Hàng ngàn sinh viên Anh định tự sát vì bị bắt nạt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khoảng 22% người trẻ tham gia khảo sát cho biết từng bị bắt nạt, trong đó nhiều người từng có ý nghĩ tự sát.

Nạn bắt nạt đang phổ biến tại Anh (Ảnh minh họa) /// Ảnh chụp màn hình The Huffington Post
Nạn bắt nạt đang phổ biến tại Anh (Ảnh minh họa)
Ảnh chụp màn hình The Huffington Post

Tờ The Huffington Post ngày 29.6 dẫn khảo sát của tổ chức phòng chống bắt nạt Ditch the Label cho thấy 1/3 số người trẻ bị bắt nạt “có ý nghĩ tự sát” và 1/4 từng có hành động tự làm thương tổn bản thân.

Khảo sát được thực hiện với sự tham gia của 9.000 người từ 12-20 tuổi ở Anh cho thấy 22% từng bị bắt nạt trong vòng một năm qua. Trong số các nạn nhân, phân nửa cảm thấy bị trầm cảm.

Không chỉ các nạn nhân, những người chứng kiến cảnh bắt nạt cũng trở nên căng thẳng và lo sợ nhưng đa số không có ý định can thiệp. Các chiến dịch tại Anh đang kêu gọi người chứng kiến báo cáo về nạn bắt nạt.

Theo ông Lim Hackett, nạn bắt nạn là vấn đề thực sự nghiêm trọng tại Anh. “Việc các trang mạng ra đời liên tục đang là nơi nhiều người trẻ có thể chứng kiến tình trạng bắt nạt hoặc bị bắt nạt. Chúng ta cần nhiều người chứng kiến báo cáo lại một cách an toàn về những gì họ thấy”, ông Hackett kêu gọi.

Theo khảo sát, khoảng 22% người trẻ cho biết họ từng chứng kiến nạn bắt nạt. Trong số này, khoảng 1/5 cảm thấy bị căng thẳng và 18% lo sợ họ sẽ trở thành nạn nhân.

Khoảng 50% cho biết đôi khi họ can thiệp, 23% hiếm khi can thiệp và 9% không bao giờ can thiệp.

Khoảng 57% cho rằng các nạn nhân bị bắt nạt là vì vẻ ngoài, 40% cho rằng vì sở thích và 24% cho rằng vì trang phục.

Phổ biến nhất là tình trạng bị bạn cùng lớp bắt nạt (59%), với 33% cho biết thủ phạm là người ở trường mà họ không quen biết.

Bà Anne Longfield, Ủy viên Hội đồng thiếu nhi Anh, cảnh báo rằng nạn bắt nạt gây hậu quả lớn, ảnh hưởng đến sự tự tin, tự trọng và sức khỏe tâm thần của các nạn nhân.

“Nhà trường và gia đình cần giúp đỡ các em và ngăn chặn ngay từ đầu. Những em bị bắt nạt nên biết rằng họ có thể báo lại với cha mẹ, thầy cô về vụ việc”, bà Longfield nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU