Hậu trường chính trị: Lãnh đạo WHO đứng trước thách thức

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một báo cáo điều tra độc lập công bố hồi cuối tháng 9 cho thấy nhiều nhân viên WHO đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xâm hại tình dục những phụ nữ tại quốc gia châu Phi.

Hậu trường chính trị: Lãnh đạo WHO đứng trước thách thức - ảnh 1
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus

reuters

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua cam kết sẽ cải tổ sâu rộng cấu trúc và văn hóa tại cơ quan LHQ này sau những cáo buộc nhân viên có hành vi cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục tại CHDC Congo trong thời gian bùng phát dịch Ebola từ năm 2018 - 2020.

Theo AFP, báo cáo điều tra độc lập của LHQ công bố hồi cuối tháng 9 cho thấy nhiều nhân viên WHO đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xâm hại tình dục những phụ nữ tại quốc gia châu Phi. Phát hiện khiến cho nhiều quốc gia và tổ chức tài trợ lớn của WHO đồng loạt phản ứng và yêu cầu cơ quan y tế toàn cầu này phải có biện pháp giải quyết khẩn cấp và cải tổ để ngăn ngừa.

Ông Tedros sau đó đã công khai xin lỗi và công bố chương trình hành động nhằm hỗ trợ các nạn nhân, thanh tra toàn diện và phân bổ ngân sách để ngăn chặn những hành vi này.

Vụ bê bối này rõ ràng là một thách thức nữa đối với ông Tedros, người đang tìm kiếm cơ hội đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 trước thềm cuộc bầu chọn tổng giám đốc WHO vào tháng 5.2022. Vị trí của ông bị đặt dấu hỏi lớn sau những chỉ trích về cách điều hành trong thời gian đầu của đại dịch Covid-19, dẫn đến sự phản ứng của một số bên.

WHO kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ "cơ hội cuối cùng" để tìm ra nguồn gốc Covid-19

Ngược lại, ông Tedros cũng được công nhận nhờ những nỗ lực trong việc kiểm soát dịch Ebola và nhờ việc quyết liệt lên án các nước giàu vì tích trữ vắc xin trong đại dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU