Hay bị chóng mặt: Những vấn đề sức khỏe nào cần chú ý?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết chúng ta nghĩ rằng cảm giác chóng mặt sẽ mau qua đi, chỉ cần tìm một nơi nào đó để ngồi xuống và nghỉ ngơi. Trong một số tình huống, dù chóng mặt mau hết nhưng có thể là dấu hiệu của bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Chóng mặt là một trong những vấn đề sức khỏe thường thấy nhất ở người lớn tuổi. Các triệu chứng chóng mặt thường là cảm giác yếu, mất thăng bằng và mọi thứ xung quanh quay cuồng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Hay bị chóng mặt: Những vấn đề sức khỏe nào cần chú ý? - ảnh 1

Chóng mặt đột ngột và dữ dội đôi khi là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang mắc một căn bệnh tiềm ẩn nào đó

SHUTTERSTOCK

Chóng mặt dữ dội, đột ngột, không rõ nguyên nhân hoặc kèm theo một số triệu chứng bệnh khác có thể là dấu hiệu nghiêm trọng. Một nghiên cứu đăng vào năm 2020 trên chuyên san Ear, Nose, and Throat Journal cho thấy chóng mặt thường liên quan đến nhiễm virus. Chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể.

Đôi khi, chóng mặt cũng có thể do chấn thương đầu, đau nửa đầu, hạ đường huyết, thiếu sắt hay hạ thuyết áp. Với hạ huyết áp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như mất nước, mất máu, dị ứng, mang thai hay tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm.

Bệnh Meniere cũng có thể là nguyên nhân gây chóng mặt vì bệnh ảnh hưởng đến tai trong, vốn có chức năng giúp cơ thể giữ thăng bằng. Nguyên nhân của căn bệnh này không rõ ràng. Một số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân có thể do chất lỏng tích tụ bất thường trong ống tai. Triệu chứng thường gặp của bệnh là chóng mặt, ù tai, suy giảm thính giác.

Một số nguyên nhân nghiêm trọng gây chóng mặt là đột quỵ, đa xơ cứng hoặc Parkinson. Nếu tình trạng chóng mặt xảy ra thường xuyên thì người bệnh nên đến bác sĩ kiểm tra. Vì nếu để chóng mặt kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động hằng ngày, làm tăng nguy cơ bị té ngã, chấn thương hay tai nạn lao động, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU