Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tạp chí chuyên về địa lý Geographical uy tín của Anh xếp Sơn Đoòng là hang rộng nhất, nhưng không phải dài nhất và sâu nhất thế giới.

Tạp chí Geographical vừa công bố danh sách các hang động theo những tiêu chí khác nhau để xác định hang nào sâu, rộng và dài nhất thế giới. Theo đó, Sơn Đoòng của Việt Nam tính theo thể tích là lớn nhất thế giới, xóa bỏ những tranh cãi lâu nay về hang nào rộng lớn nhất thế giới.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - ảnh 1

Hang Sơn Đoòng có rừng ngầm nhiệt đới bên trong

geographical

Hang động lớn nhất tính theo mét khối

Vào ngày 10.12.1990, trong một chuyến đi định kỳ vào rừng rậm, ông Hồ Khanh tình cờ phát hiện ra lối vào hang Sơn Đoòng - một hang động rộng lớn có rừng ngầm nhiệt đới.

Hang Sơn Đoòng dài gần 9 km, tại một số vị trí chiều cao trần hang lên đến 200m, rộng 160m và hiện được công nhận là hang động rộng lớn nhất thế giới, vào khoảng 38,5 triệu m3.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - ảnh 2

Hang Sơn Đoòng là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Việt Nam

châu á

Hang lớn thứ hai là Miao, Quý Châu, Trung Quốc. Hang được đoàn thám hiểm người Pháp Gebihe’89 phát hiện năm 1989, có chiều dài 852m, chiều rộng 191m, diện tích 154.500 m2 và thể tích 10,7 triệu m3.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - ảnh 3

Hang Miao ở Trung Quốc

news.cn

Vị trí thứ ba là hang Sarawak, Vườn quốc gia Gunung Mulu, Malaysia, rộng 9,7 triệu m3. Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh gồm 100 nhà khoa học đã thực hiện chuyến thám hiểm vào năm 1977 - 1978.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - ảnh 4

Hang Sarawak của Malaysia

geographical

Hệ thống hang động dài nhất thế giới

Hang Mammoth, Kentucky, Mỹ, được đo dài tới 676 km. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hang có thể còn dài hơn. Các khảo cổ đã chứng minh con người đã sống trong hang này 5.000 năm trước trong chiều dài khoảng 30 km của hang.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam hay Miao của Trung Quốc rộng lớn nhất thế giới? - ảnh 5

Hang Mammoth ở Mỹ

geographical

Hang động sâu nhất thế giới

Hang Verevkina ở Arabika Massif, Gruzia sâu 2.212 m, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1968 bởi các nhà khoa học Liên Xô. Hang nằm trong dãy núi Gagra ở Abkhazia và mới được công nhận sâu nhất thế giới vào 2018. Hang này cao gấp 2,5 lần thác Angel ở Venezuela (979 m).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU