Hàng trăm người chết vì nắng nóng gay gắt ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tây nam châu Âu đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, dẫn đến cháy rừng ở nhiều khu vực cũng như khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hàng trăm người chết vì nắng nóng gay gắt ở châu Âu - ảnh 1
Máy bay cứu hỏa làm nhiệm vụ ở Tây Ban Nha giữa lúc đất nước trải qua những ngày nắng nóng gay gắt

reuters

Đây là đợt nắng nóng thứ hai trong năm, bao trùm nhiều khu vực ở tây nam châu Âu hàng tuần, giữa lúc các nhà khoa học cảnh báo về biến đổi khí hậu và dự đoán thời tiết cực đoan sẽ diễn ra thường xuyên và dữ dội hơn, theo hãng thông tấn dpa của Đức.

Ít nhất 360 người đã tử vong vì nắng nóng ở Tây Ban Nha, nơi nhiệt độ đã vượt mốc 40 độ C, tờ La Vanguardia đưa tin ngày 16.7, dẫn nguồn từ Viện Y tế Carlos III thuộc nhà nước. Chỉ riêng hôm 15.7, khi nhiệt độ ở một số khu vực của Tây Ban Nha tăng lên đến 45 độ C, 123 người chết vì những nguyên nhân liên quan đến nắng nóng.

Choáng váng cảnh người đàn ông người bén lửa thoát khỏi đám cháy rừng Tây Ban Nha

Ở nước láng giềng Bồ Đào Nha, thêm 238 trường hợp tử vong được ghi nhận trong khoảng thời gian 7-13.7 so với cùng kỳ năm trước, hãng tin Lusa cho hay. Người chết được cho là do nhiệt độ quá cao chứ không chỉ do Covid-19, theo bài báo.

Các trường hợp tử vong hầu hết là những người đã suy giảm sức khỏe trước đó vì tuổi già hoặc bệnh tật, La Vanguardia cho biết.

Nắng nóng và hạn hán kéo dài cũng đã gây ra nhiều vụ cháy rừng tàn khốc ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tại Tây Ban Nha, tổng cộng 33 vụ cháy rừng đã được ghi nhận trong ngày 16.7, 14 trong số đó ngoài tầm kiểm soát.

Phi công của một máy bay chữa cháy đã chết trong một vụ tai nạn ở đông bắc Bồ Đào Nha, giữa lúc khoảng 1.000 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt các đám cháy. Theo cơ quan bảo tồn thiên nhiên ICNF thuộc chính phủ nước này, ngọn lửa đã phá hủy hơn 25.000 ha diện tích mặt đất chỉ trong một tuần - tương đương khoảng 35.000 sân bóng đá.

Ở Hy Lạp, lực lượng phòng vệ dân sự đã khẩn trương dập tắt ngọn lửa đang hoành hành trên đảo Crete ở Địa Trung Hải, trong khi Morroco đang chiến đấu với một đám cháy rừng chết người ở vùng núi phía bắc đất nước.

Tại Vương quốc Anh, các bộ trưởng đã nhóm họp để đối phó khủng hoảng sau khi cơ quan khí tượng quốc gia lần đầu tiên đưa ra cảnh báo "đỏ" về nắng nóng cực đoan, khuyến cáo rằng có "nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU