Hay lo lắng vào ban đêm và mất ngủ, đây là 5 mẹo dành cho bạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không phải ngày nào cũng giống nhau và không phải ai cũng có được giấc ngủ ngon mỗi đêm.

Nên đi ngủ đúng giờ, không uống rượu bia vào buổi tối, tránh các bữa ăn lớn sát giờ đi ngủ. /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nên đi ngủ đúng giờ, không uống rượu bia vào buổi tối, tránh các bữa ăn lớn sát giờ đi ngủ.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Có những đêm, chúng ta cứ trằn trọc suy nghĩ về một tình huống hoặc một sự kiện cụ thể. Sự căng thẳng vào ban đêm trở thành một hiện tượng hằng ngày dẫn đến sự lo lắng và hoảng sợ. Bạn có thể cảm thấy khó đi vào giấc ngủ hoặc thức giấc vào nửa đêm và cảm thấy như mình chưa ngủ đủ hoặc thường thức dậy vào sáng sớm và khó ngủ lại. Tất cả những điều này là những mô hình phổ biến của chứng lo âu vào ban đêm, có thể giống như một cơn hoảng loạn, nếu không được quản lý kịp thời.

Theo Arouba Kabir Pathan, chuyên gia tư vấn và trị liệu sức khỏe tâm thần người Ấn Độ, cảm thấy lo lắng trước bất kỳ sự kiện lớn nào là bình thường. Vấn đề bắt đầu khi nó tồn tại trong một thời gian dài.

Bà Pathan nói: “Một số người cảm thấy dễ dàng bước tiếp hơn, trong khi những người khác suy nghĩ quá mức và dần dần các triệu chứng thể chất của các cơn hoảng sợ bắt đầu xuất hiện”. Đôi khi sự lo lắng cũng được kích hoạt bởi tình trạng thiếu ngủ. Khi một sự kiện lớn nào đó sắp xảy ra hoặc bạn thường cảm thấy lo lắng, thì việc ngủ ngon vào ban đêm thậm chí còn quan trọng hơn, theo Times of India.

Dưới đây là một số mẹo để đối phó với chứng lo âu vào ban đêm.

Tập thể dục

Hay lo lắng vào ban đêm và mất ngủ, đây là 5 mẹo dành cho bạn - ảnh 1

Tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng và giúp dễ ngủ hơn

Ảnh: Shutterstock

Tập thể dục không chỉ giúp có được vóc dáng săn chắc và gọn gàng.

Theo bà Pathan, việc tập thể dục giải phóng các hoóc môn tạo cảm giác dễ chịu, giúp kiểm soát giấc ngủ, cảm giác thèm ăn và làm dịu tâm trí. Ngay cả khi bạn không tập thể dục nhiều, chỉ cần đi bộ 15 phút mỗi ngày là đủ để cải thiện tâm trạng và kiểm soát sự lo lắng của bạn.

Thiền

Có một quan niệm sai lầm rất lớn rằng thiền chỉ có thể giúp tăng cường sự tập trung. Bao gồm thiền trong thói quen hằng ngày của bạn có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và giải quyết các triệu chứng của lo lắng.

"Có nhiều loại thiền, điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách nào phù hợp với mình hơn. Thiền sẽ giúp giải tỏa suy nghĩ của bạn, mang lại cho bạn sự minh mẫn và giúp bạn cảm thấy thư thái", bà Pathan nói. Nếu bạn có bất kỳ sự kiện lớn nào sắp xảy ra, hãy cố gắng thiền trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy, theo Times of India.

Ghi nhật ký

Ghi nhật ký nghe có vẻ nhàm chán đối với nhiều người, nhưng nó thực sự hiệu quả.

Bà Pathan giải thích: Viết ra những suy nghĩ của bạn và những điều khiến bạn thức đêm có thể giúp tìm ra giải pháp cho vấn đề của bạn. Ghi lại các vấn đề của bạn hai giờ trước khi đi ngủ sẽ cho phép bạn xử lý những suy nghĩ này sớm hơn trong ngày và tâm trí của bạn sẽ không cảm thấy cần phải giải quyết chúng vào lúc nửa đêm.

Thực hành một thói quen ngủ tốt

Đôi khi thói quen ngủ không nhất quán của bạn cũng có thể góp phần khiến bạn lo lắng. Nếu bạn là người đang đối mặt với vấn đề lo lắng và bồn chồn thì hãy cố gắng cải thiện thói quen ngủ của mình. Đi ngủ đúng giờ, không uống rượu bia vào buổi tối, tránh các bữa ăn lớn sát giờ đi ngủ.

Những thói quen nhỏ này có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Gặp bác sĩ, chuyên gia

Các bước nói trên có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí và dễ đi vào giấc ngủ. Trong trường hợp chúng không hiệu quả, các cơn hoảng sợ và lo lắng ban đêm của bạn trở thành định kỳ thì bạn nên tìm đến bác sĩ, chuyên gia. Liệu pháp và thuốc có thể giúp bạn kiểm soát tình hình theo cách tốt hơn, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU