Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một báo cáo mới nêu chi tiết hơn về những khó khăn mà Apple phải đối mặt trong việc phát triển tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) riêng, bao gồm cả một trở ngại xuất phát từ quyết định của cựu Giám đốc thiết kế Jony Ive.

Theo PhoneArena, báo cáo cho thấy vào năm 2019, Apple đã đưa ra quyết định tiếp tục phát triển tai nghe độc lập với chip riêng thay vì một tai nghe được ghép nối với một trạm gốc có đồ họa vượt trội. Ở thời điểm đó, người đứng đầu nhóm VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường) là Mike Rockwell tin rằng trạm gốc sẽ mang đến cho Apple nhiều lợi thế, đặc biệt ở lĩnh vực đồ họa khi so với mô hình độc lập.

Hé lộ chiến lược của Apple đối với tai nghe VR/AR - ảnh 1

Apple đã gặp khó khi quyết định tạo ra tai nghe AR/VR độc lập

chụp màn hình

Mặt khác, Jony Ive hướng đến phiên bản độc lập kể từ ngày đầu phát triển và được sự ủng hộ từ các giám đốc điều hành hàng đầu của Apple. Kể từ khi quyết định này được lựa chọn, Apple đã phải vật lộn để vượt qua các rào cản kỹ thuật liên quan đến chip, máy ảnh và hình đại diện. Đây được xem là lý do khiến Apple buộc phải hủy kế hoạch ra mắt thiết bị tại WWDC 2022 sắp tới.

Về cơ bản, tai nghe độc lập của Apple đã không thể mang lại trải nghiệm cao cấp vượt xa các đối thủ như Meta mà các giám đốc điều hành Apple mong đợi, như “không có độ trễ, đồ họa tiên tiến và theo dõi cơ thể”. Một số lãnh đạo Apple đã đổ lỗi cho Ive là nguyên nhân của vấn đề sau khi ông thay đổi mục tiêu chính của sản phẩm. Ban đầu, thiết bị được đặt mục tiêu sử dụng cho các chuyên gia trên bàn làm việc, trong khi Ive lại mong muốn đó là một thiết bị di động nên cần hoạt động độc lập. Nhiều người tin rằng, Apple lẽ ra nên phát hành một thiết bị mà các nhà quảng cáo có thể sử dụng để tạo ra trải nghiệm MR trước khi chuyển hướng sang người tiêu dùng như với Apple Glass.

Bất chấp việc đã rời khỏi Apple nhưng Jony Ive vẫn tiếp tục hỗ trợ phát triển tai nghe MR cho Apple bằng cách điều chỉnh thiết kế cho tai nghe. Hiện vẫn chưa rõ pin trên tai nghe này của Apple sẽ được đặt ở đâu nhưng theo thiết kế của Ive, nó sẽ được ẩn bên trong băng đô của tai nghe.

Nội dung cũng báo cáo thêm tai nghe MR của Apple sẽ sử dụng một hệ điều hành mới có tên realityOS - một cái tên đã xuất hiện cùng với mũ bảo hiểm của Apple cách nay nhiều năm. Nhà phân tích Ming-chi Kuo trước đó dự đoán sản phẩm sẽ có giá trên 3.000 USD, đi kèm hàng chục camera để theo dõi chuyển động của tay và đầu, cũng như hai màn hình microOLED 4K. Ông Kuo cũng tin rằng Apple không coi thiết bị này như một nền tảng chơi game.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU