Hàng trăm khách sạn, nhà hàng ở Lý Sơn đóng cửa vì Covid -19

0 Thanh Niên Online

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, hàng trăm nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ du lịch khác trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang ế ẩm hoặc đóng cửa, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập và công việc của người dân địa phương.

Cầu vào đảo Bé thưa thớt khách, tàu điện nằm ế ẩm /// Ảnh: P.A
Cầu vào đảo Bé thưa thớt khách, tàu điện nằm ế ẩm
Ảnh: P.A

Ông Nguyễn Hồng Danh, giám đốc công ty TNHH vận tải Hồng Danh cho biết, cùng tháng này năm trước, mỗi ngày đưa đón hơn 1.500 hành khách, chủ yếu là khách du lịch. Còn năm nay, khách quá ít, nhiều chuyến tàu chỉ có vài hành khách.

Đặc biệt, khi tỉnh Quảng Ngãi có chủ trương dừng tiếp nhận khách nước ngoài và hạn chế đi lại của khách trong nước để phòng chống dịch Covid-19 thì lượng khách giảm mạnh, nhiều chuyến tàu phải hủy theo lịch bởi không có khách.

"Nhà tàu thua lỗ nên chỉ còn cách hủy lịch cho tàu nằm bờ, nếu không tính toán thì còn thua lỗ nặng", ông Danh than.

Cùng cảnh ngộ với các tàu thủy chở khách, hàng trăm ô tô du lịch, xe điện… cũng đắp chiếu dừng hoạt động bởi ảnh hưởng của dịch bệnh.

Anh Trần Văn Tài, chủ xe ô tô du lịch chở khách ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải cho biết, trước Tết nguyên đán năm nay, xe 7 chỗ chở khách của anh mỗi ngày kiếm được chừng 1 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí. Còn hơn một tháng qua, mỗi ngày chỉ kiếm 200.000-300.000 đồng/ngày, chưa trừ nhiên liệu.

Hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ trên đảo Lý Sơn cũng phải đóng cửa bởi không có khách lưu trú. Ông Trần Minh Khánh, chủ khách sạn Đại Dương cho rằng, chưa bao giờ du lịch Lý Sơn lại gặp khó như hiện nay. Từ nay đến cuối tháng 3, khách sạn có hàng chục đoàn khách hủy tour ra đảo.

"Không có khách nhưng hàng tháng, khách sạn phải chi trả tiền điện, nước và các chi phí khác, thiệt hại rất nặng. Ông Khánh mong ngành chức năng xem xét miễn giảm thuế, giảm lãi suất vay, mới mong gượng nổi.

Hàng trăm khách sạn, nhà hàng ở Lý Sơn đóng cửa vì Covid -19 - ảnh 1

Khách du lịch đến Lý Sơn trong dịp Tết Canh tý 2020

Ảnh: Văn Mịnh

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết: khó khăn của người dân là vậy, nhưng vì đảm bảo an toàn, đảm bảo cuộc sống của người dân nên mọi người hãy chung tay cùng chính quyền chống dịch, mong sao thời điểm khó khăn này sẽ mau qua đi để ổn định lại cuộc sống.

Theo ông Việt, tuy chưa phát hiện ca bệnh lây nhiễm dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn, nhưng Lý Sơn là điểm đến của khách du lịch thập phương, đặc biệt là khách đến từ các tỉnh phía Bắc, nơi đang diễn biến phức tạp.

“Thiệt hại về kinh tế sẽ làm cuộc sống trước mắt của người dân gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng nếu dịch Covid xâm nhập và lây lan thì hậu quả thiệt hại còn khó lường hơn nữa”, ông Việt nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU