Hé lộ cát-sê của sao Hollywood từ 20 triệu USD đến hơn 100 triệu USD mỗi phim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoản tiền cát-sê “khủng” của các ngôi sao điện ảnh Hollywood khiến nhiều người thèm muốn. Thật khó mà tưởng tượng khi chỉ đóng một phim thôi đã thu về từ 20 triệu USD đến 100 triệu USD!

Tom Cruise chấp nhận mức cát-sê "bèo": khoảng 12 triệu đến 14 triệu USD - khi đóng Mission: Impossible 7 nhưng anh sẽ nhận được tiền thưởng phòng vé trước lúc hãng phim hòa vốn. Trong trường hợp bom tấn Top Gun: Maverick vẫn bay cao, đạt gần 1,2 tỉ USD tại phòng vé toàn cầu, các nguồn tin ước tính rằng ngôi sao Hollywood Tom Cruise sẽ thu về 100 triệu USD trở lên từ tiền bán vé, tiền cát-sê và phát trực tuyến doanh thu, theo Variety.

Hé lộ cát-sê của sao Hollywood từ 20 triệu USD đến hơn 100 triệu USD mỗi phim - ảnh 1

Tom Cruise có tổng thu nhập lên đến hơn 100 triệu USD qua phim Top Gun: Maverick

imdb

“Tôi sẽ không bao giờ đặt cược chống lại Tom Cruise”, một giám đốc hãng phim nói đồng thời lưu ý rằng Cruise là “siêu phàm” khi nói đến việc quảng bá phim của anh trên khắp thế giới dù anh không trả lời các cuộc phỏng vấn trên báo in. “Hầu hết các diễn viên không xứng đáng với những gì bạn trả cho họ nhưng Tom Cruise và có thể là Dwayne Johnson thì mức lương của họ là xứng đáng”, vị giám đốc này nói tiếp.

Hầu hết những ngôi sao hạng A luôn yêu cầu mức cát-sê cao. Nhiều người nhận được một phần lợi nhuận từ tiền vé nhưng họ chỉ có thể thu thêm nhiều triệu USD khi đóng một bộ phim chiếu rạp ăn khách.

Doanh thu cao của phim bom tấn khiến các ngôi sao nâng giá cát-sê

Trong nhiều thập kỷ, các diễn viên nổi tiếng nhất thế giới thu về 20 triệu USD/phim. Con số đó có từ khi Jim Carrey được trả cát-sê cho phim The Cable Guy năm 1996.

Hé lộ cát-sê của sao Hollywood từ 20 triệu USD đến hơn 100 triệu USD mỗi phim - ảnh 2

Jason Momoa sẽ nhận 15 triệu USD khi đóng Aquaman 2

imdb

Các phim phát trực tuyến cũng mang lại cát-sê “khủng” cho diễn viên. Apple TV+ trả cho Leonardo DiCaprio 30 triệu USD để đóng phim Killers of The Flower Moon do Martin Scorsese đạo diễn, cũng như trả 30 triệu USD cho Brad Pitt vì chịu ngồi sau tay lái trong phim về xe đua Công thức 1 hiện chưa có tên do đạo diễn của bom tấn Top Gun: Maverick - Joseph Kosinski - thực hiện. Will Smith chấp nhận lãnh 35 triệu USD để xuất hiện trong bộ phim kinh dị Emancipation. Không chịu thua kém, Netflix cũng chi 20 triệu USD cho Chris Hemsworth và 10 triệu USD cho Millie Bobby Brown để đóng lại vai của họ trong các phần tiếp theo của ExtractionEnola Holmes.

Hé lộ cát-sê của sao Hollywood từ 20 triệu USD đến hơn 100 triệu USD mỗi phim - ảnh 3

Margot Robbie chỉ gật đầu tham gia phim Barbie với thù lao 12,5 triệu USD

imdb

Các sao nữ cũng không hề kém cạnh. Margot Robbie chỉ gật đầu tham gia phim Barbie với thù lao 12,5 triệu USD. Jamie Lee Curtis nhận 3,5 triệu USD (phim Halloween Ends), Anya-Taylor Joy nhận 1,8 triệu USD (phim Furiosa)…

Giám đốc điều hành một hãng phim thừa nhận rằng các khoản thanh toán lương của Netflix, Apple TV+ đã khiến một số diễn viên phải tăng báo giá cát-sê. Dwayne Johnson chẳng hạn, đã yêu cầu và nhận được 22,5 triệu USD để đóng vai chính trong Black Adam, một bộ phim siêu anh hùng của DC. Ngoài ra, anh ấy sẽ nhận được thêm hàng triệu USD trong quá trình sản xuất bộ phim, thêm một khoản đáng kể để quảng cáo bộ phim trên các kênh truyền thông xã hội của mình.

Jason Momoa xuất hiện trong phần tiếp theo của Aquaman như một phần của thỏa thuận ban đầu nhưng sau khi bộ phim đầu tiên đạt doanh thu bán vé 1 tỉ USD, anh đã thương lượng lại thỏa thuận của mình. Về cơ bản là tăng gấp đôi tiền lương của Momoa để anh tiếp tục cầm cây đinh ba một lần nữa. Bây giờ, Momoa sẽ nhận 15 triệu USD cho chuyến đi đến Atlantis lần thứ hai của mình.

Điều này cũng đúng với Joaquin Phoenix. Khi lần đầu tiên anh thể hiện vai phản diện khét tiếng nhất của Gotham trong Joker năm 2019, Phoenix chỉ kiếm được 4,5 triệu USD. Bộ phim thu về hơn 1 tỉ USD, mang về cho nam diễn viên một giải Oscar. Nếu Warner Bros. đưa Phoenix trở lại vai chú hề, hãng phim sẽ tiêu tốn 20 triệu USD cát-sê cho anh.

Tuy nhiên khoản tiền lương tốt đẹp này có thể sẽ không kéo dài. Một cảm giác khó chịu khi nền kinh tế nước Mỹ đang trên đà suy thoái, các công ty truyền thông chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ lao dốc thì đó là lúc nhiều ngôi sao Hollywood có thể bắt đầu cảm thấy bị chèn ép. Sau nhiều năm chi tiêu thoải mái, Netflix đã báo hiệu với các nhà đầu tư rằng họ nghiêm túc trong việc duy trì tỷ suất lợi nhuận hoạt động ở mức 19% đến 20%. Điều đó làm cho các nhà sản xuất phim lựa chọn nhiều hơn trong việc ký các tấm séc khổng lồ chi cho nhiều dự án phim bom tấn. Đồng thời, các công ty như Warner Bros., Discovery đang vật lộn với gánh nặng nợ nần và buộc cam kết cắt giảm chi phí.

Công bằng mà nói, Apple TV+ với số vốn 2.400 tỉ USD, có vẻ như không bị buộc phải thắt lưng buộc bụng, nhưng tại một thời điểm nào đó cũng phải tiết kiệm dẫn đến việc giảm nhẹ mức lương của các ngôi sao.

Hé lộ cát-sê của sao Hollywood từ 20 triệu USD đến hơn 100 triệu USD mỗi phim - ảnh 4

Cillian Murphy chấp nhận cát-sê 4 triệu USD khi đóng phim Oppenheimer

imdb

Đối với các diễn viên, không phải lúc nào cũng đứng trước máy quay vì tiền điển hình như dàn diễn viên của Oppenheimer, bộ phim lịch sử về J.Robert Oppenheimer - người đứng đằng sau việc tạo ra bom nguyên tử. Chi phí sản xuất phim khoảng 100 triệu USD là một đề xuất thương mại đầy thách thức với chủ đề của phim đang hướng tới nhưng Universal đã đặt cược vào nó vì xuất phát từ ước nguyện của đạo diễn lừng danh Christopher Nolan.

Oppenheimer quy tụ dàn diễn viên gồm những ngôi sao hạng A như Cillian Murphy, Robert Downey Jr., Matt Damon, Emily Blunt. Bất kỳ ai trong số những ngôi sao Hollywood này đều có thể kiếm được từ 10 đến 20 triệu USD/phim nhưng để có đặc quyền làm việc với Nolan, họ chấp nhận giảm giá cát-sê cho hãng phim, thu về chỉ 4 triệu USD mỗi người. Tuy nhiên, giống như Tom Cruise, tất cả đều nhận thêm tiền nếu phim ăn khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU