Hàng trăm người khỏa thân tập thể để chụp ảnh tại biển Chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng trăm người mẫu đã tham gia dự án chụp ảnh khỏa thân mới của nhiếp ảnh gia Spencer Tunick gần biển Chết nhằm nâng cao nhận thức về môi trường.

Hàng trăm người khỏa thân tập thể để chụp ảnh tại biển Chết - ảnh 1

Những người mẫu chụp ảnh khỏa thân tại Arad, Israel

afp

Buổi chụp ảnh khỏa thân được thực hiện vào ngày 17.10 tại một vùng đồi trống ở thành phố Arad, cách biển Chết khoảng 15 km về phía tây.

Theo AFP, những người tham gia đều được sơn trắng cơ thể. Đây là dự án mới của nhiếp ảnh gia người Mỹ Spencer Tunick và là lần thứ 3 ông thực hiện tại biển Chết.

Hàng trăm người chụp ảnh khỏa thân tập thể ở biển Chết

Nằm giữa Bờ Tây, Israel và Jordan, biển Chết thực chất là một hồ nước mặn với diện tích bề mặt khoảng 605 km2 và độ mặn 34,2%, gấp gần 10 lần đại dương, được cung cấp nước chủ yếu từ sông Jordan và các phụ lưu. Nơi đây được nhắc nhiều trong Kinh thánh và luôn thu hút du khách từ khắp thế giới.

Hàm lượng muối cùng khoáng chất cực cao trong nước vừa tốt cho sức khỏe vừa khiến tỷ trọng nước lớn hơn nhiều lần so với tỷ trọng cơ thể người và du khách có thể nổi lềnh bềnh trên mặt nước dù không biết bơi.

Hàng trăm người khỏa thân tập thể để chụp ảnh tại biển Chết - ảnh 2

Nhiếp ảnh gia đứng trên nóc xe hướng dẫn người mẫu thực hiện tư thế để chụp ảnh

afp

Dự án do Bộ Du lịch Israel tài trợ nhằm nâng cao nhận thức về môi trường. Mực nước trong biển Chết đang ngày càng giảm xuống với tốc độ khoảng 1 m mỗi năm. Israel và Jordan đã phân bổ hầu hết dòng nước ở thượng nguồn cho tưới tiêu nông nghiệp và làm nước uống trong khi hoạt động khai thác, chiết xuất khoáng chất và bốc hơi tự nhiên do biến đổi khí hậu cũng góp phần khiến lượng nước tại biển Chết ngày càng ít dần.

Cách đây khoảng 10 năm, ông Tunick cũng chụp ảnh khỏa thân với khoảng 1.000 người mẫu bên bờ biển Chết. 5 năm sau đó, vùng nước mà ông từng chụp ảnh chỉ còn lại đất đá và những cái hố sụt.

Hàng trăm người khỏa thân tập thể để chụp ảnh tại biển Chết - ảnh 3

Mực nước tại biển Chết ngày càng giảm do hạn hán và những nguyên nhân khác

afp

Hôm 17.10, khoảng 200 người mẫu chụp ảnh trên vùng đồi nhìn xuống biển Chết. Ông Tunick cho biết việc sơn màu trắng cho người mẫu là nhằm gợi lại nhân vật vợ của Lot trong Kinh thánh, người được tương truyền là đã biến thành bức tượng bằng muối. “Đối với tôi, cơ thể người thể hiện vẻ đẹp, sự sống và tình yêu”, ông Tunick, nhiếp ảnh gia từng thực hiện nhiều dự án chụp ảnh khỏa thân tập thể, cho biết.

Một số nghị sĩ phản đối dự án chụp ảnh này trong khi thị trưởng Nisan Ben Hamo của Arad nói dự án giúp khẳng định đây là thành phố tự do và kỳ vọng sẽ thu hút du khách, tạo thêm nguồn thu để xây dựng bảo tàng mới về biển Chết.

Biển Chết "ngắc ngoải", Israel lo lắng

Còn đối với những người mẫu, việc tham gia dự án là nỗ lực nhằm giúp nâng cao nhận thức về cuộc khủng hoảng môi trường. “Tôi thấy thật sự tự nhiên khi cởi bỏ quần áo. Cảm giác như không muốn mặc lại. Chúng tôi chỉ hơi khó khăn một chút với những hòn đá”, nghiên cứu sinh Anna Kleiman (26 tuổi) chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU