Lăng kính bạn đọc:

Hành xử văn minh sau va chạm giao thông

0 Thanh Niên
Trí Minh

Trí Minh

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bị 2 cô gái đi xe máy va quẹt rồi bỏ chạy, tài xế ô tô đuổi theo nhưng không đòi bồi thường mà chỉ nhẹ nhàng khuyên giải về cách hành xử khi tham gia giao thông. Câu chuyện xử lý sau va chạm trên đường được nhiều bạn đọc Thanh Niên ngợi khen văn minh.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đoạn video về sự việc dài hơn 1 phút do chị Phan Thị Ngọc (19 tuổi, quê Nghệ An) quay lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Theo video, 2 cô gái chạy xe máy va chạm với ô tô ở giao lộ gần nhà thờ Đức Bà (Q.1, TP.HCM) nhưng không dừng lại mà tiếp tục chạy đi. Tài xế ô tô nhanh chóng đuổi theo, tuy nhiên không tỏ ra giận dữ hay yêu cầu 2 cô gái bồi thường.

Hành xử văn minh sau va chạm giao thông - ảnh 1

Nam tài xế không đòi bồi thường, chỉ khuyên giải 2 cô gái về hành xử sau va quẹt

Chụp màn hình

Nam tài xế chỉ nhắc nhở: “Điều đầu tiên khi tông vào người ta là em phải xuống xem xe người ta có bị gì không. Xe hơi này, nó không giống như xe máy. Một lần sửa là tiền triệu. Bây giờ vấn đề là em không sao, anh cũng không sao, nhưng anh dí đến đây để nói với em là lần sau chạy bọn em phải nhìn vô. Xe của anh bị móp một xíu ở đây, nhưng với anh nó không là vấn đề. Anh chỉ muốn nói bọn em lần sau đi ngoài đường thì làm ơn đi từ từ, nhìn trước sau”.

Hai cô gái xin lỗi tài xế: “Em cảm ơn vì đã thông cảm cho tụi em. Em xin lỗi ạ”, đồng thời bước đến gần cửa xe xin lỗi hành khách vì đã làm trễ giờ của mọi người. Vụ va quẹt kết thúc trong êm đẹp.

Tài xế ứng xử ấm áp

Sau khi Thanh Niên đăng tải câu chuyện cùng clip này, nhiều bạn đọc (BĐ) gửi ý kiến bình luận. BĐ Hoang Lam Le bày tỏ: “Phải là người lái xe ô tô thì mới thấy sự bực tức, ức chế đối với những người chạy xe máy vô trách nhiệm, ẩu tả (Xin lỗi những người chạy xe máy đàng hoàng). Có người em nói với tôi từ khi lái xe ô tô, đã thay đổi cung cách chạy xe máy của mình vì hiểu được sự bực mình của tài xế ô tô đối với người đi xe máy ẩu”.

BĐ Tuthanla9 nêu quan điểm: “Tôi không chọn cách này đâu, ô tô chấp nhận thiệt thòi, an toàn xung quanh cho người tham gia giao thông là trên hết. Dí theo là hành vi mất bình tĩnh rồi, dù thái độ khi nói chuyện là bình thường”.

Tuy vậy, câu chuyện này nhận nhiều phản hồi tích cực về hành xử văn minh, ấm áp của nam tài xế. BĐ trinh cuong cho rằng: “Theo tôi, cách hành xử của anh tài xế quá chuẩn mực. Có thể nói nhiều người cần học tập cách ứng xử, sự kiềm chế, tỉnh táo của anh. Còn người có lỗi phải nhanh chóng, chân thành xin lỗi thì mọi việc không có gì ầm ĩ”.

BĐ Tiep Nguyen nhìn nhận: “Thực sự cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn, ấm áp hơn khi có những ứng xử văn minh như anh tài xế này. Thật trân trọng, tiền đâu phải là tất cả”.

Phản xạ xin lỗi khi mắc lỗi trên đường

Bên cạnh lời khen dành cho tài xế ô tô, BĐ đưa ra nhận định về hành xử của 2 cô gái trong vụ việc. BĐ Nam Chau cho rằng: “Đây là một bài học về văn hóa ứng xử đúng mực trên đường dành cho 2 cô gái trẻ. Cũng hy vọng là dành cho nhiều cô gái trẻ và không còn trẻ khác nữa!”. BĐ Quốc Đạt nhận xét, có thể 2 cô gái mất bình tĩnh khi va chạm, nhưng bỏ chạy là hành động không đúng.

Theo BĐ, sự việc này cũng là một điển hình để nhiều người nhìn vào rút kinh nghiệm cho mình khi tham gia giao thông. BĐ ngon nguyen van cho biết có sở thích đi mô tô phân khối lớn và không ít lần va chạm trên đường: “Nếu như không có lỗi, tôi cũng nhanh nhẹn đỡ người ngã và xin lỗi ngay nếu có lỗi. Nhờ cách ứng xử này mà tôi chưa bao giờ gặp khó”.

BĐ này cho biết thêm: “Xử lý của tài xế trong clip là đúng, là hay. Tai nạn giao thông trên đường là điều khó tránh và từ “xin lỗi” cần như một phản xạ tự nhiên khi mình có lỗi để lỗi to thành nhỏ, lỗi nhỏ thì được bỏ qua”.

BĐ Anh lái tàu họ Nhạc nêu góc nhìn: “Chân lý đơn giản là khi bạn sai thì trước hết hãy thành tâm xin lỗi”.

* Cảm ơn hành vi văn minh, mình thích đọc thấy nhiều câu chuyện đẹp như thế này. Cảm ơn cả bạn đã đăng tải clip này.

Haloc

* Tôi cũng thường bị như vậy. Nhiều cô gái chạy xe ẩu, vượt đầu xe xong ngã xuống nhìn xung quanh như lôi kéo sự chú ý của người đi đường về phía mình xong la hét tài xế.

thiepdang…@gmail.com

* Xin lỗi một câu thì có hao sức đâu nhỉ. Mình sai thì xin lỗi thôi.

Viet Dung

* Một số cô “ninja”, tôi thật sự rất sợ... Họ bịt kín mít khuôn mặt rồi tham gia giao thông, xử lý tình huống trong giao thông thì rất dở.

hoanglong84

* Tôi còn nhớ vụ việc trước siêu thị trên đường Cống Quỳnh, chiều xe đông, nhích từng chút, đầu xe tôi có va đuôi xe SH. Tôi xin lỗi rối rít. Qua chỗ đông, anh đi xe SH chạy chậm lại sau xe tôi, tát vô lưng lưng tôi một cái “chát”, rất đau, choáng váng. Bao năm vẫn còn ám ảnh.

trang thanh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU