Hàng trăm xe bám đuôi nhau vượt trạm thu phí không dừng để trốn vé

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm lượt xe chưa dán thẻ thu phí tự động đi theo đoàn, cố tình vượt trạm thu phí tự động dẫn đến việc thất thu cho chủ đầu tư dự án BOT.

Trạm thu phí Đông Hà, Quảng Trị có nhiều lượt xe vượt trạm trốn đóng phí /// Ảnh C.T.V
Trạm thu phí Đông Hà, Quảng Trị có nhiều lượt xe vượt trạm trốn đóng phí
Ảnh C.T.V

Công ty TNHH thu phí tự động VETC (Công ty VETC) vừa báo cáo Bộ GTVT có phương án xử lý để tránh tình trạng hàng trăm lượt xe dù chưa dán thẻ Etag (thẻ thu phí tự động) nhưng đã đi theo đoàn, cố tình vượt trạm thu phí tự động dẫn đến việc thất thu cho chủ đầu tư dự án BOT.

Theo VETC, tình trạng xe bám đuôi, vượt trạm tại các làn thu phí tự động không dừng ETC ngày càng diễn biến phức tạp.

Các xe trả thu phí thủ công một dừng (MTC) đi theo đoàn, cố tình đi vào làn thu phí tự động không dừng ETC và đi với tốc nhanh, bám đuôi theo xe đi trước là xe ETC đã trả phí tự động, đã mua vé tháng/quý hoặc ưu tiên để không dừng lại trả phí theo quy định.

Cụ thể, theo số liệu thống kê tại trạm thu phí Hải Phòng, hàng ngày, có khoảng gần 100 lượt xe bám đuôi, đâm barie vượt trạm. Tại trạm thu phí Đông Hà (Quảng Trị) có khoảng gần 200 lượt xe bám đuôi vượt trạm. Dự kiến, chủ đầu tư BOT thất thu khoảng gần chục triệu đồng mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhân viên vận hành không thể yêu cầu lái xe dừng lại trả phí vì xe đi với tốc độ cao, gây nguy hiểm cho nhân viên vận hành.

Lực lượng tại trạm thu phí đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương bắt được một số xe cố tình bám đuôi, đâm barie vượt trạm, song phương án xử lý chỉ là nhắc nhở và yêu cầu trả tiền mua vé cho lượt xe đã bám đuôi, đâm barie vượt trạm nên không có sức răn đe với các lái xe.

“Do hiện nay các văn bản pháp lý không có chế tài xử phạt dẫn đến việc bám đuôi, đâm barie vượt trạm càng ngày càng tăng, gây thất thu cho chủ đầu tư BOT”, đại diện VETC cho biết.

Công ty này cũng đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam bổ sung vào nghị định, thông tư quy định hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ các chế tài phạt đối với các phương tiện không dán thẻ Etag cố tình đi vào làn thu phí tự động ETC và có hành vi cố tình bám đuôi, đâm barie không trả phí khi lưu thông qua các trạm thu phí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU