Hàng ngàn bức tranh tỉ USD vô chủ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những bức danh họa hiện vẫn vô chủ trong sự mong mỏi tột cùng của giới chơi tranh.

Hàng ngàn bức tranh tỉ USD vô chủ

(TNO) Những bức danh họa với tổng giá trị đến hơn 1 tỉ USD đã được tìm thấy từ hơn một năm trước ở Munich (Đức), nhưng đến nay vẫn chưa chủ sở hữu nào được trả lại. Những bức danh họa hiện vẫn vô chủ trong sự mong mỏi tột cùng của giới chơi tranh.

Người Do Thái đòi công bố danh sách tranh trong kho báu tỉ đô ở Munich 1

“Kho báu” tìm thấy tại thành phố Munich (Đức) là bộ sưu tập nghệ thuật gồm 1.500 tác phẩm có giá trị lên đến hơn 1 tỉ USD do phát xít Đức tích cóp và cất giữ.

Theo Focus, các nhà điều tra định giá của bộ sưu tập nói trên vào khoảng 1,35 tỉ USD 

Tạp chí Đức Focus, cho biết bộ sưu tập các tác phẩm hội họa này tình cờ được phát hiện khi cơ quan thuế điều tra Cornelius Gurlitt, con trai của một nhà buôn tranh ở Munich.

Theo Mirror, những bức tranh được sáng tác bởi nhiều họa sĩ hiện đại bậc thầy từ Canaletto đến Picasso và Chagall, đã được tìm thấy từ năm ngoái, nhưng chưa có chủ sở hữu tranh nào được trả lại.

Trong số những bức tranh chưa được biết đến của rất nhiều danh họa, có cả bức chân dung tự họa của họa sĩ Đức, Otto Dix, trong tình trạng hoàn hảo, vẽ năm 1919 và hiện có giá khoảng 32 triệu USD.

Một tác phẩm khác là của thiên tài hội họa Henri Matisse, vẽ một người phụ nữ đang ngồi cũng có giá tương tự.

Người Do Thái đòi công bố danh sách tranh trong kho báu tỉ đô ở Munich 2

Tổ chức Conference on Jewish Material Claims Against Germany (thường được gọi tắt là Claims Conference), một cơ quan đại diện cho người Do Thái trên thế giới trong việc đòi lại công lý cho các nạn nhân của chủ nghĩa phát xít nói: “1.500 bức tranh mà Đức quốc xã đã cướp được phát hiện tại Munich cần phải trả lại cho những người thừa kế sớm nhất có thể… Điều đầu tiên và quan trọng cần làm là ngay lập tức công bố thông tin về bộ sưu tập này để các gia đình có thể biết trong số tranh được tìm thấy có tranh bị mất, bị đánh cắp của họ hay không”.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Đức không giải thích lý do tại sao kho báu này được cất giữ lâu sau khi tìm thấy và tại sao họ lại không công bố danh mục đầy đủ các tác phẩm trong kho báu.

Hiện tại, những bức ảnh trong bộ sưu tập tìm thấy mà công chúng được chiêm ngưỡng trong thời gian gần đây chỉ là hình chụp lại trên slide trình chiếu.

Cũng theo tờ này, các chuyên gia cho rằng việc xác định chủ sở hữu là nhiệm vụ khó khăn và nan giải vì các vấn đề về luật pháp và đạo đức. Một số bức tranh có nhiều chủ sở hữu hay bị tống tiền dưới sự khủng bố của Đức Quốc xã cần sự nghiên cứu sâu rộng để xác định quyền sở hữu.

Các bức tranh hiện đang được cất giữ bí mật. Trong khi đó, Gurlitt Cornelius thì biến mất.

Nhưng dù sao việc phát hiện kho báu nghệ thuật này khiến người ta mong chờ được nhìn thấy lại The Lovers, Trees with Ivy của Van Gogh, cũng như bao tác phẩm trong danh sách dài bị mất hay phá hủy sẽ có thể lại được tìm thấy một ngày nào đó.

Tạ Ban

>> Natalie Portman đạo diễn bộ phim đầu tay về người Do Thái
>> Sự trỗi dậy của người Do Thái
>> Azerbaijan kết án tù 3 kẻ âm mưu giết người Do Thái
>> Tiết lộ về người Do Thái duy nhất Hitler muốn cứu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU