Hậu Giang: Xét xử tổng giám đốc kêu gọi đầu tư đa cấp, lừa đảo 160 tỉ đồng của 816 bị hại

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc khu du lịch ở Hậu Giang cùng 9 đồng phạm bị cáo buộc đã kêu gọi đầu tư đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng.

Ngày 9.3, TAND tỉnh Hậu Giang xét xử sơ thẩm Võ Thanh Long (39 tuổi), Tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu và 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Các đồng phạm của Long gồm: Trần Vạn Lợi (33 tuổi), Lữ Nhựt Trường (35 tuổi), Nguyễn Tân Định (40 tuổi), Trần Tấn Phát (30 tuổi), Phạm Minh Hoàng (57 tuổi), Lê Minh Thu (42 tuổi), Võ Văn Sang (30 tuổi), Lê Thành Nguyên (32 tuổi) và Đỗ Văn Thọ (56 tuổi).

Hậu Giang: Xét xử tổng giám đốc kêu gọi đầu tư đa cấp, lừa đảo 160 tỉ đồng của 816 bị hại - ảnh 1

Bị cáo Võ Thanh Long tại phiên tòa xét xử

ĐÌNH TUYỂN

Đây là vụ án có số người tham dự nhiều nhất tỉnh Hậu Giang từ trước đến nay khi có tới 816 bị hại cùng hàng chục người khác từ các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến dự phiên xét xử.

Do người tham gia quá đông, TAND tỉnh Hậu Giang đã phải bố trí bộ phận tầm soát y tế phòng, chống dịch Covid-19 và lắp mái che ngoài sân tòa cho các bị hại ngồi theo dõi phiên xử. Hàng chục cảnh sát cũng được điều động để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên tòa.

Hậu Giang: Xét xử tổng giám đốc kêu gọi đầu tư đa cấp, lừa đảo 160 tỉ đồng của 816 bị hại - ảnh 2

Có tới 816 bị hại cùng hàng chục người khác từ các tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập đến dự phiên xét xử

ĐÌNH TUYỂN

Huy động nhà đầu tư góp vốn dưới hình thức đa cấp

Theo cáo trạng, Võ Thanh Long là Tổng giám đốc Khu du lịch sinh thái Phú Hữu, Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt (H.Châu Thành, Hậu Giang).

Tháng 9.2017, Long mua lại dự án Khu du lịch sinh thái Phú Hữu tại H.Châu Thành (Hậu Giang) với diện tích hơn 10 ha, giá 26 tỉ đồng. Sau đó, Long tìm cách quảng cáo thổi phồng thành “siêu dự án” nghỉ dưỡng quy mô 12 ha, trị giá 700 tỉ đồng, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để kêu gọi hợp tác đầu tư.

Long đã chỉ đạo cấp dưới tổ chức nhiều hội thảo giới thiệu và huy động nhà đầu tư góp vốn dưới hình thức đa cấp. Các nhà đầu tư góp 50 triệu đồng được chia lợi nhuận 2 triệu đồng mỗi tháng, trong vòng một năm thì hưởng 48%, sang tháng 13 thì được hoàn vốn 51 triệu đồng. Các gói đầu tư từ 200 - 500 triệu đồng sẽ được hưởng lãi suất tương tự.

Ngoài ra, Long còn cam kết trích 20% trên tổng doanh thu của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng để chia cho khách hàng. Để hợp thức hóa việc kêu gọi đầu tư trái quy định, Long chỉ đạo cấp dưới thuyết phục khách hàng thanh lý hợp đồng đầu tư vào Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Phú Hữu; thanh lý hợp đồng mua phiếu bảo trì tài sản dân dụng của Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt (đang thua lỗ) chuyển sang mua cổ phần của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng và bán vé điện tử vào cổng tham quan khu du lịch… Qua đó, Long và các đồng phạm đã chiếm đoạt của 816 bị hại ở 39 tỉnh, thành trên cả nước số tiền gần 160 tỉ đồng.

Hậu Giang: Xét xử tổng giám đốc kêu gọi đầu tư đa cấp, lừa đảo 160 tỉ đồng của 816 bị hại - ảnh 3

Cơ quan công tố cáo buộc Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

ĐÌNH TUYỂN

Cơ quan công tố cáo buộc Võ Thanh Long chính là người chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo các bị cáo còn lại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Các bị cáo còn lại đã giúp sức cho Long thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đa số tiền chiếm được dùng để thanh toán nợ cho Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt; chi cho hoạt động của Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng; hoa hồng, tiêu xài cá nhân...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU