Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi

0 Thanh Niên Online

Khởi nguồn từ nhóm giao lưu của bạn trẻ LGBT+, đến nay hội thiện nguyện Sức sống trẻ đã nấu tặng hàng ngàn suất ăn, phần quà cho người cao tuổi và trẻ mồ côi.

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 1
Sau khi phổ biến nội dung hoạt động, nhóm thiện nguyện sẽ chia thành các nhóm nhỏ để bắt đầu sơ chế nguyên liệu

Ngọc Long

Sống yêu thương, truyền cảm hứng

Đó chính là thông điệp hành động của hội thiện nguyện Sức sống trẻ tại TP.HCM do Lê Quốc Đăng (ngụ P.25, Q.Bình Thạnh) dẫn đầu. Khởi nguồn từ nhóm giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sống của bạn trẻ LGBT+, trải qua một năm với nhiều hoạt động thiện nguyện thu hút đa dạng đối tượng tham gia, hội đã được thành lập vào tháng 2.2022.

Đăng kể: “Thời gian đầu lập nhóm, chúng tôi muốn tạo nhiều hoạt động để các bạn vui chơi và được đề xuất làm thiện nguyện. Lúc đó, chúng tôi đi phát 100 phần bánh bao, làm một lần tự tâm thấy vui nên cứ thế tổ chức lai rai, không cố định. Đến mùa dịch, chúng tôi tham gia cùng các tổ chức khác, sau đó lập hội rồi duy trì làm thiện nguyện hai tuần một lần đến hiện tại”.

Các hoạt động tiêu biểu của nhóm, theo Đăng, là nấu bếp từ thiện, tặng quà tại các cô nhi viện, trại trẻ khuyết tật, viện dưỡng lão... và phát phần ăn đêm, nhu yếu phẩm cho những mảnh đời cơ nhỡ. Chàng trai 24 tuổi cho biết nhờ sự góp sức của hơn 100 tình nguyện viên, hội đã nấu hàng ngàn suất ăn, trung bình hàng trăm suất mỗi lần.

“Cao điểm nhất là vào mùa dịch, lúc đó chúng tôi kết hợp nấu cùng các hội khác, mỗi ngày hơn 1.000 phần”, Đăng nói, đồng thời cho biết thêm các thành viên cũng thường tổ chức đêm nhạc gây quỹ và chuyến xe yêu thương. Tất cả hoạt động đều được nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân cùng bạn bè hỗ trợ nhiệt tình.

LGBT+ hoặc LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Đối với Đ.M. Long (33 tuổi, ngụ P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú), thành viên đồng hành từ khi lập nhóm và thường xuyên dấn thân trong các hoạt động thiện nguyện, khoảnh khắc đáng nhớ nhất là khi đi phát đường phố gặp trời mưa rồi lại nắng nhưng “anh em ai cũng chịu cực, chịu khó góp sức”.

“Tất cả đều đồng lòng san sẻ một phần của cải, sức lực và thời gian của mình cho những cảnh đời neo đơn, khó khăn trong cuộc sống”, Long trải lòng sau hơn một năm đồng hành.

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 2

Nhóm lửa cho những chiếc bếp cỡ lớn

Ngọc Long

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 3

Quá trình chế biến thức ăn thường được thực hiện trong vòng 1 đến 2 tiếng đồng hồ tùy món

Ngọc Long

Xây dựng hình ảnh cộng đồng LGBT+ giàu tình cảm

Với sự tham gia của đông đảo bạn trẻ LGBT+, Quốc Đăng cho biết bên cạnh mục tiêu lan tỏa yêu thương, hội cũng mong xây dựng một hình ảnh cộng đồng LGBT+ hòa bình, giàu tình cảm.

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 4
Nếm thử các món chay và mặn trước khi sắp gần 170 suất

Ngọc Long

“Sau những buổi nấu bếp, chúng tôi thường được các cô chú khen và động viên. Lúc đó, tôi nhận ra mình không cần hô hào hay giơ bảng gì hết nhưng vẫn có thể thay đổi quan điểm xã hội về cộng đồng LGBT+. Chính những hành động thật tâm đó đã đi vào cảm xúc mọi người, giúp họ cảm thấy chúng tôi luôn thân thiện và làm nhiều điều ý nghĩa”, anh nói.

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 5

Bên cạnh tham gia nấu nướng, Đăng (giữa) cũng cùng các tình nguyện viên khác chia nhu yếu phẩm thành hơn 100 phần quà tặng trẻ mồ côi, người cao tuổi tại chùa Bình An (Q.Bình Tân, TP.HCM)

Ngọc Long

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 6

Trao nhau những giỏ quà đong đầy tình cảm

Ngọc Long

Không chỉ bố trí các công việc thiện nguyện, hội vẫn thường tổ chức những cuộc giao lưu, hội họp để các thành viên có thể “chơi hết mình, làm hết mình”, từ đó vừa có niềm vui tinh thần, vừa tạo ra giá trị tích cực cho cuộc sống. “Nhờ thế, mối quan hệ của mọi người không khô khan mà ngày càng bền chặt hơn vì hiểu ý, hiểu tính nhau, giúp nâng cao hiệu suất hoạt động”, Đăng kể.

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 7

Gửi các cụ những suất ăn đủ dinh dưỡng

Ngọc Long

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 8

Nấu ăn và tặng quà cho các bé mồ côi tại Mái ấm tình mẹ 2 (xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) nhân dịp tết thiếu nhi

Hội thiện nguyện Sức sống trẻ

Hàng ngàn suất ăn cho trẻ mồ côi, người cao tuổi - ảnh 9
Tình nguyện viên chụp kỷ niệm trong khu dưỡng lão chùa Bình An

Ngọc Long

Chia sẻ về dự định tương lai, chàng trai TP.HCM cho biết bên cạnh hoạt động thiện nguyện mỗi hai tuần, anh cũng sẽ thiết kế những chương trình dành cho dịp đặc biệt. Như đầu tháng 6 vừa rồi, Đăng cùng các thành viên tổ chức thành công chuỗi sự kiện “Vì nụ cười trẻ thơ” nhân ngày quốc tế thiếu nhi, trong đó có đêm nhạc gây quỹ cho cô nhi và nấu bếp, trao quà ở mái ấm cho 100 bé, đồng thời hỗ trợ tu sửa không gian cô nhi viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU