hình F-22, F-15E và oanh tạc cơ B-52,được triển khai  tiến hành không kích dữ dội còn đơn vị Green Berets và lính thủy đánh bộ nhanh chóng tiến về nhà máy Conoco để yểm trợ.

Khoảng 2 giờ sáng 8.2, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tỏ ra yếu thế hẳn và bắt đầu rút lui. Theo Lầu Năm Góc, không có quân nhân Mỹ nào bị thương.

Đến nay, con số thương vong của phía Syria vẫn còn gây tranh cãi. Ban đầu, Nga cho hay có 4 công dân thiệt mạng và một quan chức Syria nói khoảng 100 binh sĩ nước này tử trận. Tuy nhiên, tài liệu The New York Times có được ước tính từ 200-300 người của lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus thiệt mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU