Hé lộ loạt nguyên nhân sập chung cư 12 tầng ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bên cạnh khả năng xây dựng và bảo trì kém, nền móng bị ảnh hưởng bởi việc xây một tòa nhà kế bên và thủy triều dao động đêm trăng tròn cũng có thể đã khiến chung cư sụp đổ.

Công nhân chuẩn bị phá hủy phần còn lại của tòa nhà /// AFP
Công nhân chuẩn bị phá hủy phần còn lại của tòa nhà
AFP

Hãng Spunik ngày 5.7 dẫn lời phó thị trưởng Tina Paul tại thành phố Surfside (bang Florida, Mỹ) nêu hàng loạt nguyên nhân khiến chung cư Champlain Towers South sụp đổ vào tháng trước.

“Theo tôi, có nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do xây dựng hay bảo trì kém. Chúng tôi đã thuê công ty kỹ thuật kết cấu để đánh giá và họ còn đánh giá 2 tòa nhà khác cũng có thể có vấn đề”, bà cho biết

Quan chức này cho biết bà từng nhận được một bản đồ khu vực từ thập niên 1920 và có khả năng tòa nhà được xây tại vị trí đã từng là một con lạch.

Một công ty quan sát hạ tầng từ vệ tinh cũng đã được thuê để điều tra nguyên nhân vụ sập chung cư trên. Bà Paul còn nhận được một báo cáo cho rằng một tòa nhà xây dựng kế bên đã làm yếu nền đất trong khu vực.

“Hôm đó còn là đêm trăng tròn và bạn phải xem các đợt thủy triều khiến nước di chuyển ra sao. Tôi cho rằng câu trả lời sẽ không chỉ là một nguyên nhân, và có thể có một nguyên nhân đằng sau gây ra tác động dây chuyền”, bà nhận định.

Vụ chung cư sập thảm khốc tại Mỹ: thanh tra xây dựng từng khẳng định tòa nhà an toàn

Việc tìm kiếm cứu hộ tại chung cư trên đã tạm ngưng vào khoảng 16 giờ ngày 3.7 và phần còn lại chưa sập của tòa nhà dự kiến sẽ được phá hủy trong tối 4.7 (sáng 5.7, giờ Việt Nam).

Chung cư 12 tầng gồm 136 căn hộ và 55 căn đã bị sụp đổ hoàn toàn hôm 24.6, khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và 121 người vẫn chưa rõ tung tích. Bà Paul cho biết việc tìm kiếm có thể kéo dài “nhiều tuần hoặc nhiều tháng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU