Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan vụ hối lộ tại Olympic Tokyo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các công tố viên ở Nhật Bản đã ra lệnh bắt giữ cựu thành viên ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 là Haruyuki Takahashi vì nghi ngờ hối lộ.

Tờ Asahi Shimbun cho biết, ông Takahashi đã bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ trị giá hàng trăm tỉ yên từ Aoki Holdings, một nhà bán lẻ và nhà tài trợ cho Olympic 2020 được tổ chức vào năm ngoái. Ngoài Takahashi, các công tố viên đã quyết định bắt giữ Hironori Aoki, cựu chủ tịch của Aoki Holdings và 2 người khác chưa được nêu tên trong một báo cáo của hãng thông tấn Kyodo.

Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan vụ hối lộ tại Olympic Tokyo - ảnh 1

Ông Takahashi đã bị bắt vì nghi ngờ nhận hối lộ trị giá hàng trăm tỉ yên

KYODO

Hồi cuối tháng 7, các nhà điều tra đã đột kích nhà của Takahashi và các văn phòng của tập đoàn quảng cáo khổng lồ Nhật Bản Dentsu, nơi Takahashi là cựu giám đốc điều hành của Dentsu Inc. Các thông tại thời điểm cuộc đột kích cáo buộc rằng Takahashi đã được Aoki Holdings trả hơn 1 triệu USD trên các khoản thanh toán của công ty đã bị các công tố viên ở Tokyo điều tra.

Nhật báo Nikkei cho biết Aoki đã trả khoảng 230 triệu yên Nhật (1,7 triệu USD) cho một công ty con của Dentsu vào năm 2017, sau đó số tiền này được chuyển cho một công ty do Takahashi điều hành. Tờ Nikkei cho hay, hàng chục triệu yên đã được chuyển đến cho “bộ đôi” nhà tổ chức thể thao, nhưng công ty của Takahashi vẫn giữ lại 150 triệu yên (1,1 triệu USD) còn lại.

Báo giới Nhật Bản cho biết, Takahashi và Aoki khẳng định không có gì bất hợp pháp về khoản tiền. Trích dẫn một nguồn tin, tờ Nikkei giải thích cách Takahashi nói với các công tố viên rằng số tiền được trả cho ông để đổi lấy công việc tư vấn được thực hiện từ năm 2009, chứ không phải cho bất cứ thứ gì sai khi còn là giám đốc Ban tổ chức Tokyo 2020.

Hàng loạt quan chức bị bắt liên quan vụ hối lộ tại Olympic Tokyo - ảnh 2

Olympic Tokyo đã được tổ chức trong bối cảnh không được chấp thuận từ công chúng Nhật Bản

AFP

Khi cuộc đột kích xảy ra, các công tố viên đang xem xét các khoản thanh toán bị cáo buộc là không phù hợp trị giá 45 triệu yên (340.000 USD) được thực hiện cho Takahashi và Dentsu được cho là đang hợp tác điều tra.

Hồi tháng 3.2020, Reuters cho rằng ông Takahashi đã nhận được hơn 8 triệu USD từ ủy ban đấu thầu Olympic Tokyo 2020 cho các hoạt động không được tiết lộ trong năm 2013 và 2014. Takahashi sau đó nói với hãng tin rằng những khoản này bao gồm các thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vận động hành lang, trong đó chủ tịch Thomas Bach của tổ chức này nhấn mạnh rằng các khoản thanh toán không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Takahashi cũng khẳng định rằng không có gì sai về các khoản thanh toán hoặc cách thức sử dụng, tuy nhiên vụ bê bối và vụ bắt giữ ông này trong tuần này càng làm hoen ố di sản của Tokyo 2020. Diễn ra vào mùa hè năm ngoái - hoãn 1 năm do đại dịch, Olympic Tokyo đã được tổ chức trong bối cảnh không được chấp thuận từ công chúng Nhật Bản, những người đã phản đối trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU