Hành trình tìm ánh sáng của chàng trai bị u sợi thần kinh 19 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Pu chấp nhận chỉ có 1% cơ hội vẫn cố gắng để tìm thấy ánh sáng, bác sĩ và ê kíp đã nỗ lực để cứu con mắt còn lại của anh đang bị khối u che lấp.

Đặng Tòn Pu (31 tuổi, sống tại xã Ia RVê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) phát hiện mắc bệnh năm 12 tuổi. Theo thời gian khối u ở mặt và mắt bắt đầu sưng phù biến dạng, đau buốt.

19 năm bị u sợi thần kinh đeo bám, mù vĩnh viễn mắt phải

Năm 16 tuổi, Pu mồ côi mẹ, cha cũng chối bỏ, một mình đơn độc chống chọi căn bệnh u sợi thần kinh. Đến nay, khối u ở mặt anh Pu đã phát triển phì đại. Với khối u nửa mặt trái có diện tích rộng đến 15x10 cm, khối u nửa mặt phải 10x10 cm. Toàn bộ khối u kéo sụp xuống cả hai mắt, gây chèn ép hốc mắt, sụp mí hoàn toàn, và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng não.

Hành trình tìm ánh sáng của chàng trai bị u sợi thần kinh 19 năm - ảnh 1

Đôi mắt còn nhìn thấy chút ánh sáng của anh Pu

BVCC

U sợi thần kinh (neurofibromatosis) là một bệnh lý liên quan đến di truyền. Trong đó có sự xuất hiện các khối u liên quan tới hệ thần kinh. Mặc dù u sợi thần kinh nhiều khả năng lành tính nhưng theo thời gian nó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu về mặt thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống.

Từ lúc phát bệnh, anh Pu đã phải từ bỏ việc học, đi đến đâu, cũng phải dùng khẩu trang che kín mặt. Muốn nhìn rõ gì cũng phải dùng tay vạch khối u ở mắt ra. Thị lực lúc này chỉ còn 60-70%, mắt mở hẹp với tầm nhìn chỉ rộng khoảng 0,5 cm, và cũng không thể nhìn xa quá 2 m.

Không có tiền để điều trị hay uống thuốc nên đến năm 20 tuổi, khối u ngay mắt phải bị vỡ, dẫn đến mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, khối u bên mắt trái to dần, lớn dần theo thời gian và có nguy cơ vỡ, mù vĩnh viễn tương tự mắt phải.

"Tôi chờ cơ hội này rất lâu. Tôi sẽ cố gắng, tôi không sợ điều gì hết. Khi có một cơ hội tại sao phải sợ"

Đặng Tòn Pu

Bác sĩ từ chối mổ rồi gọi quay trở lại

Cơ duyên đưa anh Pu đến gặp tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW với hy vọng tìm thấy ánh sáng cho mắt trái. Tuy nhiên, anh lại một lần nữa thất vọng khi nghe bác sĩ nóiCa mổ của em có rất nhiều rủi ro, thôi em về đi!”.

Tuy nhiên, sau lần gặp đó, bác sĩ Dung không khỏi trăn trở. "Nếu không mổ thì còn mắt còn lại chắc chắn sẽ mù lòa vĩnh viễn. Nếu cả 2 mắt đều mù vĩnh viễn và với gương mặt hiện tại, em lại phải sống một đời đơn độc thì ai sẽ là người chăm sóc cho em", bác sĩ Dung chia sẻ.

Bác sĩ Dung quyết định gặp Pu để trao đổi về ca phẫu thuật: “Nếu chỉ có 1% cơ hội nhìn thấy ánh sáng, liệu em có chấp nhận đánh đổi không?”. Sau hồi suy nghĩ, anh Pu đã gật đầu đồng ý.

"Tôi chờ cơ hội này rất lâu. Tôi sẽ cố gắng, tôi không sợ điều gì hết. Khi có một cơ hội tại sao phải sợ", anh Pu nói.

Thấu hiểu hoàn cảnh của bệnh nhân không thể trang trải chi phí điều trị, bác sĩ đã quyết định phẫu thuật miễn phí.

5 giờ căng thẳng, tìm thấy ánh sáng cho anh Pu

Theo bác sĩ Dung, điều quan trọng nhất chính là giải quyết khối u ở mắt trái cho bệnh nhân. Hiện khối u xâm lấn cơ vòng mi trên, cơ vòng mi dưới, và cơ nâng mi. Nguy hiểm hơn là khối u cũng đã ăn vào kết mạc, và phần rìa giác mạc trong tình trạng căng tức. Nếu không mổ sớm, nguy cơ khối u vỡ toang gây mù vĩnh viễn là rất lớn. Nhưng nếu cắt toàn bộ bờ mi trên và dưới lại khiến bệnh nhân cả đời không thể mở mắt.

8 giờ sáng 6.4, ca phẫu thuật được tiến hành. Các bác sĩ quyết định sử dụng công nghệ dao mổ Plasma, nhằm hạn chế tối đa tổn thương và đẩy nhanh quá trình lành thương.

Bắt đầu từ khối u ở mắt trái, bác sĩ đi những đường dao thật nhỏ cắt bỏ khối u trong cơ vòng mi trên và dưới, tiếp đến là phía trong hốc mắt của bệnh nhân.

Hành trình tìm ánh sáng của chàng trai bị u sợi thần kinh 19 năm - ảnh 2

Bác sĩ Dung và ê kíp trong ca phẫu thuật cho anh Pu

BVCC

"Chỉ chút sẩy tay hay không cẩn thận, dao mổ sẽ đi quá giới hạn làm đứt gãy toàn bộ dây thần kinh cũng như khối u căng tức ở mắt gây mù tức thì. Đây là khó khăn lớn trong quá trình phẫu thuật", bác sĩ Dung chia sẻ.

Sau khi thực hiện loại bỏ khối thịt thừa, ê kíp tiếp tục thực hiện nâng góc mắt lên 3 cm, đồng thời nâng thái dương để tạo hình thẩm mỹ gương mặt.

Đến 13 giờ 30, sau hơn 5 giờ ròng rã với sự dốc sức của 5 bác sĩ, thị lực của Pu được cải thiện, gương mặt gọn gàng hơn.

Tỉnh lại sau ca phẫu thuật, anh Pu nở nụ cười, cho biết bản thân khỏe, thị lực cải thiện rõ, anh nhìn thấy mình trong gương. Hiện anh Pu tiếp tục điều trị nội khoa để theo dõi căn bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU