Hay buồn ngủ vào ban ngày là mắc bệnh gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông bà của bạn hay buồn ngủ vào ban ngày? Rất có thể họ đang phát triển các bệnh mới, bao gồm tiểu đường, ung thư và huyết áp cao, theo The Health Site.

Những người lớn tuổi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với những người không bị buồn ngủ /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Những người lớn tuổi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với những người không bị buồn ngủ
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 72 của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ tại Toronto (Canada), cho thấy những người già hay bị buồn ngủ ban ngày, có thể có nguy cơ mắc các bệnh mới, gọi là hội chứng ngủ li bì.

Đây là tình trạng một người cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày cho dù đã ngủ đủ 7 giờ trở lên.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Maurice M. Ohayon, thuộc Đại học Stanford (Mỹ), cho biết việc chú ý đến cơn buồn ngủ ở người lớn tuổi có thể giúp các bác sĩ dự đoán và ngăn ngừa các căn bệnh trong tương lai.

Người già và các thành viên gia đình của họ có thể theo dõi thói quen ngủ để hiểu nguy cơ tiềm ẩn trong việc phát triển một căn bệnh nghiêm trọng hơn, tiến sĩ Mitch Ohayon nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu của 10.930 người trong 2 cuộc phỏng vấn. Có 34% người tham gia là từ 65 tuổi trở lên.

Kết quả cho thấy những người hay cảm thấy buồn ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, so với những người không bị buồn ngủ. Những người buồn ngủ ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần, theo The Health Site.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU