'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong suốt 5 tập phim với tổng thời lượng gần 210 phút, Hành tinh thời tiền sử (Prehistoric Planet) hầu như không có lấy một hóa thạch khủng long nếu không tính phần giới thiệu. 

Phim tài liệu về khủng long mà hầu như không tái hiện lại bất kỳ một bộ hóa thạch nào, cũng không đề cập đến việc khủng long tuyệt chủng, không lý thuyết lê thê nhưng vẫn chi tiết đến mức kinh ngạc, Hành tinh thời tiền sử nhẹ nhàng nhưng đầy lôi cuốn, kể về mẹ thiên nhiên 66 triệu năm trước và những "cư dân" thời kỳ ấy - loài khủng long.

'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long  - ảnh 1

David Attenborough, người kể chuyện của Hành tinh thời tiền sử tại buổi ra mắt phim ở Anh ngày 23.5

APPLE TV+

Câu chuyện của nước

Qua giọng kể chuyện cuốn hút, truyền cảm của David Attenborough, trái đất 66 triệu năm trước là môi trường vừa lý tưởng nhưng vừa khắc nghiệt với loài khủng long. Phim mở đầu bằng câu chuyện của một gia đình khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus) vượt biển để đến hòn đảo lý tưởng hơn, tuy nhiên trên quá trình di cư, các thành viên bị đe dọa.

Chọn nước để mở đầu câu chuyện về loài vật tiền sử, đây là điểm nhìn khéo léo vì nước, nguồn sống cơ bản nhất của mọi sinh vật, chảy xuyên suốt qua nhiều môi trường, bao quanh tất cả dạng sống ở tất cả các tập phim còn lại. Thậm chí nước có thể ươm mầm sự sống hoặc tiêu diệt cả một bầy, đàn.

Ở tập 2, các nhà làm phim kể câu chuyện khủng long sinh tồn ở môi trường sa mạc nóng bức. Một trận mưa xuống ngay lập tức tạo thành một hồ nước, trở thành nguồn sống nuôi dưỡng nhiều đàn khủng long. Chúng tụ lại với nhau xung quanh "của trời" mặc dù trước đó là kẻ thù của nhau. Cũng trong tập này, một hành trình di cư gian khó của loài khủng long Secernosaurus được kể lại: chúng băng qua những đồi cát khổng lồ để tìm đến biển, nếu không vượt được hành trình, cả đàn có thể bị tiêu diệt vì thiếu nước.

'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long  - ảnh 2

Cha con khủng long bạo chúa (Tyrannosaurus) vượt biển

APPLE TV+

'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long  - ảnh 3

Loài Deinocheirus đưa tay xuống nước để gom thực vật thủy sinh

APPLE TV+

Câu chuyện của khủng long

Phim Hành tinh thời tiền sử là câu chuyện về tập tính của loài khủng long. Ở đó, chúng đấu tranh để sinh tồn trong môi trường đầy rẫy những kẻ săn mồi to lớn, hợp tác để vượt nguy hiểm, học hỏi để trưởng thành và đấu với nhau để vươn lên thống lĩnh bầy đàn. Và cũng ở đó, khủng long hiện lên gần gũi, không khô khan như những hóa thạch trên sách báo, các phương tiện truyền thông.

Xem Prehistoric Planet giống như đang xem một bộ phim về thế giới động vật hôm nay hơn là về một loài nào đó đã tuyệt chủng mấy chục triệu năm trước. Các kiến thức về loài vật cổ đại này được khéo léo lồng ghép vào trong từng thước phim.

Ở tập 3, một trong những loài khủng long kỳ dị nhất được giới thiệu là Deinocheirus, con vật có kích thước to lớn với chiếc mỏ vịt đồ sộ. Loài này sở hữu những móng vuốt sắc nhọn ở đầu ngón, không phải để săn mồi mà để gom thực vật thủy sinh làm thức ăn. Hay ở tập 5, loài khủng long 3 sừng Triceratops có thói quen sau khi ăn nhầm cây độc, chúng tìm đến nơi có đất sét để ăn giải độc.

'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long  - ảnh 4

Loài khủng long ba sừng Triceratops

APPLE TV+

'Hành tinh thời tiền sử': Phim tài liệu lôi cuốn bậc nhất về khủng long  - ảnh 5

Kỹ xảo trong phim vô cùng chân thực

APPLE TV+

Các nhà phê bình khen phim hết lời khi series tái hiện lại loài khủng long vô cùng chân thực. Trên Rotten Tomatoes, phim được chấm 100%. Trang Inverse khen đồ họa trong phim "trông như thực". Còn trang Daily Mail thì nhận xét: "Mặc dù khủng long được tạo nên từ CGI nhưng mỗi cọng lông, con mắt, mỗi chiếc vảy... đều vô cùng sống động".

Series Hành tinh thời tiền sử là tác phẩm về loài khủng long thứ 3 do BBC sản xuất, 2 phần phim trước đó là Planet Dinosaur (2011) và Walking with Dinosaurs (1999). Tim Walker, nhà sản xuất của series, nói trên Live Science về quá trình sáng tạo dự án: "Mọi thứ khởi nguồn từ việc thu thập hóa thạch. Đội ngũ làm phim đã nghiên cứu kỹ lưỡng về thiên nhiên giai đoạn Kỷ phấn trắng (Cretaceous) để có thể tìm đến môi trường quay phim phù hợp nhất. Vị này nói: "Vô cùng kinh ngạc là bây giờ, tức đã 66 triệu năm sau, vẫn có rất nhiều thứ giống với thời kỳ lúc đó".

Trailer phim Prehistoric Planet
APPLE TV+
Hành tinh thời tiền sử là series phim tài liệu phát trên nền tảng trực tuyến Apple TV+ từ ngày 23.5 với thời lượng 5 tập, quy tụ dàn ê-kíp đình đám như nhà tự nhiên học nổi tiếng người Anh David Attenborough, nhà sản xuất Jon Favreau (đạo diễn của bom tấn The Lion King - 2019), nhà soạn nhạc Hans Zimmer. Prehistoric Planet do BBC Studios Natural History Unit, một ban của BBC, từng sản xuất hàng loạt phim tự nhiên đình đám, sáng tạo cho Apple TV+. Phần đồ họa của phim được công ty MPC (đứng sau The Lion King, The Jungle Book) đảm nhận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU