Lăng kính bạn đọc:

Hàng ngàn người chen lấn mua khẩu trang: Xin bà con bình tĩnh!

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Trước tình trạng hàng ngàn người chen lấn mua khẩu trang y tế tại chợ thuốc lớn nhất TP.HCM, nhiều ý kiến kêu gọi người dân bình tĩnh, tránh chạy theo đám đông...

Cảnh chen lấn mua khẩu trang y tế tại chợ thuốc lớn nhất TP.HCM sáng 16.2
 /// Ảnh: Tấn Đạt
Cảnh chen lấn mua khẩu trang y tế tại chợ thuốc lớn nhất TP.HCM sáng 16.2
Ảnh: Tấn Đạt

Như Thanh Niên thông tin, nhiều người ròng rã, chầu chực tại chợ sỉ thuốc tây lớn nhất TP.HCM (đường Nguyễn Giản Thanh, Quận 10) từ rạng sáng 16.2 để mua khẩu trang y tế phòng chống dịch Covid-19.

Đánh nhau hỗn loạn trước hiệu thuốc chỉ vì 1 hộp khẩu trang

Theo ghi nhận, các cửa hàng lớn tại đây đã đóng cửa không cho người mua vào vì đã phát đủ 1.000 phiếu. Nhiều người đứng bên ngoài, chen lấn, xô đẩy khiến tình trạng giao thông hỗn loạn.

Đi xe máy từ Long An, 4 giờ đã có mặt tại đây nhưng chị Hoàng Mỹ Dung (31 tuổi) thất vọng và mệt mỏi khi không mua được khẩu trang y tế. Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (31 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) cho biết: “Em nhận được tin này từ tối qua nên đến sớm xếp hàng xem sao. Tuy nhiên mới 5 giờ đã thấy mấy người kia đi về nói không có phiếu, mặc dù họ đến xếp hàng từ 1, 2 giờ ”...

Nguy cơ lây bệnh rất lớn

Nhiều bạn đọc (BĐ) lo lắng, cho rằng trong tình hình dịch bệnh như hiện nay cơ quan chức năng liên tục cảnh báo không nên tụ tập đến những chỗ đông người, nhưng hàng ngàn người vẫn chen chúc đi mua khẩu trang lỡ có một người đang ủ bệnh hoặc bị nhiễm bệnh thì sẽ rất nguy hiểm. "Trời ơi, chen lấn như thế mua được khẩu trang đâu không thấy mà nguy cơ lây bệnh Covid-19 là rất lớn", BĐ Văn Minh (TP.HCM) thốt lên. Còn BĐ Trần Quý Hải (TP.HCM) góp ý: "Nhà nước đã khuyến cáo không nên tụ tập nơi đông người, vậy mà cả ngàn người chen lấn nhau như vầy thì kế hoạch phòng dịch sẽ có nguy cơ thất bại! Nên nghĩ cách mua bán khẩu trang theo kiểu khác".

Chính quyền cần can thiệp chứ chính nơi tập trung đông người như thế này là dễ truyền nhiễm bệnh dịch nhất.   

Minh Quân (Hà Nội)

BĐ Hoa (Thanh Hóa) viết: "Đang không bị bệnh thành ra có bệnh do chen lấn, đông đúc thế này. Tại sao cứ nhất định là phải dùng khẩu trang y tế mới được. Dùng khẩu trang vải, vệ sinh sạch sẽ, chế độ ăn uống hợp lý, tăng sức đề kháng, tránh chỗ đông người cũng là một biện pháp phòng chống hữu hiệu".

Tương tự, BĐ Lê Cường (TP.HCM) nêu quan điểm: "Tỏ vẻ là người hiểu biết nhưng chen lấn đi mua như vậy nguy cơ lây bệnh còn cao hơn là không có khẩu trang. Chưa kể trước sau gì thì số khẩu trang này cũng tới tay người dùng thôi, chen lấn là đi giành giật với người khác, lấy đi cơ hội của người khác thôi. Mình mua được nhiều, tích trữ cho nhiều có nghĩa là người khác sẽ không có”.

Tại sao không phân phối về cơ sở y tế phường, xã, ai cần tới trạm y tế đăng ký rồi tới ngày mà ra lấy, đỡ phải dồn hết vào một chỗ thế này. Quá nguy hiểm!   

Tamkimen (Đà Nẵng)

Chính quyền cần can thiệp

Nhiều BĐ cho rằng không nhất thiết phải chen chúc ở chỗ đông người chỉ vì cái khẩu trang mà rước bệnh vào thân. Khi cần thiết thì vẫn có thể dùng khẩu trang vải để đeo. "Bộ Y tế đã nhiều lần nhắc nhở khẩu trang vải hoàn toàn có thể thay thế, chủ yếu bạn phải giữ vệ sinh giặt hằng ngày. Không nhất thiết phải mua khẩu trang y tế bằng mọi giá bằng cách chen lấn vào đám đông như vậy", BĐ Phạm Dung (TP.HCM) viết. Cùng quan điểm, BĐ Xuân Thảo (TP.HCM) kêu gọi: "Bà con nên bình tĩnh. Mọi người có thể dùng khẩu trang vải và thường xuyên rửa tay là được mà".

Đeo khẩu trang hay rửa tay phòng virus corona hiệu quả hơn | Bác sĩ FV giải đáp

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng để phòng dịch có hiệu quả thì chính quyền các cấp hãy chặn ngay tình trạng tập trung đông đúc cực kỳ nguy hiểm như thế này bằng cách phân phối khẩu trang y tế đến từng hộ gia đình, thông qua chính quyền phường hay xã.

"Chính quyền nên bao tiêu phân phối về UBND phường sao đủ bán cho mỗi hộ (hoặc tính theo đầu người) 2, 3 hộp khẩu trang, chắc 5 - 7 ngày là hết chuyện chen lấn, xếp hàng như thế này", BĐ Tuấn Tú (Hà Nội) nêu ý kiến.

Nên có chính sách phân phối khẩu trang hợp lý hơn như đặt qua mạng, mỗi người chỉ mua một hộp và có kiểm tra giám sát.

Nguyễn Hiệp (TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU