Hậu Covid-19 để lại tới 203 di chứng, hơn 50% trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Covid-19 để lại tới 203 di chứng, trong đó phổ biến nhất là những biểu hiện về hô hấp, trí nhớ. Y học cổ truyền và y học hiện đại được kết hợp trong điều trị hậu Covid-19.

Đó là thông tin được đề cập tại hội thảo khoa học điều trị chứng hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại lần đầu tiên được Hội Đông y Việt Nam tổ chức hôm nay 30.3, tại Hà Nội.

Ngày 30.3: Cả nước 85.765 ca Covid-19, 114.685 ca khỏi | Hà Nội 8.141 ca | TP.HCM 984 ca

Tại hội thảo, GS - TS Nguyễn Văn Kính, Phó chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết trong số 203 di chứng do Covid-19 để lại thì tình trạng mệt mỏi chiếm hơn 80%, tiếp đến là xơ phổi với 61%.

Hơn 50% số trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ, 51% bị đột quỵ, 45% mất ngủ và 33% tổn thương thận cấp.

Hậu Covid-19 để lại tới 203 di chứng, hơn 50% trường hợp gặp vấn đề về trí nhớ  - ảnh 1

Một số vị thuốc y học cổ truyền được Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng trong điều trị F0

KHánh toàn

PGS - TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cũng lưu ý tuy tỷ lệ người mắc Covid-19 do biến thể Omicron giảm mức độ nghiêm trọng đối với sức khỏe nhưng số lượng người mắc cao, trong đó nhiều người gặp tình trạng sau khi khỏi Covid-19 sức khỏe chậm phục hồi, có nhiều biểu hiện khác thường làm cho người bệnh gặp khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường.

PGS Cảnh cho hay, Covid-19 có 3 giai đoạn, gồm: giai đoạn đầu, giai đoạn có thể chuyển biến nặng và giai đoạn hậu Covid-19. Các biện pháp y học cổ truyền cần được áp dụng ở giai đoạn bệnh mới khởi phát và giai đoạn hậu Covid-19. Những người bệnh bước sang giai đoạn nặng thì cần phối hợp với y học hiện đại.

Đông y điều trị Covid-19

PGS Cảnh cũng chia sẻ, thời gian qua, tại Xuân Viên (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), Hội Đông y Việt Nam đã thí điểm điều trị bằng y học cổ truyền cho 900 bệnh nhân Covid-19 ngay từ giai đoạn đầu. Trong đó, bệnh nhân nhỏ nhất 3 tuổi, lớn tuổi nhất 90 tuổi. Kết quả không có người bệnh nào trở nặng.

Từ thực tế điều trị kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cho bệnh nhân hậu Covid-19, TS Trần Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa y học cổ truyền Hà Nội, chia sẻ: “Hiện, hàng ngày chúng tôi tiếp nhận khoảng 100 trường hợp đến khám hậu Covid-19. Chúng tôi kết hợp các bài thuốc đông y với y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân”.

Các báo cáo tại hội thảo cho hay, các biểu hiện thường gặp của hậu Covid-19 là ho, khó thở, đau ngực và bệnh phổi kẽ; tình trạng ban đỏ mề đay, trầm cảm, lo âu, hồi hộp, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp; có thể là tình trạng mất vị giác, khứu giác kéo dài.

Người bệnh thường tìm đến các phương pháp của y học cổ truyền và y học hiện đại cũng như phối hợp cả 2 phương pháp.

Biến thể phụ BA.2 của Omicron đang chiếm ưu thế trên toàn cầu

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn các bài thuốc đông y điều trị F0, cho phép lựa chọn sử dụng một số dược liệu, thuốc cổ truyền nhằm bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng: hoài sơn, trần bì, hoàng kỳ, bạch linh, bạch biển đậu, đảng sâm, thái tử sâm, ý dĩ nhân, cam thảo... Với việc tổ chức hội thảo khoa học, Hội Đông y Việt Nam sẽ thống nhất giải pháp hướng dẫn điều trị chứng hậu Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU