Hành trình của chàng sinh viên 5 tốt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

2 năm liền đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp T.Ư, Nguyễn Hoàng Danh gây ấn tượng mạnh khi điểm học tập cả năm là con số 10 tròn trĩnh và điểm rèn luyện cũng tuyệt đối 100/100.

Nguyễn Hoàng Danh luôn tự hào vì có một thời sinh viên vô cùng ý nghĩa /// NỮ VƯƠNG
Nguyễn Hoàng Danh luôn tự hào vì có một thời sinh viên vô cùng ý nghĩa
NỮ VƯƠNG

Ra trường, hiện Danh đang làm việc tại Viện Kỹ thuật công nghệ cao của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Danh không hề thấy lạ lẫm vì tất cả những công việc này Danh đã làm quen ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế giảng đường.

Những nghiên cứu đặt tiền đề

Suốt cuộc trò chuyện với Danh, người viết đi từ bất ngờ này đến ngỡ ngàng khác. Khi biết Danh vừa mới tốt nghiệp với tấm bằng thủ khoa và đã đi làm, người viết hỏi về công việc thì Danh trả lời rất gọn ghẽ: “Mình thấy cũng không quá áp lực vì cũng giống như lúc đi học, mình đã được sống với công việc này”.

Khác hoàn toàn với tâm thế của nhiều sinh viên khi mới tốt nghiệp đi làm, đó có lẽ là một trong những hiệu quả tích cực nhất mà Danh có được từ những nỗ lực phấn đấu suốt các năm học để trở thành sinh viên 5 tốt.

Hành trình của chàng sinh viên 5 tốt - ảnh 1

Nguyễn Hoàng Danh đã 2 lần được nhận danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp T.Ư

NVCC

Từ năm học thứ 3 Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Mở (TP.HCM), Danh đã bắt tay vào những đề tài nghiên cứu khoa học. Đề tài mà Danh tâm đắc nhất là nghiên cứu tính chất biểu hiện của phân tử miRNA-141 và gien đích PTEN trên bệnh nhân ung thư vòm họng tại Việt Nam. Đề tài đã đoạt giải nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học 2018” cấp Bộ và 2 bài báo được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế.

“Nghiên cứu này sẽ là tiền đề góp phần trong công tác phát triển các nghiên cứu về tính chất biểu hiện của miR vượt mức ở một số miRNA tiềm năng trên ung thư vòm họng nhằm hòa nhịp chung với các hướng phát triển tiên tiến trong lĩnh vực phòng chống và tiên lượng ung thư. Đồng thời, nghiên cứu này hướng tới việc sử dụng phân tử miRNA-141 như một dấu chứng sinh học tiềm năng (potential biomarker) ứng dụng trong việc chẩn đoán sớm ung thư vòm họng”, Danh tự hào chia sẻ.

Chặng đường gian nan

Với Danh, hành trình để trở thành sinh viên 5 tốt cấp T.Ư là một hành trình rất gian nan, bởi để vừa làm được những đề tài nghiên cứu khoa học, vừa tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội, những chương trình kỹ năng, giao lưu, rèn luyện thể thao mà vẫn đảm bảo được thành tích học tập, không hề đơn giản.

Nhưng Danh đã làm được điều đó trong suốt 2 năm qua, và ngày hôm nay Danh tự hào về quãng đời sinh viên của mình. Từ một chàng trai tỉnh lẽ, sinh ra trong gia đình mà anh chị đều nghỉ ngang việc học, chỉ một mình Danh quyết tâm đến cùng nên Danh rất tâm đắc với câu nói đã từng nghe từ một sinh viên nghèo vượt khó: “Người nghèo không phải là trong ví không có tiền, mà là vì họ không dám ước mơ”. Danh cũng như bạn sinh viên đó, đã dám ước mơ và theo đuổi ước mơ đến cùng.

Danh hài hước khi kể: “Ở quê mình chỉ làm ruộng không à, ít ai đi học đại học. Những người đi học đại học thì cũng ít ai đạt được giải thưởng gì, nên khi mình đạt được những giải thưởng như nghiên cứu khoa học hay sinh viên 5 tốt, nhà mình cũng không biết đó là chương trình gì. Thậm chí, mẹ còn bảo với đứa em là sao anh mày không lo học mà đi nhận giải thưởng gì hoài vậy. Nhưng sau này thì ba mẹ đã biết và rất tự hào, ngày nào có khách tới nhà là chạy vào lấy cúp rồi bằng khen của mình ra khoe”.

Danh không chỉ làm cho ba mẹ vui và tự hào về mình mà suốt 4 năm đi học đại học, gia đình không phải tốn đồng tiền nào để đóng học phí cho Danh. Lúc mới vào trường, Danh là 1 trong 10 sinh viên đầu vào có điểm số cao nhất nên được cấp học bổng học phí cho 3 kỳ. Những kỳ học sau, năm nào Danh cũng đạt loại giỏi và đều nhận được học bổng miễn học phí.

Không chỉ không tốn học phí, anh chàng còn dí dỏm chia sẻ: “Mẹ mình bảo sao cứ 1 tháng hay 1 tuần là thấy mình được nhận một khoản tiền. Thực ra, mình tham gia và đạt được rất nhiều giải thưởng, nên cứ nhận tiền thưởng đều đều. Nhờ thế mà mình không cần đi làm thêm và có thời gian để học tập, cũng như nghiên cứu và tham gia các hoạt động tình nguyện, giao lưu quốc tế”.

Với Danh, danh hiệu sinh viên 5 tốt là một trong những điều kiện tốt để phấn đấu và hoàn thiện bản thân. Giờ nhìn lại, Danh không phải hối tiếc về quãng đời sinh viên: “Nhiều lúc em cũng suy nghĩ, không biết còn có điều gì mình chưa làm nữa không, có chương trình nào chưa tham gia không, thì thấy mình đã không bỏ lỡ bất cứ điều gì trong thời sinh viên. Đó mới là điều đáng quý nhất mà danh hiệu sinh viên 5 tốt mang lại, để mình trở thành người hoàn thiện hơn và tự tin bước vào đời”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU