Hành trình dẫn đầu kỷ nguyên màn hình cong của Samsung

0

Công nghệ màn hình cong do Samsung sáng tạo không chỉ tạo bước ngoặt lớn cho ngành thiết bị nghe nhìn mà còn đáp ứng triệt để những mong mỏi của người dùng về một trải nghiệm hình ảnh hoàn hảo.

Hành trình dẫn đầu kỷ nguyên màn hình cong của Samsung

Thị trường trong “cơn khát” màn hình cong

Trước thời điểm Samsung cho ra mắt thế hệ màn hình cong đầu tiên trên thế giới, thiết kế màn hình dạng phẳng vẫn được xem là chuẩn mực. Không nhà sản xuất nào nghĩ đến việc thay đổi kiểu dáng quen thuộc này dù các công nghệ hình ảnh mới vẫn được giới thiệu đều đặn mỗi năm. Với cương vị là một tập đoàn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực màn hình, đã từng đặt nhiều cột mốc đáng nhớ trong lịch sử thị trường như sáng tạo màn hình TFT-LCD đầu tiên vào năm 1997, màn hình cảm ứng màu ToC đầu tiên vào năm 2003... Samsung đã chọn đổi mới công nghệ theo cách hoàn toàn khác. Đó chính là “bẻ cong” màn hình để mang đến trải nghiệm vượt trội hơn về góc nhìn.

“Bẻ cong” màn hình, Samsung tạo ra đột phá mới

“Bẻ cong” màn hình, Samsung tạo ra đột phá mới

Kể từ thời điểm khái niệm “màn hình cong” ra đời, thị trường đã chứng kiến một sự chuyển dịch đáng kinh ngạc về nhu cầu. Theo thống kê của Tổ chức Dữ liệu Quốc tế IDC, cho đến hết quý 1/2019, người dùng chọn màn hình máy tính có kích thước càng lớn thì càng muốn lựa chọn thiết kế cong. Ví dụ ở kích thước 27 inch trở xuống, doanh số giữa màn hình cong và màn hình phẳng có tỷ lệ lần lượt là 4% và 96%. Tuy nhiên, khi xem xét đến kích thước màn hình 27” trở lên, tỷ lệ này đã thay đổi thành 70% và 30%. Trong tương lai, nhu cầu sở hữu màn hình kích thước lớn sẽ ngày càng tăng, nhờ những tính năng vượt trội, khả năng đa tác vụ và hỗ trợ hiển thị độ phân giải cao lên đến 4K. Chính vì thế, việc màn hình cong trở thành xu hướng trong tương lai gần là điều hoàn toàn có thể dự đoán trước.

Bước đi tiên phong của Samsung

Bắt đầu thương mại hóa màn hình cong vào năm 2015, Samsung đã chứng tỏ khả năng làm chủ và đổi mới công nghệ đáng kinh ngạc. Không chỉ đa dạng kích thước, Samsung còn liên tục nâng cấp chất lượng hình ảnh từ UHD ở thế hệ đầu đến SUHD đi kèm công nghệ Chấm lượng tử (Quantum Dot)... tối ưu khả năng hiển thị và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Thậm chí, Samsung còn bỏ xa các đối thủ khác trên thị trường khi mẫu màn hình cong tỷ lệ 32:9 được hãng ra mắt từ năm 2017 thì đến năm nay mới có nhiều hãng bắt kịp.

Samsung dẫn đầu thị trường màn hình cong suốt nhiều năm với các dòng sản phẩm màn hình phục vụ đa mục đích sử dụng: Thiết kế, Gaming, Văn phòng đa tác vụ

Samsung dẫn đầu thị trường màn hình cong suốt nhiều năm với các dòng sản phẩm màn hình phục vụ đa mục đích sử dụng: Thiết kế, Gaming, Văn phòng đa tác vụ

Với sự đầu tư nghiêm túc, các sản phẩm màn hình cong của Samsung đã liên tục nhận về các giải thưởng uy tín như Giải thưởng thiết kế IDEA 2018 (màn hình cong QLED CJ79 Thunderbolt™ 3) và Giải thưởng thiết kế If 2018 (màn hình cong CHG90 QLED)... Samsung cũng không ngừng đa dạng hóa các chức năng của màn hình cong, từ xem phim đến chơi game, làm việc... nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của người dùng. Với mỗi mục đích sử dụng, các góc độ cong của màn hình đều được tính toán hợp lý, dung hòa giữa chất lượng hình ảnh và trải nghiệm người dùng.

Lợi ích thiết thực cho người dùng

Không phải ngẫu nhiên mà Samsung lại tiên phong sáng tạo nên màn hình máy tính cong trong bối cảnh màn hình phẳng vẫn đang rất được lòng người dùng. Nguyên nhân đến từ trải nghiệm mới mẻ về góc nhìn và khả năng bảo vệ mắt của loại màn hình này. Với cùng một kích thước thì màn hình cong bao giờ cũng cho góc nhìn rộng hơn, từ đó tăng chiều sâu hình ảnh so với màn hình phẳng. Theo tính toán, nếu một thiết bị màn hình phẳng có kích thước 31,5 inch chỉ cho góc nhìn 600 thì màn hình cong cùng kích thước có thể cho góc nhìn đến 630. Những mẫu màn hình cong có kích thước lớn hơn, từ 43,4 inch đổ lên thậm chí còn cho góc nhìn lên đến 900 hoặc 990, tức ngang ngửa góc nhìn mà người dùng có được khi sử dụng kính thực tế ảo VR.

Màn hình cong mang đến nhiều giá trị về trải nghiệm, đặc biệt gia tăng khả năng hiển thị, hỗ trợ đa tác vụ và giúp bảo vệ thị giác người sử dụng

Màn hình cong mang đến nhiều giá trị về trải nghiệm, đặc biệt gia tăng khả năng hiển thị, hỗ trợ đa tác vụ và giúp bảo vệ thị giác người sử dụng

Về tác dụng bảo vệ mắt, theo nghiên cứu của Trường đại học Y Harvard (Mỹ), màn hình cong sẽ giúp mắt thư giãn và ít mỏi hơn so với màn hình phẳng. Khảo sát người dùng của Công ty TUV cũng cho thấy, 80% người được hỏi đồng ý rằng màn hình cong giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi xem. Góc nhìn rộng hơn giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều để bao quát được trọn vẹn hình ảnh, nhờ đó người dùng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong thời gian dài.

Chính những đóng góp tích cực về trải nghiệm hình ảnh mà công nghệ màn hình cong mang lại đã tạo nên chỗ đứng vững chắc cho Samsung trên ngành hàng màn hình máy tính PC, tạo nên sự khác biệt và sức mạnh cạnh tranh trong một thị trường mà nhiều hãng lớn cùng kèn cựa nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU