Hãy nhìn kỹ chỉ số ‘long lanh’ của Tấn Trường, người thay Văn Lâm đây chứ đâu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo chỉ số được thống kê trên Instat, sau 12 vòng đấu của giai đoạn V-League 2021, Tấn Trường đang đứng thứ 2 trong danh sách 19 thủ môn được phân tích.

Văn Lâm không sang UAE, xem clip để thấy Tấn Trường đáng tin cậy thế nào

Theo bản thống kê này, trong 12 lượt trận đã qua của mùa giải năm nay, Tấn Trường chơi trên sân 1.046 phút, để thủng lưới 12 bàn, số lần cản được bóng là 32 - chiếm tỷ lệ 73%, 13 pha cứu thua thành công.

Trong 35 tình huống ra vào, Tấn Trường thành công 32 lần - chiếm tỷ lệ 91%; không bị phạm lỗi mà cũng không phạm lỗi. Sau 12 vòng, Tấn Trường cũng chưa bị thẻ vàng hay thẻ đỏ.

Hãy nhìn kỹ chỉ số ‘long lanh’ của Tấn Trường, người thay Văn Lâm đây chứ đâu - ảnh 1

Thống kê trên Instat

ẢNH: INSTAT

Instat cũng thống kê các chỉ số kỹ thuật khác của Tấn Trường (tính từ vòng 1 đến vòng 12) nhưng là các chỉ số được tính trung bình trong 90 phút.

Ví dụ Tấn Trường thực hiện 20 đường chuyền, trong đó có 17 đường chuyền thành công - đạt 87%; có 0,52 đường chuyền ngắn và chính xác cả 0,52; chuyền chính xác cả 11 đường chuyền trung bình và chuyền chính xác 6/8 đường chuyền dài. Các chỉ số kỹ thuật của hai đồng nghiệp là Văn Hoàng và Văn Toản đều không tốt bằng.

Hãy nhìn kỹ chỉ số ‘long lanh’ của Tấn Trường, người thay Văn Lâm đây chứ đâu - ảnh 2

Trợ lý HLV thủ môn Nguyễn Thế Anh và 3 thủ môn còn lại của tuyển Việt Nam

ẢNH: NGỌC LINH

Bình luận viên Đặng Phương Nam cho biết, các chỉ số nói trên là căn cứ quan trọng để HLV Park Hang-seo triệu tập anh lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Ông Park rất cần một thủ môn có khả năng chơi chân tốt để cùng với bộ ba trung vệ có thể phát động tấn công ngay từ phần sân nhà, bằng những tính huống đá dài, mạnh lên trên.

Những chỉ số khá đẹp về khả năng chuyền chính xác của Tấn Trường cũng rất đáng lưu tâm. Ngoài sở trường là ra vào khá hợp lý, bắt được quả vô lê tốt, bắt các tình huống phản công hay, nếu Tấn Trường tiếp tục phát huy được thế mạnh của mình ở những đường chuyền thì tuyển Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế.

Hãy nhìn kỹ chỉ số ‘long lanh’ của Tấn Trường, người thay Văn Lâm đây chứ đâu - ảnh 3

Tấn Trường tập tại UAE

ẢNH: NGỌC LINH

Trước đây, Tấn Trường đã từng bị kêu ca vì phong độ không ổn định, trận chơi hay trận mắc những lỗi “ngớ ngẩn” dẫn đến những bàn thua đáng tiếc. Nhưng theo bình luận viên Đặng Phương Nam, những điểm yếu về tâm lý đã được Tấn Trường khắc phục khi thi đấu cho Hà Nội FC.

Cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam nói: “Khi còn chơi cho đội Bình Dương, Trường có vấn đề về tâm lý và bị mất tập trung. Nhưng từ ngày về Hà Nội FC, những sai lầm trong quá khứ không có cơ hội tái diễn. Trường tháo bỏ những băn khoăn của mọi người dành cho mình bằng sự chín chắn, kinh nghiệm ở tuổi 35”.

Bình luận viên Phương Nam còn chia sẻ một thông tin: “Trong số những thủ môn tốt của Việt Nam, sở dĩ Nguyên Mạnh không được chọn lên tuyển dù đáp ứng được rất nhiều tiêu chí về kỹ thuật nhưng ông Park lại có khuynh hưởng chỉ chọn thủ môn có tầm vóc cao to mà Mạnh thì có tầm vóc nhỏ, thấp hơn các đồng nghiệp. Tấn Trường cao 1m88. Văn Hoàng và Văn Toản cũng có chiều cao tốt”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU