Hàng loạt cán bộ địa phương Trung Quốc bị kỷ luật vì làm giả số liệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 100 cán bộ ở các địa phương của Trung Quốc đã bị cách chức hoặc giáng chức vì làm giả dữ liệu kinh tế, theo cơ quan thống kê nước này.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc phát hiện các sai phạm về dữ liệu vào năm 2020 và 2021 sau khi tiến hành thanh tra ở một số thành phố - Hình Đài ở tỉnh Hà Bắc, Tiêu Tác ở tỉnh Hà Nam, Tất Tiết và An Thuận ở tỉnh Quý Châu, theo thông cáo trên website của cục này ngày 27.5, Reuters đưa tin.

Hàng loạt cán bộ địa phương Trung Quốc bị kỷ luật vì làm giả số liệu - ảnh 1

Trụ sở Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh

reuters

Các nhà chức trách ở Hà Bắc đã kỷ luật 45 cán bộ ở Hình Đài sau khi phát hiện một số dữ liệu về sản lượng công nghiệp, đầu tư tài sản cố định, doanh số bán buôn và bán lẻ bị "sai lệch một cách nghiêm trọng", thông cáo cho hay.

Giới chức ở Hà Nam đã kỷ luật 38 cán bộ vì sai phạm dữ liệu, trong khi Quý Châu đã đưa ra các hình phạt tương tự đối với 22 người, theo thông cáo. Hình thức kỷ luật bao gồm cách chức hoặc giáng chức.

Vào tháng 3, cơ quan giám sát chống tham nhũng của Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường giám sát cơ quan thống kê của nước này, giải quyết "các vấn đề nổi cộm" về gian lận và giả mạo dữ liệu.

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Nhiều nhà kinh tế ở khu vực tư nhân dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ giảm trong quý 2 năm nay.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm 25.5 cho biết Trung Quốc sẽ cố gắng đạt tăng trưởng kinh tế hợp lý trong quý 2 và ngăn chặn tình trạng thất nghiệp gia tăng, sau khi đưa ra một loạt chính sách hỗ trợ. Ông Lý cũng cam kết đảm bảo các chỉ số kinh tế địa phương trong quý 2 được công bố "theo đúng quy định của pháp luật".

Mức độ đáng tin cậy của dữ liệu kinh tế Trung Quốc từ lâu đã đối mặt với sự hoài nghi rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt là khi chính phủ tìm cách xoa dịu sự lo lắng về đà sụt giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% trong năm nay nhưng nhiều nhà kinh tế cho rằng mục tiêu này hiện ngày càng vượt quá tầm với.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU