Từ đơn thư bạn đọc:

Hàng trăm sổ đỏ của dân bị treo hơn 10 năm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) làm xong từ lâu nhưng đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể phát cho dân. Nghịch lý này đã tồn tại hơn 10 năm qua ở H.Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Bà Nguyệt bức xúc vì nhiều năm dài cổ chờ sổ đỏ /// Hiển Cừ
Bà Nguyệt bức xúc vì nhiều năm dài cổ chờ sổ đỏ
Hiển Cừ
[VIDEO] Hàng trăm sổ đỏ của dân bị treo hơn 10 năm

Gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt ở khu dân cư số 3, thôn Vĩnh Xuân (xã Phổ Phong) có 2 thửa đất ở với tổng diện tích 343 m2. Năm 2006, gia đình bà Nguyệt làm đầy đủ hồ sơ thủ tục đất đai gửi đến cơ quan chức năng đăng ký làm sổ đỏ cho 2 thửa đất này. Suốt nhiều năm chờ đợi và nhiều lần lặn lội đến UBND xã Phổ Phong cũng như Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh H.Đức Phổ nhưng cả 2 cơ quan này cứ “đá qua, đá lại”: huyện bảo hỏi xã, xã bảo hỏi huyện.

Quá bức xúc, tháng 6 vừa qua, bà Nguyệt tiếp tục gửi đơn đến UBND xã Phổ Phong và H.Đức Phổ yêu cầu giao 2 sổ đỏ của 2 thửa đất nêu trên, nếu không giao sổ đỏ thì phải trả lời bằng văn bản nói rõ lý do. Dù vậy, hơn 1 tháng trôi qua, những đề nghị chính đáng của bà Nguyệt vẫn rơi vào im lặng. “Nhiều năm qua, tôi liên tục đến xã, huyện hỏi nhận nhưng họ cứ nói vòng vèo mãi nên luôn sống trong cảnh lo lắng. Gia đình tôi khó khăn, muốn thế chấp ở ngân hàng để vay tiền làm ăn nhưng không có sổ đỏ cũng đành chịu. Khổ thật!”, bà Nguyệt than.

Không chỉ riêng bà Nguyệt, ở xã Phổ Phong có hàng trăm trường hợp rơi vào tình trạng tương tự khiến người dân rất bức xúc. Chẳng hạn, gia đình ông Huỳnh Tán Mai (ở thôn Hiệp An) có thửa đất với tổng diện tích hơn 2.500 m2. Năm 2006, gia đình ông cũng đã làm xong thủ tục đăng ký cấp sổ đỏ cho thửa đất trên nhưng mãi đến nay vẫn dài cổ chờ đợi.

Từ đơn thư bạn đọc: Hàng trăm sổ đỏ của dân bị treo hơn 10 năm1
Hàng trăm sổ đỏ của người dân bị “treo” nhiều năm

Ông Phan Tiến Định, Chủ tịch UBND xã Phổ Phong, cho biết thực hiện chương trình đa dạng hóa nông nghiệp nông thôn, năm 2006 H.Đức Phổ thuê một đơn vị tư vấn ký hợp đồng với xã tiến hành cấp mới, cấp đổi sổ đỏ đại trà cho người dân. Sau khi hoàn tất hồ sơ, các sổ đỏ được lãnh đạo H.Đức Phổ ký để trao cho dân. Tuy nhiên, sau khi chuyển về cho xã qua nhiều năm thì có đến 221 sổ đỏ bị thất lạc hồ sơ gốc, gồm các tài liệu như: không có đơn kê khai của người dân, có đơn nhưng không có tên trong hồ sơ địa chính, biên bản xét duyệt của xã, danh sách hồ sơ đủ điều kiện đề nghị cấp sổ đỏ.

“Hiện tại, UBND xã Phổ Phong cũng không lưu trữ tài liệu, hồ sơ liên quan đến số sổ đỏ trên nên xã không thể phát cho dân mà bàn giao lại Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh H.Đức Phổ lưu giữ theo quy định”, ông Định nói và kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tìm phương án phù hợp để người dân sớm có sổ đỏ.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngoài xã Phổ Phong, nhiều hộ gia đình khác ở H.Đức Phổ cũng dài cổ chờ sổ đỏ suốt nhiều năm qua. Đây là một trong những tồn tại khiến người dân Đức Phổ bức xúc, liên tục phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri.

Trước những bức xúc của người dân, mới đây, UBND H.Đức Phổ tổ chức cuộc họp với các cơ quan và địa phương liên quan tìm cách tháo gỡ. Theo ông Lê Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND huyện, để giải quyết rốt ráo vấn đề này, UBND H.Đức Phổ yêu cầu các xã rà soát, kiểm tra lại toàn bộ sổ đỏ đã làm xong những năm trước đây theo luật Đất đai năm 2003 nhưng đến nay vẫn chưa trao được cho dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU