Hé lộ nguyên nhân thảm kịch bóng đá Indonesia, Chủ tịch FIFA chính thức lên tiếng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Báo chí Indonesia dẫn lời khai từ các nhân chứng là CĐV đội Arema FC khẳng định, thảm kịch xảy ra xuất phát từ một ý định đẹp, nhưng vì phản ứng quá mạnh của cảnh sát đã gây họa.

Một CĐV tên Vigo Fernando, là nhân chứng thảm kịch của bóng đá Indonesia, trả lời phỏng vấn trên trang beritajatim.com thuộc mạng lưới của trang tin Suara.com, cho rằng: “Ban đầu có 2 CĐV của Arema FC xuống sân và chạy lại khu vực đội bóng ôm hôn các cầu thủ và chia buồn sau trận thua. Tuy nhiên, 2 CĐV này sau đó bị các nhân viên an ninh đánh đuổi, và gây ra phản ứng từ CĐV trên khán đài”.

Hé lộ nguyên nhân thảm kịch bóng đá Indonesia, Chủ tịch FIFA chính thức lên tiếng - ảnh 1

CĐV đội Arema FC tràn xuống sân

Bolatimes

Hé lộ nguyên nhân thảm kịch bóng đá Indonesia, Chủ tịch FIFA chính thức lên tiếng - ảnh 2

Hình ảnh vụ bạo loạn dẫn đến kết cục bi thảm cho bóng đá Indonesia

Bolatimes

Cũng theo Vigo Fernando: “Tiếp sau đó thêm nhiều CĐV của Arema FC tràn xuống sân với ý định phản đối cảnh sát. Thế nhưng, cảnh sát đã phản ứng quá mạnh tay đánh đập dữ dội các CĐV, và thảm kịch đã xảy ra khi sự giận dữ từ các CĐV gia tăng. Cảnh sát tiếp đó đã bắn hơi cay vào CĐV và cả những người trên khán đài, khiến tình hình hoàn toàn mất kiểm soát gây ra sự giẫm đạp nhau làm cho hàng trăm người thiệt mạng”.

Tuy vậy, theo tờ Bolatimes cho biết, thì báo cáo của Cảnh sát trưởng Đông Java gửi cho giới truyền thông về sự việc hoàn toàn ngược lại, theo đó cảnh sát cho rằng CĐV đội Arema FC tràn xuống sân tấn công cầu thủ đội nhà, tấn công cảnh sát và các quan chức của CLB, khiến họ phải hỗ trợ và đưa tất cả vào phòng thay đồ.

Báo cáo của cảnh sát Đông Java cũng cho biết, các CĐV đội Arema FC đến sân có ý đồ xấu, họ tìm cách tấn công cảnh sát và mỗi lúc càng điên cuồng, dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng họ vẫn hết sức manh động. Từ đó buộc giới cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Việc có nhiều người bị thiệt mạng, theo cảnh sát Đông Java trong báo cáo gửi báo chí và được tờ Bolatimes đăng tải, cho biết: “Có đa số người là CĐV đội Arema FC vì họ tháo chạy khỏi sân vận động và gây ra vụ giẫm đạp nhau”.

Trả lời báo chí quốc tế sau thảm kịch của bóng đá Indonesia tối 1.10, theo ông Emil Dardak, Phó thống đốc tỉnh Đông Java vào trưa ngày 2.10 cho biết, số người chết đã tăng lên đến 174 người so với thông tin ban đầu là khoảng 129 người và đa số đều do giẫm đạp. Ngoài ra, vẫn còn hơn 100 người khác bị thương đang được điều trị tích cực tại 8 bệnh viện. 11 người trong số này đang trong tình trạng nguy kịch, theo hãng tin AFPReuters cho biết.

Trong khi đó, tờ Bolatimes cho rằng dù nguyên nhân có như thế nào và vẫn trong vòng điều tra, nhưng sự việc đã gây ra con số thương vong quá kinh khủng và tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá Indonesia, cũng như là một chương đen tối nhất.

Hội CĐV đội Arema FC cũng ra thông báo đòi phải tìm ra công lý cho thảm kịch trên sân Kanjuruhan, trong đó cáo buộc việc cảnh sát bắn hơi cay lên khán đài là thảm họa và dẫn đến bi kịch.

Cùng diễn biến, chiều tối ngày 2.10, Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino trong tuyên bố chính thức liên quan đến thảm kịch chết người của bóng đá Indonesia đã gửi lời chia buồn sâu sắc cùng bày tỏ: “Đây là một ngày đen tối nhất cho tất cả những người đang tham gia vào công tác bóng đá. Bi kịch này không thể hiểu được. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của các nạn nhân đã mất mạng sau vụ việc thương tâm này. Với FIFA và cộng đồng bóng đá toàn cầu, tất cả những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi hiện nay đều dành cho các nạn nhân, những người bị thương, cùng với người dân Indonesia, AFC (LĐBĐ châu Á), PSSI (LĐBĐ Indonesia) và giải Liga Indonesia vào thời điểm rất khó khăn này”.

Indonesia thông tin chính thức về thảm kịch bóng đá tại sân Kanjuruhan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU