Hãng xe hơi Renault của Pháp bán toàn bộ tài sản tại Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Renault nắm 68% cổ phần của AvtoVAZ hãng xe hơi lớn nhất Nga với thương hiệu hàng đầu quốc gia Lada và quyết định bán toàn bộ tài sản ở Nga.

Hãng xe hơi Renault của Pháp bán toàn bộ tài sản tại Nga - ảnh 1

Khu vực nhà máy của Renault tại Moscow, Nga

tập đoàn renault

Hãng AFP ngày 16.5 đưa tin hãng xe hơi Pháp Renault đã bán phần tài sản ở Nga cho chính phủ Nga, trong bối cảnh các công ty nước ngoài rời đi sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Renault nắm 68% cổ phần của AvtoVAZ, hãng xe hơi lớn nhất Nga với thương hiệu hàng đầu quốc gia Lada, nhưng đối diện áp lực phải rời đi giữa căng thẳng Nga - phương Tây.

Nhờ AvtoVAZ, Nga trở thành thị trường lớn thứ 2 của Renault sau châu Âu vào năm ngoái, với gần 500.000 xe được bán ra.

Theo thông cáo của Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, thỏa thuận đã được ký về việc chuyển giao các tài sản của Tập đoàn Renault cho Liên bang Nga và chính quyền Moscow. Theo đó, Renault bảo lưu quyền mua lại cổ phần của AvtoVAZ trong vòng 6 năm. Thỏa thuận bao gồm cả nhà máy của Renault ở Moscow.

Chưa rõ chi tiết về số tiền cụ thể nhưng Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga Denis Manturov hồi tháng 4 nói rằng Renault dự định bán tài sản ở Nga với giá “1 ruble tượng trưng”.

“Hôm nay, chúng tôi ra quyết định khó khăn nhưng cần thiết, và chúng tôi có lựa chọn trách nhiệm đối với 45.000 nhân viên tại Nga, trong khi duy trì hoạt động và khả năng tập đoàn quay lại nước này trong tương lai, trong một bối cảnh khác”, theo CEO Luca de Meo của Renault.

Về phần mình, thị trường Moscow Sergei Sobyanin cho hay Renault quyết định đóng cửa nhà máy ở thủ đô Nga. Ông cho biết sẽ khôi phục sản xuất xe chở khách dưới thương hiệu Moskvich thời Liên Xô.

Moscow nói phương Tây mở "cuộc chiến hỗn hợp toàn diện" chống Nga

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ mong muốn cùng nhau xem xét tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng bán dẫn, cũng như đối phó chiến dịch thông tin sai lệch từ Nga.

Giới chức hàng đầu Mỹ đang thăm trung tâm khoa học Sacklay ở Pháp để họp Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU - Mỹ. Dự kiến 2 bên sẽ công bố “hệ thống cảnh báo sớm” về những gián đoạn nguồn cung thiết bị bán dẫn, hy vọng tránh sự cạnh tranh giữa các nước châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU