Hàng trăm người mua đất 'trên giấy': Giao dịch chưa phù hợp quy định pháp luật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Hàng trăm người dân trong vụ mua đất 'trên giấy' đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tiếp và giải thích về quy định pháp luật. 

Người mua đất trình bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam /// ẢNH: Mạnh Cường
Người mua đất trình bày tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam
ẢNH: Mạnh Cường

Sáng 9.4, hàng trăm người mua đất "trên giấy" của Công ty CP Bách Đạt An, chủ đầu tư 3 dự án bất động sản 'lùm xùm' tại Quảng Nam, tập trung tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam đăng ký gặp lãnh đạo để trình bày một số nguyện vọng. Ông Đinh Văn Thu đã tiếp người dân ngay tại trụ sở tiếp công dân tỉnh.

Những người dân này đã mua đất tại dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside và Khu đô thị 7B mở rộng do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư (tại TX.Điện Bàn); Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam phân phối. Trước đó, đại diện những người mua đất tại 3 dự án vừa kể đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh tiếp nhưng người dân vẫn chưa thỏa mãn.

Anh Trần Công Hải (35 tuổi, ở H.Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết anh mua đất tại dự án Khu đô thị 7B mở rộng đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa có giao sổ đỏ như cam kết. “Chúng tôi đòi quyền lợi để có chỗ an cư, lạc nghiệp”, anh Hải nói.

Sau khi nghe ý kiến của nhiều người dân, ông Đinh Văn Thu cho hay UBND tỉnh đã nhiều lần làm việc với Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Theo ông Thu, tính đến nay, ba dự án Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị 7B mở rộng và Khu đô thị  Hera Complex Riverside chỉ mới có quy hoạch 1/500 chứ chưa có chứng nhận đầu tư, chưa đầu tư hạ tầng, chưa phê duyệt phương án bồi thường và cũng chưa có quyết định xây dựng.

Hàng trăm người mua đất 'trên giấy': Giao dịch chưa phù hợp quy định pháp luật - ảnh 2
Người dân tụ tập bao vây trụ sở chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bách Đạt An vào ngày 15.3 
Ảnh: Hữu Trà

“Luật Đất đai quy định rõ rằng sản phẩm của người bán cần phải có tính pháp lý cao nhất đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà nước cấp”, ông Thu nói và nhấn mạnh: “Những giao dịch vừa qua giữa người dân và chủ đầu tư, công ty phân phối chưa phù hợp với các quy định của luật Đất đai. Bởi không thể giao dịch trên bản đồ quy hoạch 1/500, giao dịch này không khác gì giao dịch trên giấy. Còn về quy hoạch 1/2.000, không chỉ có dự án Khu đô thị như Bách Đạt 1, 7B mở rộng hay Hera Complex Riverside bị điều chỉnh mà có hàng chục dự án khác ở Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc cũng được điều chỉnh để khớp nối hạ tầng giao thông, cấp - thoát nước…”.

“Dù 3 dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An có điều chỉnh hay không điều chỉnh thì quyền lợi của bà con không bị ảnh hưởng”, ông Đinh Văn Thu khẳng định và cho hay không có ai chống lưng cho Công ty cổ phần Bách Đạt An cả. “Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp phải làm đúng quy định của pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không làm đúng quy định sẽ thu hồi dự án”, ông Thu nói.

Như Thanh Niên đã phản ánh, từ năm 2017 - 2018, Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam đã ký hợp tác, phân phối đất nền tại 3 dự án nêu trên do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Theo Công ty cổ phần Bách Đạt An, Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam đã thu của người mua đất gần 700 tỉ đồng và cam kết đến tháng 1.2019 bàn giao sổ đỏ cho dân. Tuy nhiên, theo thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, đến cuối tháng 2.2019, các dự án này vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định, chưa nộp tiền đất cho Nhà nước, chưa xây dựng hạ tầng, nên không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU