Hàng trăm con cá voi hoa tiêu dạt vào bờ, phân nửa đã chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 230 con cá voi hoa tiêu đã bị dạt lên bờ ở vùng biển phía tây bang hải đảo Tasmania của Úc, trong đó chỉ còn khoảng phân nửa số này sống sót.

Những hình ảnh quay bằng điện thoại và đăng trên Đài ABC News ngày 21.9 cho thấy cảnh tượng nhiều con cá voi hoa tiêu nằm la liệt trên bờ cát.

Dân địa phương tìm cách cứu lấy những con cá voi còn sống bằng cách phủ chăn và xối nước lên cơ thể chúng. Trong khi đó, những con cá voi khác cố gắng giẫy giụa trong tuyệt vọng và nhiều con đã chết.

Sở Tài nguyên Thiên nhiên và Môi trường Tasmania cho hay số cá voi hoa tiêu bị dạt lên bờ gần cảng Macquarie và xác nhận chỉ phân nửa số này còn sống.

Hàng trăm con cá voi hoa tiêu dạt vào bờ, phân nửa đã chết - ảnh 1

Cá voi mắc cạn ở bờ biển gần cảng Macquarie

Chụp màn hình abc news

Giới hữu trách thông báo các chuyên gia và nhân viên bảo tồn biển mang theo thiết bị đã nhanh chóng đến hiện trường để hỗ trợ số cá voi còn lại.

Họ sẽ cố gắng duy trì sự sống cho các con cá voi đủ khỏe để có thể quay lại biển, và kéo xác những con cá voi đã chết ra ngoài biển, nhằm tránh thu hút cá mập đến khu vực này.

Vụ việc xảy ra sau gần 2 năm kể từ khi cảng Macquarie bị biến thành hiện trường cá voi hoa tiêu dạt bờ lớn nhất trong lịch sử Úc, với gần 500 cá thể bị mắc cạn hồi tháng 9.2020.

Khi ấy, hơn 300 con cá voi hoa tiêu đã chết bất chấp nỗ lực của hàng chục người tình nguyện xối nước liên tục để cố giữ chúng sống sót.

Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau những vụ dạt bờ tập thể ở động vật biển.

Hai mẹ con cá voi bị khu trục hạm Úc đâm chết?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU