Hàng ngàn chuyến bay bị hủy vì biến thể Omicron

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng ngàn chuyến bay trên thế giới đã bị hủy vào đợt đi lại cao điểm dịp Giáng sinh vì biến thể Omicron.

Hàng ngàn chuyến bay bị hủy vì biến thể Omicron - ảnh 1

Máy bay của hãng Delta Airlines đậu tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York

Reuters

Sự lây lan mạnh của biến thể Omicron đã khiến nhiều hãng hàng không toàn cầu bị xáo trộn trong dịp Giáng sinh, nhân viên phải nghỉ làm vì bị bệnh hoặc phải cách ly.

Sputnik dẫn số liệu của trang theo dõi hoạt động hàng không Flightaware.com cho thấy từ ngày 23 - 26.12, đã có 6.267 chuyến bay bị hủy trên toàn cầu, gồm 1.328 chuyến tại Mỹ.

Cùng thời gian đó, có 25.029 chuyến bay bị hoãn trên toàn cầu, trong đó có 7.677 chuyến tại Mỹ.

Chỉ trong ngày 24.12, hơn 2.300 chuyến bay bị hủy trên toàn cầu, trong đó 616 chuyến liên quan đến Mỹ và hơn 8.000 chuyến bị hoãn.

Chỉ cần vài tuần để Omicron trở thành chủng trội ở châu Âu

Một người phát ngôn của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) thông báo đợt bùng phát dịch Covid-19 do biến thể Omicron trên cả nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến tổ bay và nhân viên vận hành, do đó hãng phải hủy một số chuyến.

Hãng Delta Airlines cũng thừa nhận đã làm hết cách để cố gắng đưa hành khách đến nơi đúng giờ nhưng buộc phải hủy 150 chuyến trong ngày 24.12.

Hàng ngàn chuyến bay bị hủy vì biến thể Omicron - ảnh 2

Hành khách làm thủ tục tại sân bay John F. Kennedy ngày 24.12

Reuters

Tình trạng này xảy ra ngay giữa đợt cao điểm đi lại cuối năm, khi người dân Mỹ đoàn tụ với gia đình, đặc biệt là sau khi kỳ nghỉ năm ngoái bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Hiệp hội Ô tô Mỹ ước tính hơn 109 triệu người Mỹ di chuyển trong kỳ nghỉ cuối năm nay, trong đó có 6,4 triệu lượt khách di chuyển bằng đường hàng không, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hầu hết kế hoạch này được chuẩn bị trước đợt bùng phát biến thể Omicron.

Việc hủy chuyến hoặc hoãn chuyến không chỉ khiến hành khách khó chịu mà còn gây thiệt hại cho các hãng hàng không. Theo Cục Hàng không liên bang Mỹ, việc hoãn chuyến bay hằng năm khiến các hãng tổn thất ước tính 22 tỉ USD.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU