Hấp dẫn "Vật chứng mong manh"

0 Thanh Niên Online

Với những pha hành động rất thực, tiết tấu nhanh, câu chuyện thú vị, bộ phim Vật chứng mong manh (*) đã mang đến sự hấp dẫn cho người xem ngay từ tập đầu tiên.

Hấp dẫn "Vật chứng mong manh"
Hấp dẫn "Vật chứng mong manh" - ảnh 1

Khi đang “xử lý hàng hóa” từ bãi rác, nhóm trẻ bụi đời nhặt được hột nút áo mà chúng tưởng là vàng, rồi hào hứng đào xới, thì tìm thấy một xác chết trần trụi… Và khi vụ án dường như bế tắc vì không có một manh mối nào, chứng cứ nào ngoài nghi ngờ đây có thể là cuộc thanh toán giữa các băng đảng giang hồ, thì Gia Viễn (Bình Minh), một cảnh sát hình sự, được cài vào trong các băng nhóm này với biệt danh Chí Cùa - trợ thủ gan lì tài ba của Lãnh Xọa để hỗ trợ công cuộc điều tra... Cùng với Chí Cùa, pê-đê Thảo Phương (Tiết Cương) - một cảnh sát giả dạng, hành nghề bán vé số và bói toán - cũng được cấp trên phân công phối hợp phá án. 

Trong quá trình thâm nhập, trong những lúc đối đầu, đụng độ giữa các phe cánh Ba Dẫu (Anh Tuấn), Cổn Chột (Lê Quang), Mìn Có (Nguyễn Hậu), Chí Cùa cũng suýt lộ lai lịch, song anh đã qua mặt được bọn chúng nhờ sự phối hợp kịp thời và khéo léo của đồng đội. Không chỉ vậy, càng trải qua nhiều vụ thanh trừng đẫm máu, Chí Cùa càng củng cố lòng tin của các “đại ca”. Để rồi, khi anh dần chạm đến bí ẩn đằng sau cái xác kia thì một vụ án mới lại hé lộ, với mức độ lý thú hơn - vợ của một tỉ phú (Hàn Thái Tú) bỗng dưng mất tích trong kỳ nghỉ mát... Theo đó, khán giả ngày càng bị cuốn hút bởi lồng trong cái kết vụ án này là mối nhợ dẫn đến vụ án khác.

Bình Minh “2 trong 1”

Để vào vai “2 trong 1”, Bình Minh từng cho biết anh phải dành nhiều thời gian luyện võ thêm dù đã học món này. Có thể nói nhân vật mà Bình Minh hóa thân trong phim đã tạo được xúc cảm và ấn tượng cho người xem. Sau những vai diễn kiểu “trai đẹp đào hoa đa tình” hay doanh nhân thành đạt, Chí Cùa của Bình Minh đã “ghi điểm” từ lối diễn (trên màn ảnh) lẫn sự đầu tư (mà anh từng chia sẻ sau vai diễn) không ngoài mong muốn: được nhìn nhận đa chiều hơn ở một diễn viên.

Điều đáng nói ở đây là không ít phim truyền hình với thể loại tương tự, cũng đầy những vụ án nghẹt thở nhưng lâu nay người xem ít khi hài lòng, hay chỉ đơn giản là chấp nhận được khi nghe những màn đối thoại giữa các phe cánh, xem cách phát triển - giải quyết mâu thuẫn và nhất là thưởng thức các pha đánh đấm. Thế nhưng ở phim này, có lẽ hầu hết đều phối hợp, hỗ trợ cho nhau rất tốt, từ diễn xuất diễn viên, những màn võ thuật đến góc máy - hình ảnh, âm nhạc... Thậm chí có nhiều đoạn xem “rất đã”, mà ngay cả các diễn viên khi nhập vai (Bình Minh, Hàn Thái Tú, Kinh Quốc...) cũng chia sẻ khó mà quên được trong đời.

Trong phim, để phục hồi và thư giãn cảm xúc của người xem sau những màn giao tranh đẫm máu, những pha rượt đuổi nghẹt thở, sự xuất hiện mang tính “điểm xuyết” (nhưng không hề thừa thãi) của nhân vật pê-đê Thảo Phương đã đáp ứng được ý đồ của đạo diễn, với nét diễn hài hước vốn có của Tiết Cương. Tuy nhiên, nếu được xây dựng tự nhiên hơn một chút (chứ không quá lòe loẹt với những bộ đồ kiểu nhiều màu của nữ, rồi môi son má phấn…) thì khán giả, nhất là những người thuộc “thế giới thứ 3”, đỡ nhíu mày hơn. Thêm nữa, ở những cuộc trao đổi, bàn bạc tác chiến của các cảnh sát hình sự, giá như cách xưng hô bố - con giữa cấp trên và cấp dưới được sử dụng hợp lý hơn (chứ không tràn lan và ít nhiều gượng ép như trong phim) thì có lẽ người xem sẽ hài lòng hơn khi theo dõi phim.

Nguyên Vân

(*): Đạo diễn: Nguyễn Duy Võ Ngọc - biên kịch: Nguyễn Quý Dũng, hãng Hành Tinh Xanh sản xuất, đang được phát sóng trên HTV7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU