Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái

0 Thanh Niên Online

Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái. Đó mới thực sự là truyền thống tốt đẹp của người Việt từ bao đời nay. Chúng ta hãy sát cánh cùng nhau để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Công an Nghệ An phát khẩu trang miễn phí /// Ảnh: Nguyễn Đình Ánh
Công an Nghệ An phát khẩu trang miễn phí
Ảnh: Nguyễn Đình Ánh

Hồi còn là một tân sinh viên, một hôm, tôi đang ăn sáng ở căn tin, bữa sáng chỉ là cái bánh mì khô thì cô bạn cùng lớp đi ngang qua, thấy thế, cô bạn mua cho tôi một chai nước ngọt. Cô ấy lẳng lặng để chai nước ở bàn, không nói gì, chỉ nở một nụ cười rồi vội vàng đi ngay, nhanh đến nỗi tôi không kịp nói một lời cảm ơn. Rồi, những buổi học sau, gặp bạn ở lớp cũng không biết vì cớ gì mà tôi vẫn không nói nổi một lời cảm ơn với bạn.

Nhiều năm sau, trong một khoảnh khắc nhớ đến thời thanh xuân tươi đẹp, tôi gõ lên bàn phím những dòng ký ức trắng trong, mộng mơ về cái thành phố biển nhỏ xinh, hiền hòa lưu dấu bao kỷ niệm.

Viết xong, tôi đăng lên trang cá nhân. Dường như ngay lập tức, rất nhiều người vào chia sẻ và bình luận. Họ là những người bạn cũ. Họ là những người từng học nơi này. Trong số đó tình cờ gặp lại người bạn cũ đã cho mình chai nước năm xưa. Tôi nhắc lại chuyện về chai nước và bảo bạn rằng đến giờ vẫn nợ bạn một lời cảm ơn. Bạn bảo cậu không nhắc, mình không nhớ. Bạn còn dí dỏm, tại hồi ấy sợ cậu nghẹn, cứ để đấy, mời lại được chắc gì đã nhớ.

Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái - ảnh 1

Và, bạn kết luận: “người cho hay quên, người nhận thường nhớ”. Thật đúng vậy, bạn bè thật sự quý nhau, hiểu nhau, thì lúc khó khăn giúp đỡ nhau người ta không bao giờ nghĩ đến chuyện thua thiệt hay để được đền ơn. Thế đấy, người tốt giúp đỡ người khác họ thường hay quên.

Đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh những kẻ tham lam tìm cách trục lợi bằng cách đẩy giá bán khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn lên cao thì cũng có rất nhiều người tốt đang chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Đó là hình ảnh các chiến sĩ cảnh sát giao thông ở Nghệ An niềm nở phát khẩu trang miễn phí cho mọi người ở bến xe khách Vinh.

Đó là nhà báo Thanh Thủy ở Báo Nghệ An đã lập ra trang thông tin - y tế sức khỏe trên Facebook cập nhật nhiều thông tin bổ ích về dịch bệnh đặc biệt là các giải pháp phòng ngừa được rất nhiều người hưởng ứng.

Thiết nghĩ, khi lập nên trang thông tin này, chị Thanh Thủy cũng chỉ nghĩ đến một mục đích là làm sao có thể đẩy lùi và dập tắt được dịch bệnh sớm nhất có thể để đem đến sự bình yên cho mọi người.

Đó còn là có biết bao nhiêu tác phẩm báo chí, tác phẩm văn học, âm nhạc ra đời tuyên truyền, phản ánh tình hình dịch bệnh một cách kịp thời đến mọi người dân.

Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái - ảnh 2

Chị Đinh Thị Nga (phải) tặng xà phòng sát khuẩn cho Trường mầm non Nghi Long

Đó là những cá nhân như chị Nga, chị Hiền ở xóm Kim Diên, H.Nghi Lộc (Nghệ An) tình nguyện tặng khẩu trang, nước rửa tay cho Trường mầm non Nghi Long.

Và, còn rất nhiều tổ chức, cá nhân khác đang tích cực góp sức mình vào việc đẩy lùi dịch bệnh mà không thể kể hết ra đây.

Như vậy, sự đồng lòng, đoàn kết của dân tộc ta chống dịch bệnh Covid-19 đã được bạn bè khắp năm châu ghi nhận. Và sự thật, đến thời điểm hiện tại, trên thế giới dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì ở Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình.

Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái - ảnh 3

Chị Nguyễn Thị Hiền (phải) tặng dung dịch sát khuẩn cho Trường mầm non Nghi Long

Chúng ta hãy sát cánh cùng nhau

Những ngày tháng chống dịch, cũng có chuyện thật đáng buồn. Bên cạnh những người tự giác cách ly sau khi từ vùng dịch về, thì vẫn còn một số ít kẻ tìm mọi cách trốn cách ly, gây ra hệ lụy cho cộng đồng.

Bình tĩnh và đoàn kết chống lại dịch bệnh Covid-19 là điều ý nghĩa nhất đối với mỗi người Việt chúng ta lúc này.

Hãy truyền đi thông điệp đoàn kết và lòng nhân ái! Đó mới thực sự là truyền thống tốt đẹp của người Việt từ bao đời nay.

Chúng ta hãy sát cánh cùng nhau để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU