Hậu Covid-19: Chuyên gia hướng dẫn khi nào cần đi khám

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các dấu hiệu của Covid-19 có thể khác nhau giữa mọi người và có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng hậu Covid-19 hoặc Covid kéo dài.

Sau đây, các chuyên gia nêu ra những dấu hiệu cần lưu ý.

Chuyên gia Claire Glynn, người đứng đầu PAM Physio Solutions, chương trình phục hồi khỏi hậu Covid-19, cho biết: “Một trong những thách thức lớn nhất để giúp người bệnh phục hồi hậu Covid-19 là các triệu chứng quá khác nhau".

Khi nào nên đi khám hậu Covid-19?

Hậu Covid-19: Chuyên gia hướng dẫn khi nào cần đi khám - ảnh 1

Hãy đi khám nếu bạn lo lắng về các triệu chứng kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm Covid-19

Shutterstock

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyên hãy đi khám nếu bạn lo lắng về các triệu chứng kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm Covid-19.

Chuyên gia Claire cho biết, các triệu chứng phổ biến nhất của hậu Covid-19 bao gồm:

 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 • Suy giảm nhận thức, còn gọi là sương mù não - bao gồm các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung
 • Đau nhức cơ và khớp
 • Cảm giác chán nản
 • Căng thẳng
 • Các vấn đề với giấc ngủ
 • Chán ăn
 • Tăng hoặc giảm cân
 • Sức khỏe thể chất và tinh thần suy giảm

Chuyên gia Claire cho biết, người bệnh cần đi khám để bác sĩ lập kế hoạch điều trị và và hướng dẫn họ những điều chỉnh cần thiết trong khi hồi phục.

Hậu Covid-19 cũng được định nghĩa là bao gồm các triệu chứng đa dạng tồn tại hơn 12 tuần sau khi mắc Covid-19. Tuy nhiên, bất kỳ ai đang vật lộn với các triệu chứng mãi không khỏi, nên đi khám để được giúp đỡ.

Các chuyên gia khuyên hãy đi khám sớm, để bác sĩ xem xét các triệu chứng và hướng dẫn kế hoạch phục hồi, và có thể phải cần có chuyên gia phục hồi chức năng.

Thời gian phục hồi là khác nhau đối với mỗi người

Tiến sĩ Rhianna McClymont và tiến sĩ Annette Alaeus từ Livi, Phòng khám trực tuyến của Thụy Điển, cũng giải thích rằng hậu Covid-19 có thể gây ra nhiều tác động, với hàng trăm triệu chứng khác nhau.

Hậu Covid-19: Chuyên gia hướng dẫn khi nào cần đi khám - ảnh 2

Thời gian phục hồi hậu Covid-19 là khác nhau đối với mỗi người

Shutterstock

Họ lưu ý rằng hậu Covid-19 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan và mô xung quanh cơ thể, bao gồm phổi, tim, thận, tuyến tụy, lá lách, ruột và gan.

Tiến sĩ Annette Alaeus, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm của Livi, cho biết: “Covid-19 là bệnh hệ thống, không chỉ là bệnh đường hô hấp, mà liên quan đến toàn thân. Có lẽ do hệ miễn dịch và cơ thể mỗi người phản ứng đối với nhiễm trùng theo những cách khác nhau”.

NHS lưu ý rằng thời gian phục hồi hậu Covid-19 là khác nhau đối với mỗi người, cũng có người chỉ mất vài ngày đến vài tuần.

Và ngay cả những người chỉ nhiễm Covid-19 nhẹ vẫn có thể bị Covid kéo dài.

NHS khuyên đối với Covid kéo dài, người bệnh sẽ hồi phục dần dần mỗi ngày một chút và có thể cần nhiều thời gian để hồi phục hoàn toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU