Hấp dẫn 'Lịch sử tiền tệ'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lịch sử tiền tệ - "Một cuốn sách hấp dẫn về lực khiến thế giới quay tròn – đô-la, bảng Anh, franc, đồng mark, baht, ringit, kwanza, lev, biplwell, nhân dân tệ, quetzal, pa’anga, ngultrum, ouguiya và hơn 200 loại khác cùng tạo nên thứ bí ẩn mà chúng ta gọi là tiền".

Đó là nhận định của tờ Los Angles Times khi nói về Lịch sử tiền tệ (tựa gốc: The history of money, Jack Weatherford, Nguyễn Đình Lan Anh dịch), tác phẩm tiếp nối những biên khảo lịch sử nổi tiếng của Jack Weatherford, được xuất bản lần đầu năm 1998 và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Hấp dẫn 'Lịch sử tiền tệ' - ảnh 1

Lịch sử của đồng tiền, thực chất, là lịch sử của các bước tiến văn minh, kinh tế, chiến tranh, chính trị và sự phát triển xã hội loài người

p.b

Cuốn sách cung cấp các thông tin lịch sử quan trọng về tiền tệ liên quan tới các kiến thức liên ngành: chính trị, văn hóa, đời sống, kiến trúc, văn hóa cộng đồng… Dựa trên nhiều nguồn tài liệu khảo cứu công phu, khởi đi từ bản vị đồng, vàng, tiền xu “tiến hóa” cho đến tiền giấy và tiền số, Jack Weatherford cấu trúc nội dung cuốn sách thành ba giai đoạn:

Giai đoạn đầu tiên xuất hiện cách đây gần 3 thiên niên kỷ với việc tạo ra tiền xu ở nhà nước Lydia cổ đại. Lịch sử phát minh tiền xu đi cùng sự thoái trào của việc sử dụng vàng cho các giao dịch trao đổi. Xu hướng này lan rộng khắp thế giới, tồn tại trong suốt quá trình thịnh vượng và suy vong của các đế chế lớn, thai nghén nền văn minh Hy Lạp cổ đại.

Hấp dẫn 'Lịch sử tiền tệ' - ảnh 2

Những lời khen tặng dành cho Lịch sử tiền tệ

t.a

Giai đoạn thứ hai là thời kỳ Phục hưng mang đến một bước ngoặt khác, được đánh dấu bằng ngân hàng, tiền giấy… mở đường cho chủ nghĩa tư bản công nghiệp, hậu thuẫn cho sự phát triển văn hóa – nghệ thuật rực rỡ.

Cuối cùng, dấu mốc kỷ nguyên của toàn cầu hóa với sự xuất hiện của các giao dịch đồng tiền điện tử để cho thấy các thay đổi về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trong thời toàn cầu hóa kinh tế với những bước tiến vũ bão của công nghệ số. Tác giả qua đó cũng gợi mở một số viễn kiến về đồng tiền mà con người sử dụng trong tương lai sẽ ra sao.

Hấp dẫn 'Lịch sử tiền tệ' - ảnh 3

"Giống như vỏ sò ốc nhiều màu và các phiến sa thạch nhiều kích cỡ, tiền của tương lai sẽ có nhiều kích cỡ và hình dạng, ít phụ thuộc vào nơi xuất xứ hơn là tầng lớp và loại người sử dụng nó"

t.a

Jack Weatherford là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử bán chạy. Ông là chuyên gia về các dân tộc bộ lạc, đồng thời là giáo sư ngành Nhân học tại Macalester College ở Minnesota (Mỹ) trong nhiều năm. Ngoài Lịch sử tiền tệ, các tác phẩm nổi bật khác của ông có: Indian Givers (Những món quà của người da đỏ, 1989, Phanbook & NXB Đà Nẵng đã phát hành), Genghis Khan and the Making of the Modern World (2005), The Secret History of the Mongol Queens (2010).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU